Kỹ thuật trồng răng implant quy trình thực hiện

ky-thuat-trong-rang-implant-quy-trinh-thuc-hien

Kỹ thuật trồng răng implant là kỹ thuật hiện đại, được nhiều chuyên gia nha khoa đánh giá cao. Kỹ thuật phục hình tối đa cả chân răng lẫn thân răng hoàn chỉnh mang đến nhiều lợi ích thẩm mỹ, ăn nhai và các chức năng khác trên cung hàm. Hãy cùng My Auris tìm hiểu về kỹ thuật trồng răng này chi tiết hơn qua bài viết sau đây nhé. 

Kỹ thuật trồng răng implant như thế nào? 

Trồng răng implant là kỹ thuật cấy trụ implant vào xương hàm. Sau 3-6 tháng, trụ implant tích hợp với xương hàm thành trụ cứng chắc, bác sĩ sẽ phục hình răng sứ lên trên tạo nên chiếc răng hoàn chỉnh. 

Cấu tạo của răng implant có 3 phần như răng thật:

 • Trụ implant: Trụ được làm từ chất liệu titanium, giữ vai trò như chân răng thật, liên kết chặt chẽ với xương hàm. Vì thế, tạo lực ăn nhai tốt và tránh tình trạng tiêu xương. 
 • Khớp nối Abutment: Khớp nối được làm từ kim loại và được gắn vào implant khi quá trình tích hợp xương diễn ra thành công. Đây là vị trí liên kết giữa trụ implant và thân răng sứ. 
 • Răng sứ: Các răng có màu sắc tự nhiên và chế tác hình dáng, kích thước tương như răng thật. Răng sứ lắp lên trụ implant thay thế cho thân răng đã mất. 
kỹ thuật trồng răng implant
Kỹ thuật trồng răngnhư thế nào?

Các kỹ thuật trồng răng implant hiện nay 

Hiện nay, có nhiều kỹ thuật trồng răng, mỗi kỹ thuật phục hình cho từng trường hợp riêng biệt. Tùy vào tình trạng, số lượng răng mất mà bác sĩ chỉ định các kỹ thuật trồng răng phù hợp. 

Trồng răng implant đơn lẻ 

Trường hợp mất 1 răng và ở bất cứ vị trí nào trên cung hàm sẽ áp dụng kỹ thuật trồng implant đơn lẻ. Kỹ thuật đơn giản, thực hiện nhanh chóng. 

kỹ thuật trồng răng implant
Trồng implant đơn lẻ

Cầu răng sứ trên implant 

Cầu răng sứ trên implant là kỹ thuật trồng răng kết hợp giữa cầu răng sứ và cấy implant. Phương pháp này áp dụng cho những trường hợp mất từ 3 răng liên tiếp trở lên. Thay vì sử dụng trụ răng thật nâng đỡ cầu sứ, trụ implant sẽ cứng chắc và mang đến hiệu quả lâu dài hơn. 

Chẳng hạn, trường hợp mất 3 răng liên tiếp, bác sĩ sẽ cấy 2 trụ implant để làm trụ nâng đỡ cho cầu sứ 3 răng. 

kỹ thuật trồng răng implant
Cầu răng sứ trên implant 

Trồng implant toàn hàm 

Với những trường hợp mất răng toàn hàm, trồng implant đảm bảo hiệu quả ăn nhai, thẩm mỹ lâu dài hơn so với hàm giả tháo lắp. Có 2 kỹ thuật trồng implant toàn hàm: Implant all on 4 và implant all on 6. 

 • Implant all on 4: Kỹ thuật sử dụng 4 trụ implant để cấy ghép răng cho toàn hàm, bao gồm 2 trụ giữa được cấy thẳng góc và 2 trụ phía bên được cấy góc nghiêng tối đa 45 độ. Độ nghiêng này giúp khách hàng không cần phải thực hiện nâng xoang hoặc ghép xương vì có thể tận dụng được những vùng xương tốt. 
 • Implant all on 6: Cũng tương tự kỹ thuật all on 4, implant all on 6 sẽ có thêm 2 trụ implant ở vùng răng sau giúp nâng đỡ tốt hơn, vững chắc hơn. 
Các kỹ thuật trồng răng implant hiện nay
Trồng implant toàn hàm 

Kỹ thuật cấy implant tức thì

Thời điểm sau nhổ răng được coi là thời điểm quan trọng và cần thiết để trồng răng. Bởi để răng trống trong thời gian dài sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu xương, biến dạng khuôn mặt, khó trồng implant. 

Vì thế, ngay sau khi nhổ răng, nếu đủ điều kiện, bác sĩ trồng răng implant tức thì để tránh tình trạng tiêu xương, tiết kiệm thời gian và chi phí. 

