3 trường hợp mài răng trồng răng sứ? Liệu có ảnh hưởng gì không?

3 trường hợp mài răng trồng răng sứ? Liệu có ảnh hưởng gì không?

Bọc răng sứ là phương pháp giúp bạn sở hữu được hàm răng trắng, đều đặn hơn. Mài răng trồng răng sứ là kỹ thuật phục hình bắt buộc thực hiện để có thể tiến hành lắp thêm mão sứ bên trên, đảm bảo vừa vặn và sát khít với nhau. Tuy nhiên, mài răng bọc sứ sẽ có ảnh hưởng gì mà đôi khi làm người bệnh e ngại khi thực hiện. Tham khảo bài viết này, nha khoa My Auris với các bác sĩ chuyên môn sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất.

Những trường hợp nào cần mài răng trồng răng sứ?

Để thực hiện được phương pháp bọc răng sứ, hầu hết các người bệnh sẽ cần tiến hành mài răng trồng răng sứ nhằm đảm bảo chất lượng và đúng như quy trình thực hiện. Cụ thể:

Những trường hợp nào cần mài răng trồng răng sứ?
Những trường hợp nào cần mài răng trồng răng sứ?
  • Dán sứ Veneer: Khi thực hiện sẽ cần mài răng để miếng dán sứ Veneer mỏng nhẹ được dính chặt trên bề mặt răng. Do đó, bác sĩ sẽ tạo độ nhám bằng cách thực hiện mài mặt trước của các răng. Tỷ lệ mài răng trong phương pháp này rất thấp, mài răng ít nhất trong tất cả các phương pháp phục hình thẩm mỹ răng khác.
  • Bắc cầu răng sứ: Phương pháp phục hình răng hiệu quả khi người bệnh không may bị mất răng. Tuy nhiên, để cầu răng sứ được thực hiện hiệu quả, người bệnh cũng cần phải mài 2 răng bên cạnh răng mất, để lắp mão sứ cố định trên khung hàm.
  • Bọc răng sứ: Kỹ thuật sẽ yêu cầu người bệnh bắt buộc phải mài đi răng để tiến hành bọc mão sứ lên trên. Số răng người bệnh cần phục hình sẽ tương ứng với số răng cần mài, tỷ lệ mài răng bọc sứ sẽ không quá 2m.

Thực hiện bắc cầu răng sứ và bọc răng sứ là 2 phương pháp phục hình răng cần mài với tỷ lệ cao, nhiều hơn so với dán sứ Veneer. Do đó, mức độ ảnh hưởng của kỹ thuật mài răng bọc sứ sẽ cần bạn cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định thực hiện.

Mài răng trồng răng sứ có gây ảnh hưởng gì không?

Các bác sĩ chuyên môn sẽ chỉ định cho bạn mài răng trồng răng sứ theo từng khuyết điểm, tỷ lệ khác nhau nhằm đảm bảo mức độ xâm lấn ít nhất. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật tương đối khó, đòi hỏi bác sĩ thực hiện có tính tỉ mỉ cao, có nhiều kinh nghiệm với có thể tiến hành an toàn. Vì vậy, bạn cần được thực hiện với bác sĩ chuyên môn để bảo tồn tối đa răng thật và không phải lo lắng việc mài răng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mài răng trồng răng sứ có gây ảnh hưởng gì không?
Mài răng trồng răng sứ có gây ảnh hưởng gì không?

Để có thể tiến hành mài răng bọc răng sứ, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ chuyên môn để mài một phần men răng. Tuy nhiên, thực tế việc làm này không gây ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ của răng về sau nếu bác sĩ có thể kiểm soát tốt tỷ lệ mài răng.

Trái lại, nếu bạn thực hiện mài răng với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn kém hay không thể đảm bảo về trang thiết bị sẽ khó có thể đảm bảo được độ chính xác. Điều này sẽ khiến răng bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Với trường hợp mài răng quá ít, bọc răng sứ sẽ bị sai lệch, ngược lại nếu mài quá nhiều sẽ gây các tổn thương đến ngà răng, tủy răng gây hiện tượng ê buốt và đau nhức.

Bên cạnh đó, trong những trường hợp nghiêm trọng hơn sẽ khiến răng nhanh chóng hư hỏng nặng nề. Thậm chí có thể dẫn đến tình trạng mất răng, bạn cần lưu ý rằng bọc răng sứ cho bất kỳ vị trí răng nào thì đều cần đáp ứng tỷ lệ mài răng được kiểm soát tốt, không vượt quá 2mm.

