[Hỏi đáp] 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao?

[Hỏi đáp] 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao?

Với những cặp vợ chồng đang trong quá trình chuẩn bị làm cha mẹ, chắc chắn sẽ có chung thắc mắc 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao? Để tìm được lời giải đáp chính xác cho câu hỏi này, mời bạn theo dõi bài viết sau đây của My Auris để nắm rõ sự phát triển của thai nhi, 39 tuần chưa sinh liệu có đáng lo. Đồng thời tham khảo qua một số dấu hiệu sắp sinh mà các mẹ bầu cần lưu ý!

Giải đáp câu hỏi 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao?

Có nhiều mẹ bầu đến tuần 39 nhưng vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, dẫn đến câu hỏi 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao, đi kèm là những nỗi bất an, lo lắng. Đặc biệt diễn ra với những người mẹ lần đầu mang thai. Bởi thực tế, có không ít mẹ đã truyền tai nhau rằng con đầu sẽ sinh sớm hơn từ 7 đến 10 ngày so với thời gian dự sinh.

Giải đáp câu hỏi 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao?
Giải đáp câu hỏi 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao?

Tuy nhiên, theo ý kiến của các bác sĩ chuyên môn đã chia sẻ, hiện chỉ có khoảng 5% phụ nữ mang thai có thể chuyển dạ đúng ngày dự sinh. Còn hầu hết các mẹ có thể sinh sớm hơn hay muộn hơn thời gian dự kiến từ 1 đến 2 tuần. 

Do đó, ngày dự sinh chỉ mang tính chất tham khảo để các mẹ bầu và người thân có thể chuẩn bị tinh thần. Mẹ bầu tuần thứ 39 nếu chưa có dấu hiệu sinh thì không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, vào khoảng thời gian này hãy chú ý việc theo dõi những thay đổi của cơ thể. Đồng thời chú ý đi khám thai trong giai đoạn gần sinh để có thể tầm soát kịp thời những nguy cơ bất ngờ có thể xảy ra.

Nguyên nhân khiến mẹ bầu 39 tuần nhưng vẫn chưa có dấu hiệu sinh

Thông thường, các mẹ mang thai ở tuần thứ 39 đã xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ. Tuy nhiên, một số người đã đến thời điểm này nhưng vẫn chưa có dấu hiệu gì, khiến nỗi lo lắng về việc 30 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao. Thực tế, các chuyên gia cho biết, phụ nữ đến giai đoạn này mà chưa có dấu hiệu sinh sẽ bắt nguồn từ 2 nguyên nhân chính:

Nguyên nhân khiến mẹ bầu 39 tuần nhưng vẫn chưa có dấu hiệu sinh
Nguyên nhân khiến mẹ bầu 39 tuần nhưng vẫn chưa có dấu hiệu sinh

Có sự nhầm lẫn ngày dự sinh

Thông thường, tuổi thai nhi sẽ được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Do đó, việc xác định chính xác ngày trứng được thụ thai sẽ không hề dễ. Ngày dự sinh của bé cũng được bác sĩ tính theo cách này. Vì vậy, việc nhầm lẫn ngày dự sinh cũng là điều dễ hiểu.

Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ mang thai nhầm lẫn ngày dự sinh theo phiếu siêu âm của các tuần cuối. Thực chất, ngày dự sinh theo tuần thứ 12 là chính xác nhất. Do đó, nếu đã mang thai đến tuần 39 nhưng vẫn chưa có dấu hiệu sinh thì các mẹ cũng khoan hãy lo lắng. Thay vào đó, cần kiểm tra lại ngày dự sinh được bác sĩ tính vào thời điểm khám thai tuần thứ 12.

Thai nhi vẫn chưa chuyển vào đúng vị trí

Mẹ bầu 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao? Thực tế đừng quá lo lắng bởi có thể do thai nhi chứa di chuyển đúng vị trí. Ở một số mẹ bầu, nếu cơ thể của bạn dẻo dai thì bụng vẫn sẽ có đủ không gian để bé phát triển ở tuần 39.

Giai đoạn sinh con an toàn nhất cho người mẹ 

Theo chia sẻ từ các bác sĩ chuyên khoa cho biết, kỳ sinh nở từ 37 đến 42 tuần sẽ được chia thành các giai đoạn chuyển dạ cụ thể. Điều này cũng hỗ trợ giải đáp 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao, hạn chế lo lắng cho các mẹ bầu.

