14 tuổi TRỒNG RĂNG được không? Giải đáp nha khoa

14 tuổi TRỒNG RĂNG được không? Giải đáp nha khoa

Mất răng là vấn đề đáng lo ngại, với bất kỳ độ tuổi nào từ trẻ em đến người trưởng thành. Hiện tượng mất răng vĩnh viễn sớm ở các bé có thể khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng, thắc mắc trẻ 14 tuổi trồng răng được không. Có biện pháp nào thay thế nếu như không thực hiện trồng răng được. Đừng quá lo lắng, các vị phụ huynh có thể tìm hiểu một số thông tin sau trong bài viết được chia sẻ bởi bác sĩ của nha khoa My Auris nhé!

Giải đáp 14 tuổi trồng răng được không?

Khi nhắc đến trồng răng thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến phương pháp cấy ghép Implant, kỹ thuật thực hiện khoan trực tiếp vào xương hàm để tiến hành đặt trụ Implant. Do đó điều kiện để thực hiện trồng răng Implant là bạn phải đủ tuổi từ 18 trở lên. Vì lúc này xương hàm mới đảm bảo đủ độ chắc chắn, cũng như hoàn thiện để chịu được lực tác động của trồng răng Implant. Từ đó phần nào giải đáp cho bạn vấn đề 14 tuổi trồng răng được không?

Giải đáp 14 tuổi trồng răng được không?
Giải đáp 14 tuổi trồng răng được không?

Tuy nhiên, vấn đề sẽ có một số trường hợp trẻ ở độ tuổi từ 16-17 tuổi đã có cấu trúc xương hàm gần như ổn định, không phát triển thêm nữa. Lúc này, bác sĩ chuyên môn sẽ cần thăm khám cẩn thận và có thể chỉ định thực hiện trồng răng Implant khi đã đáp ứng đủ tất cả các điều kiện.

Đồng thời bác sĩ cũng cho biết, 14 tuổi chưa phải độ tuổi phù hợp để bạn cho con mình thực hiện trồng răng Implant. Biện pháp cấy ghép Implant sẽ đòi hỏi kỹ thuật tương đối phức tạp, phải khoan trực tiếp trụ Implant vào trong xương hàm. Do đó, khi xương hàm của bé chưa phát triển ổn định và không đủ điều kiện về mặt chất lượng xương, thì không thể can thiệp tiểu phẫu vào xương hàm.

Nếu tiến hành thực hiện, có thể gây tác động không tốt đến hệ thống xương hàm đang còn non nớt và dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Bên cạnh đó nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành cấu trúc xương, ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt của các bé sau khi trưởng thành.

Biện pháp thay thế cho các bé không đủ tuổi để thực hiện trồng răng

Trong nha khoa, bác sĩ chuyên môn thường không khuyến khích các bé chưa đủ tuổi thực hiện trồng răng Implant. 14 tuổi trồng răng được không lúc này, sẽ có giải pháp thay thế duy nhất là sử dụng loại hàm giữ khoảng cách.

Biện pháp thay thế cho các bé không đủ tuổi để thực hiện trồng răng
Biện pháp thay thế cho các bé không đủ tuổi để thực hiện trồng răng

Hàm giữ khoảng cách sẽ giúp đảm bảo khoảng trống của vị trí răng bị mất, các răng trên hàm không bị nghiêng đổ, đồng thời cung hàm không bị xô lệch. Giải pháp này sử dụng loại khí cụ bằng kim loại hay màng nhựa, hỗ trợ cố định hay tháo lắp một cách linh hoạt. Thuận tiện nhất cho các bé có thể sử dụng mỗi ngày.

Trong khoảng thời gian các bé sử dụng hàm giữ khoảng cách, cha mẹ nên cho bé đến thăm khám nha khoa định kỳ mỗi 6 tháng một lần để bác sĩ có thể kiểm tra, điều chỉnh hàm sao cho phù hợp nhất, hạn chế tối đa tình trạng hàm giữ bị lỏng lẻo hay bị gãy vỡ.

Tuy nhiên, thực tế hàm giữ khoảng cách chỉ là biện pháp tạm thời, để các bé đợi đến khi đủ tuổi có thể thực hiện trồng răng Implant. Khi bé đủ tuổi, đáp ứng được điều kiện xương hàm để thực hiện cấy ghép răng, cha mẹ cũng cần lưu ý tìm đến cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện trồng răng cho con càng sớm càng tốt, ngăn tình trạng tiêu xương hàm và các rủi ro bệnh lý răng miệng khác.

