Bác sĩ giải đáp trồng răng giả có niềng được không?

Bác sĩ giải đáp trồng răng giả có niềng được không?

Hiện nay, có nhiều trường hợp bị mất răng phải thực hiện trồng lại răng mới và có mong muốn thực hiện thêm niềng để cải thiện khớp cắn được hoàn chỉnh. Vậy trồng răng giả có niềng được không đang trở thành thắc mắc chung của nhiều người. Tùy vào từng trường hợp mà thông qua thăm khám bác sĩ mới có thể đưa ra quyết định chính xác nhất. Tham khảo thông tin có trong bài viết này để có câu trả lời cho câu hỏi mà bạn đang thắc mắc, từ đó lựa chọn hướng điều trị nhanh nhất.

Tìm hiểu kỹ thuật trồng răng giả

Trồng răng giả là kỹ thuật ra đời giúp khắc phục những tình trạng răng mọc xô lệch, khấp khểnh mà mang lại một cấu trúc răng hoàn thiện đều đặn hơn, cải thiện tính thẩm mỹ cho quá trình trồng răng. Bên cạnh đó, phương pháp này còn được thực hiện khi người bệnh mất răng, khôi phục chức năng ăn nhai được tốt hơn.

Việc trồng răng giả không quá phức tạo, cụ thể bạn cần trải qua khâu thăm khám, lấy dấu hàm để chế tác răng sứ phù hợp, cuối cùng là lắp mão sứ để hoàn thiện quá trình trồng răng giả. Hiện nay đang có 3 phương pháp trồng răng phổ biến:

  • Hàm giả tháo lắp.
  • Làm cầu răng sứ.
  • Trồng răng Implant.

Mỗi phương pháp khác nhau đều có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với từng đối tượng khách hàng khác nhau. Vì vậy hiện có nhiều câu hỏi xuất hiện xoay quanh các phương pháp, đặc biệt là trồng răng giả có nên niềng răng không đang có nhiều sự quan tâm nhất. Thăm khám với bác sĩ để bạn có được hướng điều trị phù hợp và được tư vấn những vấn đề cần thiết.

Tìm hiểu kỹ thuật trồng răng giả
Tìm hiểu kỹ thuật trồng răng giả

Giải đáp câu hỏi trồng răng giả có niềng được không?

Việc trồng răng giả có niềng được không thì trong thực tế, những ca răng bọc sứ, làm cầu răng sứ hay trồng răng sứ thường niềng răng không thể mang lại kết quả tốt nhất. Đối với răng sứ, thực hiện niềng răng có nguy cơ làm hỏng răng, ảnh hưởng trực tiếp đến những trụ răng thật bên trong. Việc điều chỉnh thẩm mỹ cho hàm răng sẽ mang lại sự tự tin, giúp cải thiện tính thẩm mỹ được tốt hơn. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp bị mất răng và thực hiện trồng răng giả nhưng vẫn muốn niềng răng thì bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc liên quan.

Đồng thời quá trình bọc răng sứ đã mài nhỏ răng thật, làm cho khả năng di chuyển cũng kém hơn so với khi răng bình thường. Vì vậy trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ khuyến cáo không nên thực hiện niềng răng.

Đối với trường hợp trồng răng Implant hay làm cầu răng sứ cố định, việc niềng răng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng răng. Quá trình thực hiện trồng răng giả giúp đảm bảo tốt tính thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai, tuy nhiên răng giả vẫn không thể chịu áp lực được quá trình niềng răng nên có thể khiến răng hư hỏng. Đây cũng là lý do mà trồng răng giả có được niềng được không luôn được bác sĩ cân nhắc kỹ và ít khi chỉ định thực hiện.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì trong quá trình thăm khám. Bác sĩ cần chụp X-quang để xác định được tình trạng sức khỏe răng để xem xét cũng như tư vấn đến người bệnh việc có thể thực hiện niềng hay không. 

Vì hiện nay, thực hiện trồng răng giả bằng Implant hay cầu răng sứ, trước khi điều trị bác sĩ cũng đã có sự xem xét kỹ lưỡng, đảm bảo kết quả cuối cùng cho ra hàm răng đều đẹp nên sẽ ít khi người bệnh phải thực hiện niềng răng.

