[Hỏi đáp] Quy trình ghép răng sứ với 5 bước thực hiện

[Hỏi đáp] Quy trình ghép răng sứ với 5 bước thực hiện

Bạn đang có nhu cầu khắc phục các khuyết điểm về răng ố vàng, sậm màu, răng gãy vở,… Bạn cũng đang băn khoăn về công nghệ bọc răng sứ và đang tự hỏi về quy trình ghép răng sứ chuẩn y khoa sẽ có mấy bước và như thế nào? Vậy quy trình thực hiện ra sao sẽ được bác sĩ tại nha khoa My Auris thông tin đến bạn trong bài viết sau. Hãy cùng theo dõi và thăm khám trực tiếp với bác sĩ để được điều trị nhanh nhất.

Tại sao cần có quy trình ghép răng sứ đúng chuẩn?

Việc lựa chọn một cơ sở nha khoa có quy trình ghép răng sứ chuẩn sẽ giúp cải thiện hàm răng đang có nhiều khuyết điểm, khắc phục tình trạng răng khấp khểnh và màu sắc răng cũng được thay đổi. Làm răng sứ cũng dần trở thành xu hướng làm đẹp hiện nay.

Tuy nhiên, để có kết quả điều trị như mong muốn, bạn cần đến với những cơ sở nha khoa chất lượng. Bác sĩ sẽ đảm bảo một quy trình trồng răng sứ an toàn, đáp ứng được hết các yêu cầu nghiêm ngặt về: Độ chính xác, kỹ thuật thực hiện, sự tỉ mỉ khi mài răng bọc sứ. Như vậy, về tình hiệu quả khi làm răng sứ mới cao và có thể sử dụng được lâu dài. Đồng thời tránh việc mất quá nhiều chi phí cũng như thời gian khắc phục cho tình trạng làm răng hỏng.

Tại sao cần có quy trình ghép răng sứ đúng chuẩn?
Tại sao cần có quy trình ghép răng sứ đúng chuẩn?

Quy trình ghép răng sứ sẽ diễn ra như thế nào?

Làm răng sứ hiện nay được xem như một hình thức thẩm mỹ, do đó quy trình ghép răng sứ cũng sẽ diễn ra theo từng bước cụ thể. Trong đó, quá trình bạn thăm khám với bác sĩ chuyên môn sẽ diễn ra một cách cẩn thận, người thực hiện cũng phải có trình độ chuyên môn cao. Nếu như ở bước chuẩn bị này mà không được đảm bảo thì có thể gây ảnh hưởng đến kết quả sau cùng của mỗi người bệnh, hậu quả bọc răng sứ cũng rất khó lường.

Quy trình ghép răng sứ sẽ diễn ra như thế nào?
Quy trình ghép răng sứ sẽ diễn ra như thế nào?

Dưới đây là quy trình bọc răng sứ tại các nha khoa:

Bước 1: Thăm khám chi tiết và lên kế hoạch thực hiện điều trị

Ở bước này, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định thăm khám tổng quát răng miệng, chụp X-quang nếu phát hiện răng sâu và viêm tủy. Thông qua kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ chẩn đoán trước khi bọc răng sứ, tư vấn đến bạn những dòng răng sứ phù hợp nhất với tình trạng và cả điều kiện kinh tế của mỗi người.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và lấy dấu răng tạm

  • Sau khi bạn được bác sĩ thăm khám tổng quát, quyết định được loại răng sứ trong phục hình. Bạn sẽ được bác sĩ vệ sinh răng miệng bao gồm cạo vôi răng, xử lý các tình trạng viêm nướu.
  • Tiếp đến là lấy dầu hàm tạm thời để có thể căn cứ cho việc chế tác mão răng sứ.

Bước 3: Bác sĩ tiến hành gây tê để mài cùi răng, lấy dấu hàm và gắn răng tạm

Sau khi thăm khám tổng quát, xác định người bệnh đã đủ sức khỏe thực hiện bọc răng sứ. Bác sĩ tiến hành gây tê cho vùng răng cần bọc sứ, nếu như răng cần bọc đã lấy tủy thì sẽ không cần gây tê nữa.

Sau khi gây tê, bác sĩ thực hiện mài nhỏ thân răng thành cùi làm trụ gắn răng sứ lên trên. Hoàn thành được quá trình này, bạn sẽ được dấu dầu hàm để phục vụ quá trình chế tác mão răng sứ. Đồng thời so với màu răng để lựa chọn loại răng phù hợp.