Một vài điểm lưu ý trước, trong, sau khi làm răng sứ

Bạn sẽ có thể sở hữu được hàm răng trắng đều, đáp ứng được nhu cầu bảo tồn răng thật khi thực hiện mài răng trồng răng sứ. Tuy nhiên, để có được kết quả tốt nhất và đảm bảo người bệnh không gặp các biến chứng nguy hiểm. Bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Một vài điểm lưu ý trước, trong, sau khi làm răng sứ
Một vài điểm lưu ý trước, trong, sau khi làm răng sứ
  • Phương pháp mài răng bọc sứ sẽ không thể áp dụng cho tất cả các trường hợp. Kỹ thuật này thường áp dụng cho người bị hô, lệch lạc ở mức độ nhẹ hay răng bị nhiễm màu nặng. Tuy nhiên, trường hợp răng hô, sai khớp cắn quá nặng thì sẽ không được chỉ định thực hiện.
  • Điển hình với người có răng khểnh, mài răng nanh, răng cửa bị hô,… sẽ cần chú ý hơn, bởi những vị trí này sẽ ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt.
  • Những trường hợp răng bị yếu cũng không nên thực hiện mài răng trồng răng sứ. Răng quá yếu sẽ không đảm bảo có đủ sức nâng đỡ mão sứ, dẫn đến tình trạng mão sứ dễ bị rơi ra ngoài, hay hãy cả cùi răng thật và tổn thương cho răng, nướu.
  • Lựa chọn nha khoa uy tín để đáp ứng công nghệ hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên môn giàu kinh nghiệm, có tay nghề cao sẽ giúp bạn không còn lo lắng việc mài răng ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Sau khi mài răng, bạn cũng cần có một chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý, điều này mới có thể đảm bảo răng được sử dụng lâu dài, tránh hiện tượng viêm, sưng, nhiễm trùng gây mất răng. Người bệnh cần loại bỏ ý nghĩ làm răng giả rồi thì việc chăm sóc răng miệng là không cần thiết.
  • Thực hiện thăm khám định kỳ 6 tháng một lần để các bác sĩ chuyên môn có thể theo dõi tình trạng răng miệng của bạn. Nếu có bất kỳ vấn đề nào, các bác sĩ sẽ nhanh chóng có phương pháp khắc phục hợp lý, không gây biến chứng nguy hiểm sức khỏe.

Mài răng có gây đau đớn không?

Nhiều người hiện luôn có sự e ngại cho việc làm răng sứ, bắt nguồn từ lý do mài răng trồng răng sứ có thể gây nên tình trạng ê buốt và đau nhức. Tuy nhiên, thực tế, trong suốt quá trình thực hiện, bạn luôn được bác sĩ tiến hành gây tê cục bộ để giúp bạn luôn có tâm trạng thoải mái, giúp quá trình mài răng được thuận tiện nhất.

Mài răng có gây đau đớn không?
Mài răng có gây đau đớn không?

Sau khi quá trình mài răng và lắp mão sứ được bác sĩ hoàn thành xong, với một vài trường hợp sẽ có thể xuất hiện tình trạng răng bị ê buốt. Theo đó, mỗi người sẽ có mức độ ê buốt khác nhau, tùy vào khả năng chịu đựng của từng người. Lúc này, bạn cần phải tham khảo qua ý kiến của bác sĩ chuyên môn để được kê đơn thuốc nếu có, nhằm giúp giảm bớt tình trạng khó chịu này nhanh chóng hơn.

Tóm lại, nếu bạn quyết định thực hiện bọc răng sứ, cầu răng sứ, dán sứ veneer thì sẽ không tránh khỏi bước mài răng trồng răng sứ. Tùy vào tay nghề của bác sĩ mà tỷ lệ mài răng cũng bị ảnh hưởng nhất định. Do đó, bạn cần đến các nha khoa uy tín để được bác sĩ tiến hành mài răng đúng chuẩn, hạn chế các biến chứng không mong muốn diễn ra sau khi đã thực hiện bọc răng sứ.

My Auris – Nha khoa đi đầu trong dịch vụ làm sứ với đội ngũ bác sĩ chuyên môn vẫn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn nhanh chóng, mang lại kết quả như mong đợi. Hiện nha khoa đang có nhiều ưu đãi chào đón Quốc khánh 2/9, do đó bạn đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé!

Yến Nhi

chat zalo
messenger