Giải đáp câu hỏi trồng răng giả có niềng được không?
Giải đáp câu hỏi trồng răng giả niềng răng được không?

Trồng răng giả có niềng răng được không với hai phương pháp sau

Theo như chia sẻ của những bác sĩ chuyên môn của nha khoa My Auris, những trường hợp trồng răng giả sau có thể thực hiện được niềng răng nhằm khắc phục tình trạng răng lệch lạc, thưa, móm,…

Trồng răng Implant với hàm tháo lắp

Trồng răng giả có niềng răng được không với trường hợp trồng răng Implant bằng hàm tháo lắp. Vì vậy sẽ không ảnh hưởng gì đến răng cũng như nha chu. Trồng răng bằng phương pháp này được coi như chỉnh nha, niềng răng di chuyển răng của xương hàm để lấp đầy những răng đã mất.

Trồng răng giả có niềng được không với phương pháp Implant hàm tháo lắp
Trồng răng giả niềng được không với phương pháp Implant hàm tháo lắp

Đối với những trường hợp khác, bác sĩ chỉnh nha có thể thực hiện nắn chỉnh và dịch chuyển chúng về đúng vị trí. Sau đó những chiếc răng đã mất có thể được phục hình bằng phương pháp trồng răng để hoàn thiện về mặt cấu trúc, ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm. Tuy nhiên, phương pháp niềng răng chỉ đạt được hiệu quả ở trường hợp hàm giả tháo lắp cho cung răng thiếu 1 răng.

Bọc răng sứ chỉ từ 1 đến 2 răng

Kỹ thuật bọc sứ có thể giúp bảo vệ những chiếc răng thật và phục hồi thẩm mỹ, chức năng ăn nhai được tốt hơn. Trồng răng giả có nên niềng răng không trong trường hợp này là có. Khi bạn bọc từ 1 đến 2 chiếc răng sứ thì vẫn có thể thực hiện điều trị niềng răng. Tuy nhiên, tình trạng sứ trơn nên khi niềng bạn sẽ được bác sĩ dùng loại keo dán lên bề mặt răng.

Trồng răng giả có niềng được không với phương pháp bọc răng sứ
Trồng răng giả niềng răng được không với phương pháp bọc răng sứ

Đối với những người bọc sứ, bác sĩ cần cân nhắc kỹ lưỡng trong việc điều chỉnh lực kéo sao cho phù hợp để mão sứ không bị vỡ cũng như tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của những chiếc răng thật trên cung hàm.

Trên đây là những phương pháp có thể giải quyết được câu hỏi trồng răng giả có niềng răng được không. Tùy vào mức độ của từng người, bạn cần thăm khám với bác sĩ có kinh nghiệm để được xác định và thực hiện kỹ thuật điều trị chính xác nhất.

Lưu ý khi thực hiện niềng răng khi đã trồng răng giả

Sau khi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi trồng răng giả có niềng răng được không. Bên cạnh đó, bạn cần nắm một số lưu ý sau để quá trình thực hiện điều trị nhận được kết quả như mong đợi.

Lưu ý khi thực hiện niềng răng khi đã trồng răng giả
Lưu ý khi thực hiện niềng răng khi đã trồng răng giả
  • Làm theo hướng dẫn và lời khuyên của bác sĩ điều trị về chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng.
  • Khi niềng răng chỉ nên ăn những món có độ mềm như cháo, soups, đồ hầm,…
  • Tuân thủ về lịch tái khám với bác sĩ để điều chỉnh kịp thời nếu có dấu hiệu bất thường xảy ra.
  • Hình thành cho mình thói quen sinh hoạt tốt để kết quả nhận được như mong muốn.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn tham khảo về trồng răng giả có niềng được không. Thăm khám với bác sĩ của My Auris nếu có nhu cầu chỉnh nha, đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong suốt quá trình điều trị và mang lại kết quả tốt nhất, hạn chế những rủi ro và biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Yến Nhi


Có thể bạn quan tâm:
? Cấy Implant có niềng răng được không?

chat zalo
messenger