3 cách xử lý khi trồng răng implant thất bại

3 cách xử lý khi trồng răng implant thất bại

Trồng răng implant là giải pháp trồng răng hiện đại mang đến nhiều lợi ích cho việc duy trì thẩm mỹ, ăn nhai và sức khỏe răng miệng. Song, vì kỹ thuật phức tạp và đòi hỏi nhiều yếu tố thành công nên nhiều người lo sợ trước khi trồng. Theo đó, có không ít các thông tin trên các trang mạng về trồng răng implant thất bại. Vậy, để tìm hiểu về phương pháp này cũng như vấn đề trồng implant thất bại, hãy cùng My Auris tìm hiểu bài viết sau đây nhé. 

Tìm hiểu về trồng răng implant

Trồng răng implant còn được gọi là cắm implant, cấy implant – phương pháp này giúp phục hình hoàn hảo cả chân và thân răng mà không phải phương pháp nào cũng thực hiện được. 

Trong đó, trụ implant được cắm vào xương hàm tại vị trí răng mất để thay thế cho chân răng, mão sứ sẽ thay thế cho thân răng thông qua khớp nối Abutment khi gắn lên trụ implant. 

Cả chân răng lẫn thân răng đều thiết kế hoàn hảo như cấu tạo răng thật vì thế, sau khi phục hình đem đến thẩm mỹ, ăn nhai cao và đảm bảo sức khỏe răng miệng. Đặc biệt, trồng răng implant còn ngăn được tình trạng tiêu xương hàm do mất răng lâu ngày gây ra. 

 trồng răng implant thất bại
Tìm hiểu về trồng răng implant

Dấu hiệu và hậu quả trồng răng implant thất bại 

Sau khi trồng răng implant, tình trạng đau và chảy máu có thể diễn ra trong vòng 2-3 ngày. Sau đó, thuyên giảm dần và hết để người trồng răng có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường. Vậy nên, với những trường hợp đau nhức, chảy máu kéo dài rất có thể là viêm nhiễm, cắm implant thất bại. 

Việc trồng răng implant thất bại gây ra nhiều hậu quả. Cụ thể như sau:

Chảy máu kéo dài 

Việc trồng implant không đúng quy trình, kỹ thuật có thể khiến trụ sai lệch, thất bại. Điều này khiến cho tình trạng chảy máu kéo dài và đôi khi có những tình trạng chảy máu nhiều. 

trồng răng implant thất bại
Chảy máu kéo dài – Dấu hiệu và hậu quả trồng răng implant thất bại

Nhiễm trùng vùng cấy ghép 

Một trong những hậu quả của cấy implant thất bại là nhiễm trùng vùng cấy ghép. Tình trạng này xảy ra có thể là nguyên nhân của cả bác sĩ và người trồng răng. 

Khi vết thương chưa lành hẳn, người trồng răng lo sợ và không dám đánh răng nên vùng cấy ghép xuất hiện nhiều mảng bám tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và gây viêm quanh trụ implant. Nguyên nhân từ bác sĩ có thể thực hiện trồng răng trong điều kiện không đảm bảo vô trùng. 

Các triệu chứng rõ ràng khi nhiễm trùng vùng cấy ghép là sưng tấy xung quanh implant, mô có màu đỏ sẫm gây đau nhức, ăn uống khó khăn. Nếu nhiễm trùng nặng, trụ implant sẽ bị loại bỏ và xương hàm bị tổn thương và mất đi.

Viêm quanh trụ implant 

Tình trạng này khiến cho quá trình trồng răng implant thất bại do có thể xương hàm bị tiêu và trụ implant không còn bám chắc vào xương hàm nữa. Lúc này, trụ implant bị lỏng lẻo và dễ dàng đào thải. 

Nguyên nhân gây ra tình trạng này do người trồng răng không chăm sóc răng miệng tốt, ăn uống kém khoa học, hút thuốc lá,… 

Tổn thương các mô lân cận 

Nếu bác sĩ không kiểm soát tốt lực, thao tác trồng răng hoặc không chụp X-quang và chẩn đoán chính xác tình trạng trước khi trồng implant sẽ khiến cho trụ implant dễ bị hỏng và gây ảnh hưởng cũng như nguy hiểm đến các mô lân cận và toàn bộ cơ thể.

Cấy trụ implant không đúng vị trí 

Bác sĩ chẩn đoán không chính xác và kém tay nghề sẽ đặt trụ sai vị trí. Lúc này, người trồng răng sẽ cảm thấy cộm, cấn, đau nhức kéo dài và lực nhai không ổn định. Sau thời gian, khi có lực tác động nhai, trụ implant không đúng vị trí sẽ bị xô lệch, gãy vỡ thậm chí là nhiễm trùng nghiêm trọng,… 

trồng răng implant thất bại
Cấy trụ implant không đúng vị trí – Dấu hiệu và hậu quả trồng răng implant thất bại

Gây tổn thương các dây thần kinh liên quan 

Thao tác, kỹ thuật không chuẩn xác, đặt trụ không đúng vị trí có thể gây ảnh hưởng, tổn thương các dây thần kinh hàm trên và dưới hoặc tổn thương xoang hàm kèm theo hậu quả viêm xoang. 

