Bước thực hiện quy trình làm cầu răng sứ nào quan trọng nhất?

quy trình làm cầu răng sứ

Quy trình làm cầu răng sứ như thế nào và quy trình nào quan trọng nhất trong quá trình thực hiện. Nhưng trước tiên, bạn cần phải hiểu phương pháp cầu răng sứ là gì? Những đối tượng nên làm cầu răng sứ. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ là những thông tin hữu dành cho bạn?

1. Quy trình làm cầu răng sứ như thế nào? 

Để quá trình làm cầu răng sứ được diễn ra an toàn và đảm bảo hiệu quả khi sử dụng cần phải thực hiện qua các bước dưới đây:

quy trình làm cầu răng sứ
Quy trình làm cầu răng sứ tại nha khoa My Auris

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bước đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám sức khỏe răng miệng tổng quát. Và một số quy trình mà bạn cần phải tuân theo: 

 • Xác định và kiểm tra 2 răng 2 bên vị trí răng đã mất có đủ chắc khỏe để thực hiện làm cầu răng sứ hay không.
 • Chụp X – quang đánh giá tình trạng răng mất. Từ đó, bác sĩ dựa vào kết quả chụp X – Quang để điều trị chi tiết.
 • Phát hiện bệnh lý răng miệng (nếu có), cần phải điều trị dứt điểm trước khi phục hình răng bằng phương pháp làm cầu răng sứ. 

Sau khi hoàn tất các bước thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp làm cầu răng sứ và loại răng sứ để lựa chọn phù hợp. 

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và lấy mẫu hàm 

Sau khi trao đổi và nắm rõ được tình trạng răng miệng, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng. Việc vệ sinh răng miệng trước khi làm cầu răng sứ sẽ ngăn chặn các vi khuẩn gây hại đồng thời giúp quá trình làm cầu răng sứ diễn ra an toàn.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm để chế tác răng sứ. Đây là bước thực hiện quan trọng để có một chiếc cầu răng thay thế như răng thật. 

Bước 3: Gây tê và mài cùi răng 

Nhằm hạn chế tình trạng đau nhức cho khách hàng khi thực hiện. Trước khi mài răng, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê để đảm bảo khách hàng thoải mái trong quá trình làm cầu răng sứ. 

Sau đó, tiến hành mài 2 răng thật để làm trụ nâng đỡ mão sứ. Thông thường, tại nha khoa My Auris mài răng với tỷ lệ khoảng 0,5 – 1mm đồng thời bảo tồn răng thật cho khách hàng. 

Bước 4: Gắn cầu răng tạm 

Sau khi mài cùi răng, bác sĩ sẽ gắn răng tạm để đảm bảo tính thẩm mỹ và không làm gián đoạn sinh hoạt và việc ăn uống hằng ngày. 

Bước 5: Lắp cầu răng sứ cố định 

Sau khi đã có mão răng sứ, bạn quay lại nha khoa để bác sĩ gắn cầu răng cố định. Lúc này, bác sĩ sẽ kiểm tra khớp cắn để đảm bảo cầu răng vừa khít với hàm. Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng và hướng dẫn chăm sóc răng miệng tại nhà. 

2. Quy trình nào làm cầu răng sứ quan trọng nhất? 

Với những thông tin mà Nha khoa My Auris đã chia sẻ, chắc hẳn bạn cũng hiểu thêm về kỹ thuật làm cầu răng sứ. Tuy nhiên, để quá trình làm cầu răng sứ được diễn ra an toàn trước hết các quy trình phải đạt chuẩn. Ngược lại, nếu không đảm bảo các quy trình, bạn sẽ không đạt được kết quả như mong đợi hoặc có thể gây ra những biến chứng xấu không đáng có.

quy trình làm cầu răng sứ
Quy trình nào quan trọng khi làm cầu răng sứ

Vì thế, để đạt được kết quả phục hình răng hiệu quả và an toàn, bạn cũng nên tham khảo các quy trình làm cầu răng sứ tại nha khoa mà bạn có ý định thực hiện. Việc tuân thủ đúng liệu trình đã định và không bỏ qua giai đoạn nào. Nhờ đó, có thể ngăn chặn được những ảnh hưởng xấu có thể phát sinh về sau. Đặc biệt là tránh những các bệnh lý răng miệng.

