Hồng giòn bao nhiêu calo – Tốt cho sức khỏe không?

Hồng giòn bao nhiêu calo

Mỗi loại trái cây sẽ có hương vị cũng như lượng đường và calo khác nhau. Hồng giòn là một trong những loại quả có vị giòn ngọt đặc trưng. Có thể nói ăn quả này có thể gây “nghiện”, do đó nhiều người lo sợ tăng cân, ảnh hưởng sức khỏe. Để biết hồng giòn bao nhiêu calo, có tốt cho sức khỏe, hãy cùng My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Đôi nét về hồng giòn 

Hồng giòn là loại cây ăn quả thuộc chi thị Diospyros. Loài cây này có nguồn gốc nguyên thủy từ Trung Hoa và được trồng nhiều khắp miền Đông Á. Ở nước ta, hồng giòn được trồng ở nơi có khí hậu lạnh như Đà Lạt (Lâm Đồng), cao nguyên Mộc Châu (Sơn La). Đa số các cây hồng giòn ở nước ta được du nhập từ Nhật Bản. 

Hồng giòn là loại cây thân gỗ, nhỏ, cao khoảng 2m khi trưởng thành. Quả hồng giòn thường dẹt, có hình như quả cà chua. Khi còn non, quả hồng có màu xanh bóng. Lúc chín, màu sắc quả sẽ chuyển dần sang màu vàng hoặc cam đỏ. Trên quả còn có đài hoa thường gắn chặt vào phần quả khi chín. 

Đôi nét về hồng giòn 
Đôi nét về hồng giòn

Quả hồng giòn được sử dụng để ăn trực tiếp như trái cây thông thường hoặc dùng để sấy khô. Tuy nhiên, do hàm lượng tanin cao nên quả hồng giòn khi chưa chín sẽ khó ăn khi có vị rất chát. Lúc chín, quả giòn và có hương vị ngọt, thơm đặc trưng. 

Hồng giòn bao nhiêu calo?

Hồng giòn bao nhiêu calo được nhiều người quan tâm để cân đối chế độ dinh dưỡng, không gây tăng cân. Hồng giòn có hàm lượng calo thấp hơn so với hồng đỏ. Trung bình 100g hồng giòn tươi chứa khoảng 119,8 calo. Tuy nhiên, nếu hồng được đem đi sấy dẻo hay ngâm thì hàm lượng calo có sự thay đổi:

  • 100g hồng sấy dẻo cung cấp khoảng 200 calo.
  • 100g hồng ngâm sẽ cung cấp khoảng 150-170 calo. 
  • 100g hồng sấy khô sẽ cung cấp khoảng 115 calo. 
Hồng giòn bao nhiêu calo?
Hồng giòn bao nhiêu calo?

Qua số liệu về lượng calo trong hồng giòn cũng như các sản phẩm từ hồng thì mức calo ở mức trung bình thấp và không chứa hàm lượng chất béo, Theo nghiên cứu, quả hồng giòn còn giàu chất xơ và các vitamin, khoáng chất thiết yếu bao gồm sắt, vitamin A, vitamin C,…

Và hàm lượng chất xơ trong hồng giúp gia tăng cảm giác no, từ đó giảm cơn thèm ăn. Hơn nữa, lượng calo người lớn trung bình nạp 2200-2600 calo/ ngày, và 100g hồng giòn chỉ khoảng 119,8 calo – đây là lượng nhỏ so với bữa ăn trong ngày. Thế nên, biết cách cân đối chế độ ăn uống, phân bố calo hợp lý sẽ không gây tăng cân, tích tụ mỡ thừa. 

Ăn hồng có tốt cho sức khỏe không?

Hồng giòn giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất nên đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe:

  • Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa: hồng giàu chất xơ, đến 20% nhu cầu của cơ thể cần, do đó giúp kích thích hoạt động hệ tiêu hóa, tăng nhu động ruột, tăng dịch tiết dạ dày và có thể giảm các triệu chứng táo bón, tiêu chảy hiệu quả. 
  • Tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng: nhờ giàu các chất chống oxy hóa, ăn hồng giòn giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch, chống lại các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa ung thư. Hàm lượng acid ascorbic trong hồng có thể đáp ứng đến 80% nhu cầu dinh dưỡng mà cơ thể cần. Từ đó, có thể chống lại các tế bào bạch cầu, hiệu quả chống virus, nấm cũng như các tác nhân khác. 
  • Đẩy nhanh quá trình lão hóa: vì hàm lượng beta caroten và một số chất chống oxy hóa khác, hồng giòn thúc đẩy quá trình lão hóa, ngăn ngừa mệt mỏi. 
  • Tốt cho đôi mắt: hồng co chứa hàm lượng vitamin A khá cao, lên đến 55% nhu cầu hằng ngày nên có thể duy trì sức khỏe. 
  • Hồng còn có khả năng diệt khuẩn, tác dụng chống viêm, hỗ trợ ổn định huyết áp. 
Ăn hồng có tốt cho sức khỏe không?
Ăn hồng có tốt cho sức khỏe không?

