[Giải đáp] Trồng răng Implant thời gian bao lâu?

trồng răng implant thời gian bao lâu

Trồng răng Implant là phương pháp ưu việt nhất hiện nay, nó hỗ trợ thay thế chân răng đã mất với độ bền cao, đảm bảo tốt chức năng ăn nhai. Đồng thời, đây cũng là phương pháp khôi phục tốt tính thẩm mỹ cho người bệnh. Tuy nhiên, trồng răng Implant thời gian bao lâu sẽ hoàn thành? Thông qua bài viết này, nha khoa My Auris sẽ tổng hợp và cung cấp đến bạn một số thông tin cần thiết của phương pháp.

Tư vấn nha khoa: Trồng răng Implant thời gian bao lâu?

Trồng răng Implant là phương pháp đặt trụ Implant vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Tiếp đến, bác sĩ tiến hành bọc răng sứ lên trên, đem đến cho bạn một chiếc răng mới với cấu tạo và chức năng ăn nhai giống hệt răng thật. Tuy nhiên thời giansẽ khác nhau ở mỗi người. 

Bởi thực tế, đây là kỹ thuật khó, không thể hoàn thành điều trị hoàn tất trong một lần. Thường quy trình trồng Implant sẽ mất từ 3 đến 6 tháng, tùy theo loại trụ Implant mà người bệnh sử dụng, cũng như khả năng tích hợp xương hàm của từng người. 

Thực tế thời gian trồng răng implant được chia thành 2 giai đoạn: Phẫu thuật đặt trụ Implant vào xương hàm, và phục hình răng sứ trên trụ Implant 

Giai đoạn 1: Phẫu thuật đặt trụ Implant vào xương hàm

Bước 1: Bác sĩ thăm khám và chụp phim CT 3D (khoảng 45 đến 60 phút)

Sau khi bác sĩ thăm khám tổng quát về sức khỏe tình trạng răng miệng, cũng như chụp phim CT 3D. Bác sĩ sẽ xác định được vị trí mất răng cũng như chất lượng xương hàm của người bệnh. Dựa vào đó, bác sĩ cũng có cơ sở lên phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả.

Bước 2: Phẫu thuật đặt trụ Implant (Khoảng 20 đến 30 phút cho một trụ)

Trước khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh sẽ được kiểm tra tổng quát lần cuối. Nhằm đảm bảo sức khỏe và tâm lý thoải mái, hỗ trợ tốt cho quá trình trồng răng diễn ra thuận lợi nhất.

Sau khi đã gây tê tại vùng cấy răng, bác sĩ sẽ dựa vào kế hoạch đã lên trước đó để khoan xương, cắm trụ răng vào đúng vị trí. Thông thường quá trình sẽ mất từ 20 đến 30 phút cho mỗi trụ Implant.

Bước 3: Lấy dấu hàm và gắn răng sứ tạm thời (2 đến 3 ngày sau khi trồng trụ Implant)

Sau khoảng 2 đến 3 ngày phẫu thuật đặt trụ, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm để làm răng sứ. Đảm bảo tốt cho quá trình ăn nhai và tính thẩm mỹ trong thời gian chờ tích hợp trụ Implant.

Bước 4: Tái khám sau khi cấy Implant (Khoảng 7 đến 10 ngày)

Khi vết thương đã lành, người bệnh cần quay lại nha khoa để bác sĩ có thể kiểm tra tổng quát một lần nữa.

trồng 1 răng implant giá bao nhiêu
1 ca phục hình răng tại nha khoa My Auris

Giai đoạn 2: Phục hình răng sứ trên trụ Implant 

Bước 1: Kiểm tra mức độ tích hợp của trụ răng (khoảng 30 phút)

Sau khoảng 3 đến 6 tháng, bác sĩ sẽ tái khám nhằm kiểm tra mức độ tích hợp của trụ răng. Xem trụ răng đã cứng chắc và ổn định hay chưa.

Bước 2: Lấy dấu răng sứ trên trụ Implant (mất khoảng 30 đến 45 phút)

Bác sĩ tiến hành lấy dấu răng sứ và gửi về phòng Labo để chế tác các mão răng sứ.

Bước 3: Thử và gắn răng sứ cố định (khoảng 60 phút)

Sau khi đã kiểm tra về khớp cắn, độ chịu lực và tính thẩm mỹ, bác sĩ sẽ gắn cố định mão răng sứ lên trụ Implant. Từ đó hoàn tất quá trình trồng răng Implant.

