Dâu tây bao nhiêu calo – Ăn dâu tây giảm cân

Dâu tây bao nhiêu calo

Dây tây không chỉ có ngoại hình đẹp với màu đỏ đặc trưng, trái có dạng như trái tim mà còn có hương vị chua ngọt dịu. Dâu tây là loại quả được yêu thích nhiều sử dụng trong các món tráng miệng và thường có mặt trong thực đơn ăn kiêng, giảm cân của nhiều người. Vậy dâu tây bao nhiêu calo, hãy cùng My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Một số thông tin về dâu tây 

Dâu tây là loại quả có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Đây là loài cây thân thảo, có thân ngắn, lá mọc gần nhau, trên từng bề mặt lá có nhiều gai và nhiều lông tơ, kích thước lá khác nhau ở từng giống dâu. 

Trái dâu tây có hình dáng phình to và căng mọng khi chín. Quả dây khi còn sống có màu xanh và khi chín sẽ có màu đỏ hoặc màu hồng tùy theo giống. Cả hai đều có vị đặc trưng chua nhẹ, ngọt thanh và mọng nước. 

dâu tây bao nhiêu calo
Một số thông tin về dâu tây

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều nhiều giống và loại dâu như dâu tây Nhật, Hàn Quốc,Mỹ, Úc, New Zealand,…. Trong đó, ở Việt Nam có các loại dâu tây phổ biến ở các tỉnh Mộc châu, Đà Lạt,… Mỗi loại sẽ có hình dáng, kích thước và hương vị khác nhau. 

Dâu tây bao nhiêu calo?

Với vị chua ngọt đặc trưng, dâu tây được yêu thích nhiều do đó có khá nhiều quan tâm đến dâu tây bao nhiêu calo. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), ước tính trung bình 100g dâu tây có khoảng 32 calo. Đây là mức calo khá thấp, phù hợp bổ sung trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày mà không lo tăng cân. 

Hơn nữa, dâu tây còn bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất, cùng các chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể. 

Mặc dù hàm lượng calo dâu tây tươi khá thấp nhưng lượng calo sẽ thay đổi tùy theo cách chế biến dâu tây: 

  • 100g mứt dâu tây sẽ có khoảng 600 calo. 
  • 100g kẹo dâu tây có khoảng 550 calo.
  • 100g trà dâu tây có khoảng 160 Calo.
  • 1 ly sinh tố dâu tây cỡ vừa có khoảng 55 calo. 
Dâu tây bao nhiêu calo?
Dâu tây bao nhiêu calo?

Vậy 1 quả dâu tây bao nhiêu calo

Để xác định 1 quả dâu tây bao nhiêu calo, người ta xác định dựa vào kích thước và cỡ của loại dâu. Do đó, tùy vào dâu nhỏ hay to mà có hàm lượng calo khác biệt: 

  • Dâu loại nhỏ: các loại dâu nhỏ như Đà Lạt, Sapa thường nặng khoảng 3g/ quả, và mỗi quả sẽ có khoảng 1 calo. 
  • Dâu tây cỡ vừa: kích thước thường gặp nhất chính là 4g/ quả. Lượng calo cho 1 quả dâu tây cỡ vừa khoảng 1.3-1.9 calo. 
  • Dâu tây cỡ lớn: các loại dâu này thường là dâu tây nhập khẩu từ các nước Nhật, Hàn Quốc, Úc, Mỹ,… 1 quả dâu tây cỡ lớn nặng khoảng 20g và có lượng calo khoảng 6.6 – 10 calo. 
Dâu tây bao nhiêu calo?
1 quả dâu tây bao nhiêu calo ?

Vậy có thể thấy, hàm lượng calo trong dâu tây khá khiêm tốn và rất phù hợp cho những người ăn kiêng, giảm cân. Cho dù bạn ăn nhiều đến 100-200g thì lượng calo cũng chỉ dao động đến 66 calo. Đây là lượng khá thấp so với nhu cầu năng lượng trong 1 bữa ăn của người trưởng thành khoảng 500-600 calo. 

Ngoài ra, dâu tây là loại trái cây tốt cho sức khỏe mà chúng ta nên bổ sung vào thực đơn ăn uống hằng ngày. 

