Từ xa xưa, ông bà đã có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện” – Món ăn đã xuất hiện từ lâu trong đời sống, từ dân nghèo vùng quê xa, đến vua quan quý tộc. Bên cạnh ý nghĩa đời sống, ăn trầu còn mang lại lợi ích đối với sức khỏe? Cùng tìm hiểu thực tế ăn trầu có tác dụng gì cùng My Auris, đồng thời sẽ có một số lưu ý mà bạn cần biết để không gây ảnh hưởng đối với sức khỏe về sau.
Mục Lục
Giải đáp ăn trầu cau có tác dụng gì?
Theo chia sẻ của các chuyên gia về việc ăn trầu cau có tác dụng gì – Với sự phối hợp giữa trầu, cau và vôi, rễ trong một miếng trầu có thể tạo nên một bài thuốc với tác dụng chữa được nhiều bệnh.
Cụ thể, việc ăn trầu sẽ mang lại khả năng kích thích hệ tiêu hóa, giúp bạn ăn uống được dễ tiêu hơn, tránh tình trạng đầy bụng, cùng như hạn chế được tình trạng sâu răng và hôi miệng,…
- Lá trầu với đặc tính cay nồng, mùi thơm gắt, có tính sát trùng và tính ấm. Loại lá này sẽ có tác dụng hỗ trợ trị đau bụng, sôi bụng, đầy hơi, tiêu viêm, trừ phong thấp,… Mặt khác còn hỗ trợ chữa bệnh nấc cho các bé nhỏ, bệnh đau mắt ở người già và hạn chế tình trạng nhiễm trùng đường ruột. Ngoài ra, lá trầu còn được dùng trong đánh gió trị cảm mạo hay vò nát để đắp xung quanh mụn nhọt chữa các mụn mủ sưng tấy,…
- Quả cau, hạt cau đều mang lại vị chát, hơi cay và có tính ấm. Chất chát có trong quả cau có thể giúp nướu răng co lại, ôm sát chân răng và làm cho răng hàm được chắc khỏe hơn, không còn tình trạng lung lay. Đồng thời, hoạt động nhai trầu cũng có tác động luyện hàm răng chắc khỏe. Mặt khác, hạt cau sẽ có tác dụng trị giun sán,…
- Vôi trong miếng trầu sẽ mang lại hỗ trợ nhịp tim đập được điều hòa hơn.
Đối với người Việt nam, trầu cau không chỉ dừng lại như là một phong tục lâu đời, mà thực sự nó còn ẩn chứa nhiều câu chuyện về triết lý nhân sinh, ứng xử trong cộng đồng, văn hóa giao tiếp, ngôn ngữ biểu đạt tình cảm giữa con người với nhau,… Thông qua miếng trầu gắn kết tình thân, bạn bè, làng xóm và tình cảm người thân trong gia đình.
Một vài điểm lưu ý khi muốn sử dụng trầu cau
Tuy ăn trầu có tác dụng gì thì mỗi loại kết hợp trong món ăn, từ trầu, cau, vôi – Mỗi thành phần đều có thể mang lại nhiều tác dụng bổ ích. Tuy nhiên, món ăn mang giá trị văn hóa này vẫn có một số điểm cần chú ý. Cụ thể:
- Đối với những mẹ bầu đang mang thai thì không nên ăn trầu cau.
- Liều lượng sử dụng: Không nên ăn nhiều, cũng như hạn chế sử dụng xuyên suốt (Vì kết quả một số bác sĩ cảnh báo, lá trầu có hoạt chất gây tình trạng ức chế hệ thần kinh trung ương ở động vật có vú). Bên cạnh đó, sử dụng quá liều lá trầu sẽ gây tình trạng nguy hiểm như hôn mê, thậm chí là tử vong,…
- Đối với tục ăn trầu: Trong các thành phần để làm nên miếng trầu thường có cả thuốc lá. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu ý học thì thuốc lá chính là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lý ung thư đối với những người bị nghiện nhai trầu trong khoảng thời gian dài (nếu sử dụng có thuốc lá).