Lợi ích của trồng răng implant 

Sở dĩ trồng răng implant được nhiều khách hàng lựa chọn và các chuyên gia đánh giá cao bởi vì đem đến nhiều lợi ích trong phục hình răng mất mà không phải phương pháp trồng răng nào cũng thực hiện được. 

 • Tính thẩm mỹ cao: Răng sứ có màu sắc tự nhiên, hình dáng, kích thước như răng thật. Nhất là các dòng răng toàn sứ có độ phản quang cao, cứng chắc và thời gian sử dụng lâu dài. Chiếc răng implant trên cung hàm rất khó nhận biết răng giả. 
 • Khôi phục ăn nhai gần như tuyệt đối: lực ăn nhai của răng implant lên đến 98% lực ăn nhai của răng thật. Khách hàng thoải mái ăn nhai, không cần kiêng khem nhiều và khả năng cảm nhận thức ăn khá tốt. 
 • Dễ dàng vệ sinh: Răng implant cứng chắc trên cung hàm như răng thật dễ dàng vệ sinh, làm sạch răng. 
 • Bảo tồn răng thật tối đa: Kỹ thuật trồng implant độc lập, không có sự xâm lấn mô răng thật. 
 • Ngăn ngừa tiêu xương hàm: Trụ răng implant tích hợp thành trụ cứng chắc trong xương hàm như chân răng nên ngăn được hiện tượng tiêu xương diễn ra. Đây là ưu điểm lớn nhất của trồng răng implant mà cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp không làm được. 
 • Tuổi thọ cao: Trung bình thời gian sử dụng trụ implant lên đến 20-25 năm, thậm chí sử dụng vĩnh viễn nếu được chăm sóc, vệ sinh đúng cách. 
kỹ thuật trồng răng implant
Lợi ích của trồng răng implant

Quy trình thực hiện trồng răng implant 

Để trồng răng implant thành công phải hội tụ nhiều yếu tố từ tay nghề bác sĩ, điều kiện vô trùng, trang thiết bị máy móc và quy trình đúng tiêu chuẩn y khoa. 

Bước 1: Thăm khám tổng quát, chụp X-quang và tư vấn 

Trước khi trồng răng, bác sĩ sẽ thực hiện khám và kiểm tra tổng quát sức khỏe răng miệng. Tiếp đến, bác sĩ sẽ cho khách hàng chụp phim X-quang CT Cone Beam 3D để khảo sát mật độ xương hàm, chiều cao, chiều rộng của xương  xem đủ điều kiện cấy implant không. 

Dựa vào dữ liệu thăm khám, bác sĩ sẽ phân tích và tư vấn phương pháp điều trị cụ thể cho khách hàng. Nếu khách hàng đồng ý phác đồ điều trị, đảm bảo điều kiện sức khỏe, sẽ tiến hành các bước tiếp theo. 

Bước 2: Vệ sinh răng miệng 

Bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng, làm sạch khoang miệng trước để cho quá trình trồng implant diễn ra thuận lợi, ngăn ngừa nhiễm trùng. 

Bước 3: Cấy implant 

Bác sĩ sẽ cấy trụ implant mà khách hàng đã chọn vào cung hàm. Thời gian cấy 1 trụ khoảng 15-30 phút. Dưới tác dụng của thuốc tê, khách hàng sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu. 

Bước 4: Làm răng tạm trên implant 

Bác sĩ sẽ gắn răng tạm trên trụ implant đảm bảo thẩm mỹ và ăn nhai cho khách hàng trong quá trình chờ răng thật. 

Bước 5: Lấy dấu răng và chế tác răng sứ 

Sau khi đặt trụ khoảng 4-6 tháng, trụ implant sẽ tích hợp với xương hàm. Lúc này, khách hàng sẽ đến nha khoa tái khám và lấy dấu răng nhằm chế tác răng sứ. 

Bước 6: Gắn răng sứ và hoàn tất quá trình cấy implant 

Khi răng sứ được labo gửi đến, khách hàng sẽ được hẹn đến nha khoa thử và lắp răng sứ chính thức. Răng sứ sẽ được điều chỉnh đúng khớp cắn, không gây vướng, cộm cấn, đúng ý khách hàng. Sau đó, bác sĩ mới cố định răng sứ trên trụ implant cứng chắc như răng thật. 

Cuối cùng, bác sĩ hẹn lịch tái khám tiếp theo cũng như hướng dẫn chăm sóc, ăn uống, vệ sinh đúng cách sau cấy implant. 

kỹ thuật trồng răng implant
Quy trình thực hiện trồng răng implant

Trên đây là những thông tin về quy trình trồng răng implant, hy vọng khách hàng hiểu hơn về kỹ thuật này và lựa chọn thời gian cũng như nha khoa uy tín cắm implant phục hình răng đã mất hiệu quả, thành công. Hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn cũng như đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé.

Anh Thy 

chat zalo
messenger