Lợi ích sức khỏe khi ăn dâu tây 

Không chỉ thơm ngon, mà dâu tây còn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể, đảm bảo sức khỏe. Cụ thể như sau: 

  • Tốt cho tim mạch: hàm lượng hợp chất phenolic chống oxy hóa dồi dào trong dâu tây, giúp ức chế sự hình thành cholesterol xấu, bao gồm các hợp chất ellagic acid, flavonoid, flavan-3-ol, anthocyanin, kaempferol và quercetin.
  • Kiểm soát cân nặng ổn định: dâu tây có hàm lượng calo thấp, gần như không chứa chất béo và hàm lượng chất xơ dồi dào giúp cơ thể no lâu, tránh ăn vặt. Đồng thời, lượng acid folic của dâu còn giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, hạn chế mỡ tích tụ.
  • Điều hòa huyết áp và lượng đường trong cơ thể: khi uống 1 chén nhỏ nước ép dâu tây nguyên chất, đồng nghĩa với cơ thể đang hấp thu hơn 130mg kali. Kali là nguyên tố cực tốt cho trái tim, do đó giúp cơ thể điều hòa huyết áp, loại bỏ tác động xấu do natri gây ra. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ trong dâu tây dồi dào còn giúp kiểm soát đường huyết ở mức ổn định.
  • Cải thiện thị lực: hàm lượng vitamin C tự nhiên cùng beta carotene, vitamin A cao giúp cải thiện và tăng cường thị lực. Hơn nữa, bổ sung 200g dâu tây mỗi ngày còn có thể chống lại bệnh đục thủy tinh thể thường gặp ở người cao tuổi. 
  • Tăng lưu lượng máu lên não: Theo Viện đại học nghiên cứu Harvard nổi tiếng của Mỹ, nữ giới sẽ giảm tỷ lệ bệnh suy giảm nhận thức nếu thường xuyên ăn dâu tây. Bởi trong dâu tây chứa hàm lượng lớn chất chống viêm flavonoid cùng với khoáng chất kali cao có khả năng tăng lưu lượng máu lên não. Cùng với đó, dâu tây còn chứa hợp chất thiên nhiên Phytonutrient có tác dụng hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh, làm giảm suy giảm nhận thức. 
  • Tăng cường miễn dịch: chất xơ dồi dào trong dâu tây tốt cho hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón, khó tiêu. Đồng thời, nhiều vitamin và khoáng chất nên dâu tây giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, làm lành vết thương, chống lại sự tấn công của tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn,.. 
  • Chống lão hóa, đẹp da: không chỉ giảm cân mà dâu tây còn được các chị em ưa thích bởi giàu vitamin C, vitamin K tốt cho làn da, ngăn ngừa lão hóa. 
  • Phòng ung thư: các chất chống oxy hóa trong dâu tây có khả năng làm chậm quá trình sản sinh tế bào ung thư, chống lại hoạt động của gốc tự do. Từ đó, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. 
  • Tốt cho răng: dâu tây là một trong những loại quả tự nhiên có tác dụng làm trắng răng. Trong dâu tây có chứa Oxaloacetate acid có khả năng duy trì độ trắng sáng của răng và hạn chế bị xỉn màu. 
dâu tây bao nhiêu calo
Lợi ích sức khỏe khi ăn dâu tây

Như vậy có thể thấy, dâu tây là loại quả rất tốt cho sức khỏe, đem đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Do đó, khi xây dựng thực đơn ăn uống, đừng quên bổ sung dâu tây vào nhé.

Những lưu ý khi ăn dâu tây 

Mặc dù dâu tây tốt nhưng để phát huy hết công dụng, mọi người cũng nên biết cách ăn uống đúng cách:

  • Dâu tây sau khi rửa sạch có thể ăn trực tiếp hoặc đem đi ép lấy nước, xay sinh tố hoặc dùng để trộn salad
  • Hàm lượng dâu tây phù hợp để ăn dao động trong khoảng từ 300g – 400g mỗi tuần, ăn dâu tây với lượng vừa đủ sẽ giúp cho cơ thể được thanh lọc và các cơ quan hoạt động một cách hiệu quả hơn.
  • Nên ăn dâu tây sau bữa ăn khoảng 30 phút để thúc đẩy hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, tránh ăn dâu tây vào sáng sớm khi đói hoặc lúc bụng đói. 
  • Khi chế biến dâu tây tại nhà nên kiểm soát lượng đường, lượng sữa để tránh vượt calo cho phép
  • Những người bị đau dạ dày, đang dùng thuốc chống đông máu không nên ăn quả dâu tây.
  • Không nên dùng nhiều mứt dâu, kẹo dâu hay các món tráng miệng từ dâu tây bởi có thể tăng cân khó kiểm soát. 
dâu tây bao nhiêu calo
Những lưu ý khi ăn dâu tây

Mong rằng với những thông tin trong bài viết về dâu tây bao nhiêu calo giúp mọi người giải đáp được thắc mắc cũng như biết cách ăn và bổ sung dâu tây. Dâu tây là loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng cũng cần cân đối với chế độ ăn uống hằng nhằm tốt nhất cho sức khỏe nhé. 

Anh Thy

chat zalo
messenger