Giải đáp trẻ 14 tuổi nhổ răng thì có mọc lại không?

Răng có mọc lại không với các bé đã bước vào độ tuổi dậy thì cũng là một trong những nỗi lo không kém cạnh việc 14 tuổi trồng răng được không. Thông thường ở độ tuổi này, các bé đã hoàn tất quá trình thay răng. Việc tiến hành nhổ bỏ các răng vĩnh viễn có thể khiến răng không còn khả năng mọc lại được. Tuy nhiên, quá trình mọc lại răng sẽ được đánh giá thông qua từng trường hợp cụ thể:

Giải đáp trẻ 14 tuổi nhổ răng thì có mọc lại không?
Giải đáp trẻ 14 tuổi nhổ răng thì có mọc lại không?

Các bé nhổ bỏ răng vĩnh viễn

Mỗi người trong chúng ta sẽ đều trải qua một lần thay răng. Do đó, khi răng vĩnh viễn không còn trên cung hàm thì nó sẽ không thể mọc lại được. Đây cũng là bộ phận duy nhất không có khả năng tự chữa lành trên cơ thể. Vì vậy, cha mẹ cần phải quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe răng miệng của con mình.

Với các bé bị sâu răng, viêm nướu,… cha mẹ cần đưa con đến thăm khám nha khoa để được điều trị kịp thời. Từ đó có thể tránh khỏi tình trạng răng bị tổn thương quá nặng hay bắt buộc phải nhổ bỏ đi.

Thăm khám bác sĩ định kỳ để con bạn được kiểm tra sức khỏe răng miệng
Thăm khám bác sĩ định kỳ để con bạn được kiểm tra sức khỏe răng miệng

Các bé nhổ bỏ răng sữa

Tuy rằng độ tuổi có thể hoàn thành quá trình thay răng ở các bé là 14 tuổi. Nhưng vẫn có thể vẫn có trường hợp bé mọc răng vĩnh viễn sớm hay muộn hơn so với độ tuổi này. Do đó, khi chiếc răng cần nhổ là răng sữa thì bé sẽ có thể mọc lại răng mới. Lúc này, răng vĩnh viễn sẽ mọc lên và thay thế cho vị trí của răng sữa. Từ đó hàm răng của con sẽ trở nên hoàn thiện và đạt tính thẩm mỹ cao hơn.

Tuy nhiên, trong thực tế cũng đã có không ít trường hợp bé sau khi nhổ bỏ răng sữa thì răng vĩnh viễn vẫn không thể mọc lại. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bé có mầm răng vĩnh viễn mọc lệch, bị kẹt dưới nướu hay thậm chí là bé không có. Để có thể khắc phục được tình trạng này, cha mẹ cần đưa con đến gặp bác sĩ để có sự can thiệp phù hợp. Sau khi bé được kiểm tra và thăm khám, bác sĩ mới có thể lên được phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Như vậy có thể thấy, trẻ 14 tuổi trồng răng được không thì bác sĩ giải đáp đây là thời đáp chưa phù hợp. Còn với việc trẻ 14 tuổi nhổ răng có mọc lại không sẽ còn tùy vào từng trường hợp cụ thể. 

Vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải quan tâm nhiều hơn đến tình trạng sức khỏe răng miệng thường ngày của con. Đừng quên cho con đến thăm khám tại nha khoa để được chăm sóc sức khỏe răng miệng định kỳ, kiểm tra tổng quát để có thể phát hiện các dấu hiệu bất thường càng sớm càng tốt.

Hy vọng với những thông tin trên, nha khoa My Auris có thể giúp bạn giải đáp được câu hỏi các bé 14 tuổi trồng răng được không. Thực tế, giai đoạn này xương hàm các bé vẫn còn trong thời gian phát triển, sẽ không phù hợp để tiến hành trồng răng. Bạn cần đưa con thăm khám với bác sĩ để được bác sĩ sử dụng biện pháp thay thế phù hợp, hạn chế một số bệnh lý và gây xô lệch răng không mong muốn cho các bé.

Yến Nhi

chat zalo
messenger