7 nguyên nhân khiến răng bọc sứ bị ê buốt cần lưu ý

7 nguyên nhân khiến răng bọc sứ bị ê buốt cần lưu ý

Bọc răng sứ sẽ giúp giải quyết tình trạng răng bị thưa, ố vàng, mọc lệch, hay nhiễm kháng sinh,… Tuy nhiên, có không ít trường hợp răng bọc sứ bị ê buốt. Do đó, nếu bạn chưa biết nguyên nhân xuất phát từ đâu và làm cách nào để khắc phục hiệu quả. Mời bạn tham khảo qua các thông tin chi tiết sau, bác sĩ nha khoa My Auris sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác. Từ đó giúp quá trình điều trị an toàn và hiệu quả hơn.

Nguyên nhân làm răng bọc sứ bị ê buốt 

Hiện nay, răng bọc sứ bị ê buốt là tình trạng diễn ra khá nhiều. Thông thường, nó bắt nguồn từ một số nguyên nhân sau:

Nguyên nhân làm răng bọc sứ bị ê buốt 
Nguyên nhân làm răng sứ bị ê buốt

Nướu chưa kịp thích nghi 

Đây là tình trạng phổ biến và diễn ra ở đa số người mới làm răng sứ xong. Bởi sau khi lắp mão sứ, nướu sẽ không kịp có thời gian thích nghi. Từ đó, chúng trở nên nhạy cảm hơn, dễ gây các tình trạng răng đau nhức, ê buốt khiến người bệnh cảm thấy khó chịu. Ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

Chưa được điều trị tủy răng triệt để 

Một yếu tố ảnh hưởng đến việc gây ra những tình trạng ê buốt răng, đó là bác sĩ chưa điều trị tủy răng cho người bệnh trước khi làm răng sứ. Các mô và tủy răng bị viêm nhiễm chưa được làm sạch cũng sẽ dẫn đến tình trạng đau nhức răng sau bọc sứ. Điều kiện cần thiết, và cơ bản nhất để tránh các tình trạng này là các bác sĩ phải lấy sạch và điều trị tủy cho người bệnh.

Bác sĩ mài răng quá nhiều, vượt mức cho phép 

Khi mài răng quá nhiều răng thật sẽ làm cho bạn gặp phải các tình trạng đau nhức răng hay ê buốt răng sau khi bọc sứ. Bởi nếu men răng bị mài quá nhiều sẽ làm lộ ngà răng, tổn thương ngà răng. 

Do đó, hiện tượng bọc sứ bị ê buốt là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, bạn cần đảm bảo đến các nha khoa uy tín điều trị, để đảm bảo việc mài răng theo đúng tỷ lệ cho phép.

Lắp các răng sứ sai lệch và không chuẩn khớp cắn 

Lắp các răng sứ sai lệch và không chuẩn khớp cắn 
Lắp các răng sứ sai lệch và không chuẩn khớp cắn

Việc lắp mão sứ bị sai lệch, bọc răng sứ bị lệch khớp cắn hay không khớp với răng thật. Từ đó làm răng sứ bị chênh hay cộm khi ăn uống, làm hở chân răng sứ gây tình trạng giắt thức ăn. Bên cạnh đó, khi răng sứ lắp không chuẩn xác sẽ làm chúng cao hơn so với bình thường, hoặc lệch đi so với răng đối diện. Điều này dẫn đến khả năng ăn nhai của bạn bị dồn lên phần thân răng sứ, kéo theo tăng áp lực lên phần chân răng thật. Từ đó sinh ra cảm giác đau nhức, ê buốt răng khá khó chịu.

Tật nghiến răng khi ngủ 

Nghiến răng cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị ê buốt sau khi làm răng sứ. Thói quen này sẽ làm răng sứ đối diện tác động vào nhau một lực rất lớn. Nếu thói quen này không được khắc phục nhanh chóng sẽ xuất hiện tình trạng đau nhức hay ê buốt răng.

Keo nha khoa bị lỏng 

Keo nha khoa lỏng, hở hay rò rỉ ra ngoài cũng sẽ gây ê buốt sau làm răng sứ. Với trường hợp này, khi xảy ra do người bệnh thực hiện bọc sứ ở các cơ sở không uy tín, các trang thiết bị đã cũ kỹ,… Từ đó dẫn đến chất lượng keo dán răng sứ không được bền chắc. Tiếp đến gây răng ê buốt hay đau nhức nướu, thậm chí còn có trường hợp răng sứ bung ra ngoài.