Giai đoạn sinh con an toàn nhất cho người mẹ 
Giai đoạn sinh con an toàn nhất cho người mẹ
  • Tuần 37-38 tuần: 6 ngày là chuyển dạ sớm 
  • 39-40 tuần: 6 ngày chuyển dạ là đúng chuẩn của thai kỳ
  • Tuần 41-42: 6 ngày chuyển là được cho là muộn
  • Từ tuần 42 trở đi được xem là quá hạn sinh

Tóm lại, một thai kỳ chuẩn sẽ kéo dài khoảng 40 tuần, nhưng chủ yếu dao động từ 37 đến 42 tuần. Nếu em bé chào đời trước tuần 39 và sau tuần 41 thì có khả năng gặp một số vấn đề liên quan đến sức khỏe. Tuy nhiên, các mẹ không cần lo lắng bởi tỷ lệ của các biến chứng không cao.

Bản thân thai nhi trong giai đoạn này đã gần hoàn thiện các cơ quan. Em bé hoàn toàn có thể phát triển độc lập bên ngoài bụng mẹ, cho dù bé đã chào đời trước tuần thứ 39.

Mẹ 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh thì nên làm gì?

Bên cạnh những nguyên nhân khiến bạn lo lắng 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao thì bạn cần lưu ý cách chăm sóc sức khỏe, đây là vấn đề mà các mẹ cần chú ý nhiều nhất. Vậy để chuẩn bị tốt cho quá trình sinh con, mẹ bầu tuần 39 chưa có dấu hiệu sinh cần lưu ý các điểm sau:

Mẹ 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh thì nên làm gì?
Mẹ 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh thì nên làm gì?

Giữ tâm trạng của bạn thân thoải mái, tinh thần lạc quan

Ở những cuối của thai kỳ, các mẹ bầu khá nhạy cảm. Tuy nhiên, lúc này mẹ bầu không nên quá căng thẳng hay lo lắng. Vì có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân trong giai đoạn này. Mẹ bầu cần chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn, tĩnh dưỡng và vận động nhẹ nhàng. Quan trọng là giữ cho tinh tuần trong trạng thái thoải mái, lạc quan,…

Tập luyện một số bài tập, động tác nhẹ nhàng

Vận động thể thao, tập yoga hay đi bộ nhẹ nhàng thường xuyên và những phương pháp vừa giúp mẹ bầu thoải mái hơn, vừa giúp đẩy thai nhi xuống cổ tử cung, áp lực sẽ bắt đầu giãn cổ tử cung từ đó giúp giải quyết vấn đề thai nhi 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh.

Chăm sóc cơ thể tại nhà

Bạn cần dành thời gian để chăm sóc cơ thể. Điển hình là đắp mặt nạ, massage, thoa kem xương, để mẹ bầu có thể tự tin hơn. Chuẩn bị chào đón con yêu chào đời, giảm tình trạng căng thẳng.

Nghỉ ngơi nhiều hơn, hợp lý 

Ở 2 tuần cuối, cơ thể của mẹ bầu khá nhạy cảm. Do đó cần phải nghỉ ngơi để sức khỏe ổn định, hạn chế trông ngóng lo lắng đến ngày sinh.

Ăn trong khi chuyển dạ 

Chuyển dạ là quá trình khá vất vả và gian nan, dễ mất sức sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình rặn để. Do đó, các mẹ cần ăn nhẹ, uống đủ nước để cung cấp năng lượng cho cơ thể trong quá trình chuyển dạ. 

Mang thai ở tuần 39 nghĩa là mẹ đã đến gần với ngày sinh. Do đó hãy chuẩn bị tâm lý tốt nhất để chào đón con chào đời. Nếu thấy bất kỳ vấn đề bất thường nào hãy có dấu hiệu chuyển dạ thì bạn cần đến bệnh viện ngay để được hỗ trợ kịp thời.

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn có được câu trả lời đối với vấn đề 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao. Trong giai đoạn này bạn không cần quá lo lắng, điều cần làm là giữ cho tâm lý được thoải mái, ăn uống đủ chất, chăm sóc bản thân để đến khi sinh con sẽ được an toàn. Nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy đến bệnh viện sớm nhất để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Yến Nhi

chat zalo
messenger