Quy trình làm cầu răng sứ ở mỗi bước cực kỳ quan trọng nhằm đảm bảo an toàn và tránh các vi khuẩn gây hại cho răng miệng sau khi làm cầu răng sứ. Vì thế, bạn nên chọn nha khoa uy tín và thực hiện các quy trình khi làm cầu răng sứ. Bằng cách, bạn hãy so sánh quy trình làm cầu răng sứ của từng nha khoa và chọn thực hiện tại địa chỉ mà bạn cảm thấy an toàn nhất. 

3. Phương pháp cầu răng sứ là gì?

Phương pháp cầu răng sứ là kỹ thuật phục hình răng bị mất bằng cách mài nhỏ 2 răng thật ở bên cạnh răng cần điều trị. Phương pháp này sử dụng 1 cầu răng, trong đó gồm 3 mão răng sứ để gắn lên. Phàn răng sứ ở giữa sẽ thay thế cho răng đã mất, còn 2 răng sứ còn lại sẽ gắn vào 2 răng kế cận để làm trụ nâng đỡ cho cầu răng.

quy trình làm cầu răng sứ
Phương pháp cầu răng sứ là gì?

Ngoài ra, phương pháp cần phải nhắc đến chính là loại răng sứ phục hình: răng sứ kim loại và răng toàn sứ.

 •  Răng sứ kim loại: Sử dụng các hợp kim như Crom – Coban, Niken – Crom hoặc các kim loại quý như vàng, bạc,…
 •  Răng toàn sứ: Được cấu tạo từ 100% sứ nguyên khối nhằm tăng tính thẩm mỹ, bền chắc. Đặc biệt dòng sứ này luôn là sự lựa chọn của nhiều khách hàng. 

Hiện nay có 3 loại cầu răng sứ được sử dụng phổ biến cụ thể như:

 • Cầu răng sứ truyền thống: Đây là loại cầu răng sứ được sử dụng nhiều nhất. Nhờ vào sự hỗ trợ của 2 đầu của khoảng mất răng và răng giả ở giữa thay thế cho chân răng đã mất. Để thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ sẽ mài nhỏ 2 răng ở 2 bên cạnh, sau đó gắn cố định cầu răng sứ bên trên. 
 • Cầu răng sứ cánh dán: Phương pháp này thường áp dụng cho vùng răng phía trước nơi thường để lộ răng khi cười hoặc giao tiếp. Chúng được tạo thành bởi răng giả và 1 dải kim loại gọi là cánh dán. Phần cánh dán được cố định vào các răng trụ nằm ở 2 đầu của răng kế cận, vị trí mất răng được thay thế bằng răng giả. 
 • Cầu răng sứ nhảy: Phương pháp này sử dụng cho răng cửa và răng cửa bên vì những vị trí này không sử dụng nhiều lực như răng hàm. Tương tự với phương pháp cầu răng sứ truyền thống, điểm khác biệt cầu răng sứ nhảy chính là chỉ nâng đỡ mão sứ chỉ nằm 1 bên chứ không phải nằm ở 2 bên của khoảng mất răng.

4. Những đối tượng nên làm cầu răng sứ 

Những người thực hiện phương pháp cầu răng sứ là những trường hợp mất một răng đến ba răng liên tiếp đều có thể phục hình phương pháp này. Để thực hiện phương pháp bắc cầu răng sứ cần 2 răng trụ phải khỏe mạnh và mắc bệnh lý về răng miệng. Các trường hợp nên làm cầu răng sứ:

 • Răng bị gãy thân răng, buộc phải nhổ bỏ.
 • Răng bị sâu nặng không thể phục hình bằng phương pháp bọc răng sứ. 
 • Răng bị mất nhưng các răng bên cạnh vẫn còn khỏe để làm trụ.
 • Có thể làm liên tiếp 1 – 3 răng mất liên tiếp nhau trên hàm.
 • Những trường mất răng không đủ sức khỏe toàn thân để thực hiện cấy ghép Implant. 

Với “quy trình làm cầu răng sứ” đạt chuẩn Y khoa tại nha khoa My Auris. Sẽ giúp bạn hiểu được trình tự thực hiện lần lượt các bước làm cầu răng sứ, nhờ đó bạn sẽ có cảm giác an tâm hơn khi phục hình tại My Auris nhé!

Kim Dung

chat zalo
messenger