Sử dụng răng sứ kém chất lượng 

Răng sứ kém chất lượng cũng là yếu tố khiến bạn bị ê buốt. Trường hợp này xảy ra khi răng sứ mà bác sĩ thực hiện cho bạn có chất lượng không đảm bảo. Không rõ về nguồn gốc xuất xứ, không tương thích sinh học. 

Từ đó, nó không đảm bảo được tính dẫn nhiệt trong môi trường khoang miệng,… Làm ảnh hưởng đến cùi răng thật trong ăn nhai đối với các loại đồ ăn nóng lạnh. Một số chất liệu sứ còn gây tình trạng răng sứ bị đen viền nướu, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Tình trạng ê buốt sau khi làm sứ kéo dài bao lâu?

Bọc răng sứ thực chất là quá trình mài đi một chút lớp men răng bên ngoài. Sau đó đúc một mão răng sứ bao bọc bên ngoài răng thật. Cách này không ảnh hưởng cấu trúc răng và tủy. Nhưng vì một vài nguyên nhân ở trên, bạn sẽ cảm thấy răng sứ bị ê buốt khó chịu.

Tình trạng ê buốt sau khi làm sứ kéo dài bao lâu?
Tình trạng ê buốt sau khi làm sứ kéo dài bao lâu?

Trường hợp bạn cảm thấy hiện tượng ê nhẹ, trong khoảng 1 đến 2 ngày đầu thì điều này hoàn toàn bình thường, do đó không cần quá lo lắng. Nhưng nếu dấu hiệu ê buốt quá nặng, đau nhức liên tục nhiều ngày thì bạn cần liên hệ sớm với bác sĩ để được thăm khám an toàn.

Đồng thời, tình trạng đau nhức, ê buốt sẽ không giống nhau vì mỗi người sẽ có ngưỡng chịu đau khác nhau. Hơn nữa, nguyên nhân gây ê buốt sau khi bọc sứ cũng không giống nhau. Nếu bạn cảm thấy nó làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, quá trình ăn uống thì cần gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Cách khắc phục cho tình trạng ê buốt sau khi bọc răng sứ

Bọc sứ bị ê buốt là tình trạng khá phổ biến sau khi làm. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có khả năng chịu đựng khác nhau. Do đó, bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên với các cách khắc phục sau:

Cách khắc phục cho tình trạng ê buốt sau khi bọc răng sứ
Cách khắc phục cho tình trạng ê buốt sau khi bọc răng sứ

Ê buốt trong vài ngày 

Như đã thông tin, sau khi làm răng sứ bạn sẽ bị ê buốt từ 1 đến 2 ngày. Muốn vượt qua quá trình này nhẹ nhàng, bạn cần chú ý một vài mẹo nhỏ sau.

  • Trước hết, hãy dùng đá viên bọc trong khăn sạch và chườm lên má tại vị trí bị ê buốt. Khi có sức mạnh động cứng của đá, nó giúp tốc độ máu chảy chậm hơn, làm giảm cảm giác khó chịu.
  • Một mẹo khác là bạn sử dụng một ít muối tinh khiết cho vào cốc nước ấm, khuấy tan và ngậm trong miệng vài phút.
  • Nếu cơn đau khó vượt qua được, bạn cần dùng một số loại thuốc giảm đau theo đơn của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự lý mua thuốc bên ngoài về sử dụng.

Ê buốt kéo dài 

Trường hợp bọc răng sứ và bị ê buốt kéo dài, khiến bạn cảm thấy khó chịu thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay. Nếu tình trạng này xuất phát từ nguyên nhân như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu chưa được điều trị dứt điểm,… bác sĩ sẽ cần chữa trị các bệnh lý.

Mặt khác, trường hợp răng sứ bị cộm, sai lệch khớp cắn, bác sĩ sẽ tiến hành tháo ra, căn chỉnh cho chính xác để mão sứ ôm sát vào cùi răng thật. Như vậy sẽ tạo được cảm giác thoải mái và tự nhiên nhất.

Trên đây là các thông tin liên quan đến tình trạng răng bọc sứ bị ê buốt. Đây là hiện tượng không hiếm gặp, tuy nhiên nó chỉ xuất hiện vài ngày đầu sau khi làm sứ. Nếu bạn cảm thấy đau nhức và ê buốt quá lâu, lúc này có thể bạn đang gặp một số biến chứng không mong muốn. Do đó hãy nhanh chóng thăm khám với bác sĩ sớm để cải thiện tình trạng triệt để. Đảm bảo tốt tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai hiệu quả.

Yến Nhi

chat zalo
messenger