Khi đã có đủ các dữ liệu cần thiết, dấu răng được gửi trực tiếp về phòng chế tác để tiến hành làm răng sứ cho khách hàng. Ở khoảng thời gian chờ đổi, bạn sẽ được gắn răng tạm thời nhằm đảm bảo thẩm mỹ, không bị trống răng và bảo quản cùi răng.

Bước 4: Gắn thử răng sứ 

Bước vào giai đoạn tiếp theo trong quy trình ghép răng sứ, bạn sẽ cần đến nha khoa kiểm tra độ sát khít, hình dáng và cả màu sắc của răng. Đồng thời, cảm giác ăn nhai của bạn cũng rất quan trọng, bác sĩ sẽ cần điều chỉnh vị trí răng sứ cho đến khi quá trình ăn nhai của bạn được tốt nhất.

Sau khi thử, bác sĩ sẽ gắn tạm răng sứ để bạn ăn uống trải nghiệm. Nếu cảm thấy vị trí cần chỉnh sửa hay gặp bất kỳ bất lợi nào, cần báo ngay với bác sĩ để điều chỉnh lại.

Bước 5: Gắn răng sứ và kết thúc quá trình điều trị

Bước cuối cùng, khi bạn đã hoàn toàn hài lòng với răng sứ thì bác sĩ tiến hành gắn răng vĩnh viễn. Sau bước này đã có thể kết thúc quá trình bọc răng sứ. Ngoài ra, bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách bảo quản, chăm sóc và vệ sinh răng miệng, hẹn lịch tái khám định kỳ 6 tháng/lần.

Những cách bọc răng sứ phổ biến 

Hiện nay, quy trình ghép răng sứ sẽ được áp dụng phổ biến cho hai hình thức phục hình răng thẩm mỹ sau đây:

Bọc mão răng sứ

Đây là cách thực hiện thường được áp dụng cho các trường hợp có một răng đã bị tổn thương, răng bị bể quá nhiều. Nếu thực hiện trám răng sẽ không thể phục hình lại hay răng đã chữa tủy và răng dễ bị bể.

Bọc mão răng sứ
Bọc mão răng sứ

Khi thực hiện, bác sĩ cần mài nhỏ răng, đồng thời tiến hành chụp một mão răng sứ lên trên. Cách này sẽ giúp phục hình lại răng sứ và đảm bảo được răng không bị bể trong quá trình ăn nhai thường ngày.

Bắc cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ thường được chỉ định áp dụng cho những trường hợp bị mất một hay nhiều răng, nhưng vẫn còn răng trụ ở hai bên. Tuy nhiên, bạn lại không muốn sử dụng hàm giả tháo lắp hay không có đủ điều kiện kinh tế để trồng răng Implant. Khi có làm cầu răng sứ sẽ trở thành cách khắc phục tốt nhất.

Bắc cầu răng sứ
Bắc cầu răng sứ

Bác sĩ cần mài nhỏ hai trụ răng thật ở hai bên để làm cầu răng, chụp mão sứ lên phía trên. Tuy bắc cầu răng sứ được xem là một hình thức phục hình thẩm mỹ nhưng quy trình điều trị sẽ diễn ra khá phức tạo. Do đó, bạn cần chú ý tìm đến những cơ sở nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và có sự đầu tư máy móc, thiết bị trong điều trị.

Với mỗi trường hợp gặp khuyết điểm răng miệng sẽ phù hợp với từng phương pháp điều trị khác nhau. Vì vậy, để đạt được kết quả như mong muốn, bạn phải thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên môn. Chỉ khi qua kiểm tra chi tiết, bác sĩ mới có cơ sở tư vấn đến bạn hướng điều trị tương ứng và xử lý hết các bệnh lý liên quan để quá trình điều trị diễn ra thuận lợi nhất.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về một quy trình ghép răng sứ chuẩn y khoa là như thế nào. Bác sĩ tại nha khoa My Auris luôn mong muốn cung cấp đến bạn những giá trị thông tin tốt nhất. Đồng thời sẵn sàng hỗ trợ bạn khi muốn thăm khám, kiểm tra, điều trị chỉnh nha tại nha khoa. Với độ uy tín và kinh nghiệm, bác sĩ sẽ luôn mang đến kết quả điều trị tốt nhất, với mức chi phí phù hợp với khả năng kinh tế chung của nhiều người bệnh.

Yến Nhi

chat zalo
messenger