- Mặt khác, tuy ăn trầu có thể giúp răng chắc khỏe, giảm hôi miệng. Nhưng món ăn này có tính gây nghiện và làm cho răng miệng bạn bị đổi màu. Trong đời sống ngày nay, việc ăn trầu có thể gây một số bất tiện trong quá trình sinh hoạt. Bởi khi ăn bạn sẽ phải thường xuyên phun nước bọt hay nhổ bả. Hơn nữa, không nên ăn trầu thường xuyên vì bất cứ loại thuốc hay thực phẩm nào, nếu sử dụng quá liều trong một khoảng thời gian dài đều gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
- Mục đích sử dụng: Đối với lá trầu thì chỉ nên sử dụng để làm thuốc khi có chỉ định từ thầy thuốc hay các bác sĩ. Bạn không nên tùy ý sử dụng trong quá trình làm đẹp hay sử dụng trong các mục đích khác, khi chưa có sự tìm hiểu kỹ.
Nhai cau có hỗ trợ làm trắng răng không?
Nếu như ăn trầu cau có thể làm răng bị nhiễm màu, không phù hợp với cuộc sống thời hiện đại ngày nay. Đồng thời ăn trầu cau có tác dụng gì, tuy mang lại nhiều công dụng nhưng nếu muốn sử dụng sẽ cần tham khảo qua ý kiến từ bác sĩ. Mặt khác, có một thắc mắc ở một số người về việc nhai cau có giống như khi ăn trầu cau gây nhiễm màu răng không?
Thực tế, nhai cau là cách làm trắng răng được nhiều người áp dụng, đạt được hiệu quả như khi trai trực tiếp như nhai trầu. Lưu ý với phương pháp này sẽ không thích hợp với những ai không quen mùi vị của cau. Bởi nó có vị đắng, chát khá khó chịu khi ở trong khoang miệng, đồng thời có thể gây ám ảnh và khiến bạn không muốn ăn lại lần hai.
Điển hình cách làm trắng răng với cau được thực hiện như sau:
- Chuẩn bị vài quả cau tươi – có độ chín vừa tới, không nên dùng quả quá non hay quá già.
- Rửa sạch cau với nước muối loãng, gọt bỏ vỏ cũng như hạt quả. Chỉ cần giữ lại lớp cùi màu trắng mỏng ở giữa mà thôi.
- Bạn đánh răng sạch sẽ với kem đánh răng, sau đó tiến hành nhai lần lượt các miếng cùi cau trong khoảng từ 3 đến 5 phút. Cuối cùng súc miệng lại với nước nhằm loại bỏ hết mảng bám, và phần nhựa cau còn dính lại.
Phương pháp này có thể đem lại tính hiệu quả không hề thua kém gì với cách làm trắng răng chà xát cau. Trong khoảng thời gian làm trắng răng, bạn không nên ăn uống các loại thực phẩm có màu như cà phê đen, trà đặc,… Bởi các thực phẩm này sẽ gây phản tác dụng, răng sẽ không được trắng sáng mà còn nhanh chóng bị ố vàng nhanh hơn.
Làm thế nào để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng trầu cau?
Để có thể sử dụng an toàn và có được hiệu quả đúng với câu hỏi ăn trầu cau có tác dụng gì. Bạn sẽ cần tham khảo qua ý kiến của các bác sĩ, hay thầy thuốc Đông y uy tín. Bởi một số thuốc, hay các loại thực phẩm chức năng, thảo dược mà bạn dùng có thể gây những tương tác không mong muốn đối với món ăn này.
Trong quá trình sử dụng, nếu bạn thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường, cần tạm ngừng sử dụng và thông báo với bác sĩ.
Thực tế, tục ăn trầu dường như đã không còn phổ biến ở thời đại ngày nay. Tuy nhiên, nó vẫn còn được bày bán phục vụ cho một số người cao tuổi. Nếu bạn thử món ăn này, hãy lưu ý mùi vị của nó sẽ không dễ chịu, khá nồng, đắng và chát!
Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn biết thêm về ăn trầu có tác dụng gì? Món ăn mang giá trị văn hóa này có thể mang lại nhiều công dụng hỗ trợ theo y học cổ truyền, tuy nhiên nay đã không được sử dụng rộng rãi trong sự kết hợp giữa trầu, cau, vôi,… Tuy món ăn dễ mua và dễ sử dụng, nhưng thực thì bạn không nên tự ý sử dụng bừa bãi bởi mùi vị nó không phải món dễ ăn, đồng thời tránh những tác dụng không mong muốn!
Yến Nhi