Như vậy, trồng răng implant thất bại có thể do chủ quan lẫn khách quan. Song, đều gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khỏe cơ thể và răng miệng. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của ca trồng implant

Việc cấy ghép implant đạt tỷ lệ rất cao, lên đến 95-98%. Tuy nhiên, để đạt được sự thành công này, còn phải phụ thuộc các yếu tố sau: 

Bệnh lý nướu răng 

Bệnh về nướu răng có thể là viêm nha chu hay viêm nướu sẽ có ảnh hưởng đến trồng răng implant. Nếu tình trạng không được cải thiện sẽ khiến xương hàm bị tiêu và đào thải trụ implant. Do vậy, trước khi trồng răng, bác sĩ phải thăm khám và chẩn đoán bệnh lý cũng như điều trị triệt để. 

trồng răng implant thất bại
Bệnh lý nướu răng – Những yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của ca trồng implant

Thói quen hút thuốc lá 

Trong thành phần của thuốc lá có nicotin – đây là chất độc không tốt cho sức khỏe nói chúng và răng miệng nói riêng. Việc hút thuốc lá sẽ tăng nguy cơ viêm nhiễm, kéo dài quá trình lành thương và thậm chí là đào thải trụ. Vì thế, nếu có sử dụng thuốc lá hoặc là người nghiện thuốc lá, nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dừng sử dụng và kiêng khem để đạt thành công trong trồng răng implant. 

Chất lượng xương hàm 

Chất lượng xương hàm là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình điều trị và trồng răng implant. Trụ implant được giữ vững, tích hợp xương nhanh với những người có chất lượng xương hàm tốt, đủ mật độ, kích thước, ổn định. 

Tuân thủ tái khám

Trong thời gian trồng implant và chờ tích hợp xương, người trồng răng phải tuân thủ lịch tái khám của bác sĩ. Trường hợp có những bất thường trong điều trị, bác sĩ sẽ theo dõi và điều trị kịp thời. 

Chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng 

Để trồng răng implant thành công, người trồng răng cần tuân thủ chăm sóc, vệ sinh răng miệng theo hướng dẫn của bác sĩ. 

Chất lượng trụ implant 

Chất lượng của trụ implant cũng là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong trồng răng implant thành công. Trụ implant được cắm vào xương nên đòi hỏi chất lượng trụ tốt, đảm bảo chất lượng để có thể tích hợp xương nhanh, trụ ổn định. 

Trường hợp, sử dụng trụ implant kém chất lượng có thể gây ra nhiều rủi ro, khó tích hợp xương, gây dị ứng, kích ứng. 

trồng răng implant thất bại
Chất lượng trụ implant – Những yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của ca trồng implant

Tay nghề, trình độ chuyên môn bác sĩ 

Bác sĩ giỏi chuyên môn, có tay nghề, kỹ thuật và giàu kinh nghiệm sẽ thực hiện trồng implant đơn giản, thành công, giảm thiểu rủi ro, biến chứng. 

Cách xử lý khi trồng răng implant thất bại 

Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, người trồng răng nên đến ngay nha khoa để được bác sĩ tìm ra nguyên nhân và đưa ra hướng xử lý, khắc phục. Tùy vào tình trạng mà bác sĩ chỉ định hướng xử lý như sau: 

  • Thay thế trụ implant khác: nếu implant bị đào thải và không bám chắc vào cung hàm hay kích ứng, dị ứng, bác sĩ sẽ chỉ định cấy trụ implant khác. 
  • Thay thế bằng phương pháp điều trị khác: với những người nghiện thuốc lá nặng không bỏ được,… bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp điều trị khác như hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ.
  • Lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng, đảm bảo tay nghề, kinh nghiệm, trình độ bác sĩ. Hơn nữa, phòng khám phải đảm bảo điều trị vô trùng. Khi này, người trồng răng sẽ được thăm khám và phục hình lại để mang đến hiệu quả và thành công. 
trồng răng implant thất bại
Cách xử lý khi trồng răng implant thất bại

Hy vọng với những thông tin trong bài viết về trồng răng implant thất bại giúp mọi người hiểu hơn về phương pháp và vấn đề này. Quan trọng nhất vẫn là lựa chọn cơ sở trồng răng uy tín, đảm bảo tay nghề bác sĩ, điều kiện vô trùng và kết hợp chế độ ăn uống, chăm sóc khoa học. Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn và giải đáp chi tiết hơn nhé. 

Anh Thy

chat zalo
messenger