Các giai đoạn trong quá trình điều trị trồng răng Implant
Các giai đoạn trong quá trình điều trị trồng răng Implant

Yếu tố làm ảnh hưởng đến thời gian trồng răng Implant 

Thời gian cấy ghép dài hay ngắn còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người. Thông thường quá trình điều trị sẽ mất từ 3 đến 6 tháng để hoàn tất quy trình. Cụ thể, thời gian sẽ bị ảnh hưởng thêm từ một số yếu tố sau:

Về phía nha khoa 

Chuyên môn và kinh nghiệm thực tế của bác sĩ 

Trồng Implant là kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn cao và tay nghề tốt để quá trình đảm bảo suôn sẻ, rút ngắn nhiều thời gian trồng răng. Đồng thời để đảm bảo tránh được các biến chứng nguy hiểm trong suốt quá trình điều trị.

Máy móc, công nghệ hiện đại 

Hỗ trợ bác sĩ thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng răng miệng sẽ cần các loại máy móc hiện đại. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa được phác đồ điều trị chi tiết, phù hợp theo từng khách hàng. Đảm bảo tỷ lệ thành công cao và rút ngắn thời gian thực hiện.

Yếu tố vô trùng 

Nha khoa trồng Implant đảm bảo yếu tố vô trùng sẽ hạn chế được các nguy cơ nhiễm trùng, cũng như biến chứng khác khi đặt trụ Implant cho khách hàng.

Phòng Labo sản xuất răng sứ

Quá trình phục hình răng sứ trên trụ răng sẽ được rút ngắn nếu nha khoa đó có Labo sản xuất răng sứ riêng cho từng khách hàng cụ thể.

Về phía khách hàng 

Tình trạng sức khỏe răng miệng 

Đây là yếu tố tác động lớn đến việc thời gian cấy ghép implant. Nếu người bệnh xuất hiện các tình trạng như sâu răng, viêm nha chu, tiêu xương,… sẽ cần nhiều thời gian điều trị hơn.

Sức khỏe tổng quát 

Khách hàng có các bệnh lý như tiểu đường, huyết áp, nghiện thuốc lá,… sẽ có quá trình phục hồi lâu hơn. Do đó, bạn cần tham khảo bác sĩ chuyên môn để được tư vấn rõ nếu đang có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Ý thức chăm sóc sức khỏe răng miệng

Nếu không tuân thủ những hướng dẫn từ bác sĩ, nguy cơ xuất hiện các biến chứng sau trồng Implant sẽ rất cao. Từ đó, thời gian trồng Implant sẽ kéo dài hơn để xử lý các biến chứng trước khi thực hiện các bước tiếp theo.

Yếu tố làm ảnh hưởng đến thời gian trồng răng Implant 
Yếu tố làm ảnh hưởng đến thời gian trồng răng Implant

Sau trồng răng Implant bao lâu thì ăn uống được bình thường?

Người bệnh cần phải nhịn ăn trong vài giờ đầu, sau khoảng từ 3 đến 5 tiếng thì bạn có thể dùng sữa lạnh và cháo loãng, ít gia vị để cung cấp năng lượng cho cơ thể. 

Các món ăn tốt nhất là loại loãng, không cần nhai để tránh làm tăng áp lực lên trụ Implant mới trồng. Thức ăn mềm, tránh đồ ăn khô cứng, tránh nhai trực tiếp vào Implant ở giai đoạn này là điều bạn cần lưu ý. Sau khoảng 3 đến 6 tháng, nếu tích hợp tốt thì có thể ăn uống được thoải mái hơn.

Bởi nếu không có chế độ ăn phù hợp, các trụ Implant khả năng cao sẽ bị lệch, thậm chí bị mất. Hiện tượng đào thài trụ Implant rất ít khi xảy ra nhưng chắc chắn bạn cần tránh đồ ăn khô, cứng cho đến khi trụ Implant tích hợp tốt vào xương hàm.

Sau trồng răng Implant bao lâu thì ăn uống được bình thường?
Sau trồng răng Implant bao lâu thì ăn uống được bình thường?

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn biết được trồng Implant thời gian bao lâu? Tùy tình trạng mỗi người sẽ có khoảng thời gian điều trị khác nhau. Do đó để nắm được chính xác thời gian điều trị cho bản thân, tốt nhất bạn nên thăm khám với bác sĩ chuyên môn. Lưu ý, hãy chọn đến với những cơ sở nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm để dự đoán chính xác thời gian phục hình hoàn mỹ.

Yến Nhi

chat zalo
messenger