Bị gãy răng cửa phải làm sao?

gãy răng cửa

Gãy răng cửa là tình trạng nhiều người gặp phải. Vì hàm răng đóng vai trò vô cùng quan trọng, nên khi răng cửa răng bị gãy không chỉ ảnh hưởng rất lớn tới vấn đề thẩm mỹ, khiến bạn tự ti khi giao tiếp mà còn ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe răng miệng.

Vậy, bị gãy răng cửa phải làm sao? xử lý như thế nào? chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Bị gãy răng cửa phải làm sao?

gay rang cua
Các trường hợp gãy răng cửa thường gặp

Khi bị gãy răng cửa, tùy vào mức độ gãy răng cửa, bác sĩ sẽ có các phương pháp phù hợp để khôi phục lại chức năng thẩm mỹ, ăn nhai dựa trên tiêu chí bảo tồn được răng thật lên hàng đầu.

Trường hợp răng cửa gãy ở mức độ nhẹ:

Nếu răng chỉ gãy một phần nhỏ, không ảnh hưởng quá nhiều đến cấu trúc răng, thì bạn có thể áp dụng phương pháp hàn (trám răng) để khắc phục.

Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu trám chuyên dụng, (chủ yếu là Composite) lên phần răng đã bị gãy.

Trám răng cho răng cửa gãy nhẹ sở hữu những ưu điểm như:

  • Phục hình tốt, mang lại tính thẩm mỹ tối đa vì Composite có hình dáng và màu sắc tương tự màu răng thật, nên răng bị gãy sau phục hình trông rất tự nhiên, không lo lộ miếng trám.

  • Composits có khả năng chịu lực tốt, đem lại khả năng ăn nhai bình thường.

  • Chi phí hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, chỉ từ 500 đến 700 ngàn/ lần trám, hiệu quả lên tới 5-7 năm.

Trường hợp bị gãy ⅓ hoặc một nửa răng

Nếu răng cửa gãy 1 nửa hoặc mất hơn 1/3 thân răng sẽ gây ảnh hưởng đến ngà răng, tủy răng, bạn sẽ có cảm giác đau buốt, khó chịu.

Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ để cải thiện, bằng cách mài bớt một phần cùi răng, sau đó chụp lên cùi răng một mão răng sứ, nhằm phục hình và bảo vệ răng bị gãy một cách hoàn hảo.

Bọc răng sứ có ưu điểm là: đem lại tính thẩm mỹ cao, che đi phần mô răng bị gãy, đồng thời có hình dáng và màu sắc tự nhiên giống như răng thật.

Răng sứ có độ cứng chắc và độ bền cao, khả năng chịu lực gấp 4-5 lần răng thật, đem lại khả năng ăn nhai hoàn hảo cho bạn.

Trường hợp bị gãy nặng, không thể bảo tồn răng

Nếu răng cửa bị gãy quá nhiều, sát gốc chân răng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tủy răng, phần răng còn lại không đủ điều kiện làm cùi trụ để nâng đỡ mão sứ, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ phần chân răng còn lại.

Sau khi nhổ răng, cần tìm cách trồng lại răng để đảm bảo thẩm mỹ và chức năng cho răng cửa.

Với tình trạng răng cửa bị gãy thì trồng răng Implant sẽ phù hợp để cải thiện  nhờ những ưu điểm sau:

  • Khôi phục hoàn hảo chức năng thẩm mỹ cho răng cửa
  • Phục hồi chức năng răng, giúp bạn ăn nhai như bình thường.
  • Không ảnh hưởng đến các răng kế cận.
  • Ngăn ngừa tình trạng tiêu xương
  • Thời gian bảo hành lâu dài

Trồng răng Implant là giải pháp được đánh giá cao nhất trong các phương pháp trổng răng giả hiện nay, để phục hình khi răng cửa bị gãy nặng. Đặc biệt, với công nghệ trồng răng Implant hiện đại, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm vì sẽ không gây đau đớn, ê buốt hay biến chứng trong và sau quá trình điều trị.

2. Gãy răng cửa có mọc lại không?

Trong cuộc đời mỗi người, răng cửa chỉ mọc 2 lần, đó là khi mọc răng sữa và răng vĩnh viễn. Sau khi mọc răng vĩnh viễn, răng sẽ không mọc thêm lần nào nữa.

Vì vậy, nếu răng cửa vĩnh viễn bị gãy đi, bạn sẽ mất răng và không có cách nào mọc lại được, vì răng không thể tái tạo liên tục như các bộ phận khác trên cơ thể.

Để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng, bạn cần khôi phục lại chức năng, thẩm mỹ răng cửa, tránh tình trạng tiêu xương bằng cách trồng răng giả.

3. Gãy răng cửa có ảnh hưởng gì không?

gay rang cua
Cải thiện răng cửa đã mất bằng phương pháp bọc răng sứ

Dù chỉ là một chiếc răng nhỏ nhưng răng cửa lại đóng vai trò hết sức quan trọng cả về thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai. Vì thế, bị gãy răng cửa sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng sau:

Làm suy giảm tính thẩm mỹ của cả hàm răng, vì răng cửa là những chiếc răng bên ngoài, khi một chiếc răng bị tổn thương: gãy, sứt, mẻ hoặc mất răng sẽ khiến bạn trở nên tự ti, ngại ngùng khi cười nói, giao tiếp. Ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của bạn.

Răng cửa bị mất dù chỉ là một mảnh nhỏ, cũng sẽ khiến cho chiếc răng đó không thể đảm bảo nhiệm vụ cắn xé thức ăn như bình thường. Làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của cả hàm răng.

Răng cửa bị gãy sẽ khiến ngà răng bị lộ, tủy răng cũng sẽ bị tổn thương, khiến bệnh nhân cảm thấy ê buốt, đau đớn, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày.

Khi răng bị tổn thương, nhất là gãy răng dù ở bất kỳ vị trí nào, bạn nên tới trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và đưa ra lộ trình điều trị phù hợp và hiệu quả. Không nên để quá lâu vì sẽ bị tiêu xương hàm rất dễ để lại những hậu quả về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *