Cách trồng răng khểnh được thực hiện như thế nào?

cách trồng răng khểnh

Cách trồng răng khểnh là phương pháp mà đông đảo khách hàng lựa chọn để thay đổi gương mặt của mình. Răng khểnh sẽ giúp người sở hữu có dáng nụ cười trở nên thu hút hơn.

Cấu tạo của chiếc răng khểnh

Răng khểnh thường xuất hiện ở hàm trên. Răng khểnh còn có tên gọi khác là răng nanh và thường mọc ở độ tuổi từ 12 đến 13 tuổi. Quá trình mọc răng này sẽ mọc vĩnh viễn và có hướng mọc lệch ra ngoài. 

Dưới góc nhìn của nha khoa, răng khểnh sẽ khiến khớp cắn bị sai lệch và gây khó khăn trong việc ăn nhai và vệ sinh răng miệng, đồng thời dẫn đến các vấn đề răng miệng. Ngoài ra, khi có tác động từ bên ngoài, răng khểnh rất dễ bị gãy, vỡ so với những chiếc răng thông thường. 

cách trồng răng khểnh
Bác sĩ đang vệ sinh răng miệng trước khi trồng răng khểnh 

Tuy nhiên, không thể phủ nhận việc bạn sở hữu chiếc răng khểnh trên cung hàm sẽ giúp bạn có nụ cười tự tin, duyên dáng khi trò chuyện với người đối diện. Vì thế, đông đảo khách hàng lựa chọn phương pháp trồng răng khểnh để tăng thẩm mỹ cho gương mặt. Từ đó, giúp bạn có công việc suôn sẻ hơn trong phát triển sự nghiệp (theo quan điểm của người phương Đông). Vì vậy, mọi người thường có xu hướng trồng răng khểnh nhất là giới trẻ.

Các cách trồng răng khểnh hiện nay được ưa chuộng 

cách trồng răng khểnh
Bác sĩ đang xem kết quả răng sau khi chụp CT 

Trồng răng khểnh bằng đắp Composite 

Phương pháp đắp răng khểnh bằng Composite được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả chỉ sau 1 lần hẹn. Bên cạnh đó, chất liệu Composite có màu sắc như răng thật, có khả năng chịu sự ăn mòn. Đây là kỹ thuật hàn răng và được đánh giá hiệu quả. Quy trình được thực hiện gồm các bước sau:

Bước 1: Vệ sinh khoang miệng

Bước 2: Đắp Composite lên vị trí răng nanh số 3. Sau đó, bác sĩ sẽ tạo hình răng khểnh để đạt tính thẩm mỹ.

Bước 3: Sử dụng đèn Laser để khô vật liệu Composite.

Trồng răng khểnh bằng bọc sứ 

Phương pháp bọc sứ răng khểnh là kỹ thuật hiệu quả, không tạo mùi hôi và đặc biệt đảm bảo chức năng ăn nhai một cách hiệu quả. Tương tự với quy trình bọc răng sứ bình thường, bác sĩ sẽ tiến hành mài đi một phần răng thật và gắn mão sứ để trồng răng khểnh. Quy trình được thực hiện gồm các bước sau: 

Bước 1: Bác sĩ sẽ vệ sinh và làm sạch răng nanh số 3. Tiếp theo sẽ mài một lớp men răng bên ngoài răng thật, lấy dấu và tạo răng tạm. 

Bước 2: Dựa vào mẫu dấu răng đã lấy trước đó, kỹ thuật viên sẽ chế tác chiếc răng khểnh theo yêu cầu cũng như độ lệch của răng, độ dài và dày để đạt tiêu chuẩn thẩm mỹ. 

Bước 3: Gắn răng khểnh lên răng. Hoàn tất phương pháp trồng răng khểnh bằng bọc răng sứ.

Trồng răng khểnh bằng phương pháp cấy răng implant 

Cấy ghép implant cho răng khểnh là phương pháp trồng răng vĩnh viễn và có thể áp dụng các trường hợp mất răng nanh với mong muốn làm răng khểnh thay thế. Phương pháp này sẽ sử dụng trụ Implant cắm trực tiếp vào xương hàm. Sau đó, bác sĩ sẽ cân đối điều chỉnh độ nghiêng của trụ theo một góc nhất định. Sau đó, phục hình răng sứ trên Implant sao cho mức độ răng khểnh phù hợp với cung hàm. 

Tùy theo yêu cầu, sở thích của mỗi khách hàng khác nhau mà bạn có thể lựa chọn cho mình một phương án trồng răng khểnh thích hợp. Tốt nhất, bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia thẩm mỹ và tư vấn theo mong muốn của bạn về trường hợp trồng răng khểnh. 

Trồng răng khểnh sử dụng phương pháp nào là tối ưu nhất?

Răng khểnh được tạo ra với nhiều lý do khác nhau. Những nguyên nhân mọc răng khểnh tự nhiên, phải kể đến do yếu tố di truyền từ bố mẹ, thói quen xấu khi nhỏ hoặc do các răng chen lấn nhau khi mọc. Hoặc chiếc răng khểnh được tạo ra nhờ sự can thiệp của bác sĩ nha khoa để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ.

cách trồng răng khểnh
Trồng răng khểnh sử dụng phương pháp nào là tối ưu nhất?

Các phương pháp trồng răng khểnh hiện nay được ưa chuộng đã được liệt kê ở bên trên. Những phương pháp này đều có ưu và nhược điểm khi sử dụng. Tuy nhiên, để bảo vệ răng khểnh một cách tốt nhất phải chú ý đến quá trình chăm sóc răng miệng. Điều này, giúp răng khểnh được an toàn và tăng thẩm mỹ cho gương mặt.

Song song đó, trồng răng khểnh bằng phương pháp cấy ghép implant thường được chỉ định cho trường hợp răng nanh đã mất. Ưu điểm của phương pháp này đáp ứng được nhu cầu ăn uống cũng như thẩm mỹ, đặc biệt bạn chỉ đầu tư thời gian làm răng implant một lần mà có thể sử dụng vĩnh viễn. Bên cạnh đó, có thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương sau khi mất răng. Tuy nhiên, phương pháp này cần đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn thực hiện giỏi vì trồng răng khểnh bằng cấy ghép implant rất khó.

Ngược lại, hai phương pháp còn lại dành cho những khách hàng muốn sở hữu răng khểnh bằng bọc răng sứ hay đắp composite. Đặc điểm chung của hai phương pháp này chính là bác sĩ sẽ điều chỉnh răng mọc lệch theo đúng tỉ lệ với mục đích để tạo thành chiếc răng khểnh.

Vậy, trồng răng khểnh sử dụng phương pháp nào tốt nhất? – Để có đáp án chính xác, bạn cần phải trực tiếp đến nha khoa để bác sĩ chuyên nha khoa tư vấn và cũng như đáp ứng mong muốn của bạn.

Hy vọng bài viết về “cách trồng răng khểnh” sẽ là thông tin hữu ích dành cho bạn.

Kim Dung

chat zalo
messenger