Cách ăn hồng đúng cách giảm cân 

Hồng tốt cho sức khỏe nhưng cũng có hàm lượng đường nhất định, do đó việc biết cách ăn hồng phối hợp cùng chế độ ăn uống trong ngày giúp kiểm soát cân nặng, duy trì vóc dáng:

Hồng ngâm tươi giúp cải thiện vóc dáng 

Sau mỗi bữa ăn, bạn có thể ăn khoảng 2-3 quả hồng ngâm theo từng miếng nhỏ. Món tráng miệng này vừa thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa, giúp giải phóng calo vừa hấp thu trong bữa chính. Từ đó, ngăn chặn tích tụ mỡ thừa hiệu quả. 

Cũng có thể kết hợp hồng ngâm với salad để tăng cường dưỡng chất, tăng khả năng hấp thu và cải thiện vóc dáng hiệu quả.

Hồng giòn khô giảm cân 

Hồng tươi sau khi bỏ vỏ, luộc chín và đem phơi ngoài nắng ở nhiệt độ từ 37-38 độ C. Sau khoảng 10-15 ngày, hồng giòn luộc chín sẽ nhanh khô và có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 2-3 tháng. Sử dụng hồng này vừa giúp giảm cân vừa cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Giữ dáng với hồng treo gió 

Hồng treo gió có nguồn gốc từ Nhật Bản – món ăn này bổ sung hàm lượng lớn chất xơ giúp đốt cháy chất béo dư thừa trong cơ thể. Người giảm cân nên ăn hồng treo gió sau mỗi bữa trưa nhằm giải phóng tối thiểu nguồn năng lượng dư thừa. 

Sinh tố hồng 

Đây là loại thức uống vừa cung cấp năng lượng, cung cấp dưỡng chất mà còn vừa hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Hồng giòn sau khi gọt vỏ, bỏ hạt, đem xay nhuyễn với ½ nước cốt chanh và 300ml sữa không đường. Khi hỗn hợp nhuyễn và hòa quyện vào nhau là có thể đổ ra cốc và thưởng thức. 

Cách ăn hồng đúng cách giảm cân 
Cách ăn hồng đúng cách giảm cân

Những lưu ý khi ăn hồng giòn

Bên cạnh việc quan tâm hồng giòn bao nhiêu calo, bạn cũng nên biết cách ăn để vừa giảm cân hiệu quả mà không làm ảnh hưởng sức khỏe: 

  • Tuyệt đối không ăn hồng ngâm lúc bụng đói vì trong mọi loại hồng đều chứa lượng lớn pectin và tannin. Hai chất này khi dung nạp vào lúc đói có thể kết hợp cùng acid trong dạ dày và gây kết tủa dưới dạng sỏi dẫn đến tắc ruột, đau bụng. 
  • Khi ăn nên rửa sạch hồng và gọt sạch vỏ. 
  • Tránh dùng hồng giòn chung với các thực phẩm giàu protein như thịt bò, tôm, cua,… Sự kết hợp này có thể sinh ra lượng acid tannic dẫn đến ngộ độc nguy hiểm. 
  • Hồng giòn là loại quả có tính hàn, dễ gây tiêu chảy và lạnh bụng nếu ăn nhiều. 
  • Mẹ bầu, nhất là thời gian 3 tháng đầu cần tránh ăn hồng để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé. Bên cạnh đó, những người bị suy giảm chức năng tiêu hóa cũng cần cẩn trọng. 
  • Ăn hồng với lượng vừa đủ, chỉ khoảng 2-3 quả/ ngày. 
  • Nên mua hồng tại cửa hàng, nơi uy tín, tránh mua hồng không rõ nguồn gốc. 
  • Khi lựa chọn quả hồng nên chọn các quả lành lặn, không bị vỏ thâm, dập. Không nên chọn các quả quá chín vì không để được lâu. Sử dụng tay ấn nhẹ vào quả hồng nếu hồng cứng, không lõm là hồng tươi ngon. 
Những lưu ý khi ăn hồng giòn
Những lưu ý khi ăn hồng giòn

Hy vọng với những thông tin trong bài viết về hồng giòn bao nhiêu calo có thể giúp mọi người cân đối thực đơn ăn uống phù hợp để kiểm soát cân nặng. Đồng thời, không chỉ quan tâm hồng giòn bao nhiêu, để giảm cân hiệu quả, mọi người cũng phải luyện tập thể theo, rèn luyện cơ thể thường xuyên.

Anh Thy 

chat zalo
messenger