Trồng răng Implant có đau không? 4 yếu tố ảnh hưởng

Trồng răng Implant có đau không? 4 yếu tố ảnh hưởng

Tình trạng mất răng sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu xương hàm, tụt nướu và suy yếu các răng kế cận, từ đó làm mất đi nụ cười tự nhiên của nhiều người. Theo truyền thống, phương pháp khắc phục tình trạng mất răng là sử dụng hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ. Tuy nhiên, Implant được coi là lựa chọn tốt nhất để thay thế răng bị mất trên cung hàm hoặc răng bị hỏng. Vậy trồng răng Implant có đau không? Cùng tham khảo các thông tin sau đến từ nha khoa My Auris.

Trồng răng Implant có đau không, câu trả lời của bác sĩ?

Hiện nay quy trình trồng răng Implant sẽ không gây đau đớn vì nó được thực hiện gây tê tại chỗ hoặc toàn thân để làm tê miệng hoàn toàn. Sau khi hoàn thành, người bệnh có thể nhận thấy hơi đau nhẹ nhưng sẽ không đáng kể so với việc nhổ 1 chiếc răng. Trong một số trường hợp, người bệnh sẽ bị đau sau khi cấy Implant bởi họ đã được thực hiện không đúng kỹ thuật hoặc bị nhiễm trùng.

Khi người bệnh nghe đến phải thực hiện khoan và vặn vít thì chắc hẳn ai cũng cảm thấy đau đớn. Nhưng thực tế, trồng Implant có đau không thì nó luôn được thực hiện dễ dàng, bác sĩ có gây tê cục bộ để giúp người bệnh an tâm và không gây đau đớn. Mặt khác, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định gây mê toàn thân.

Vì được gây tê cục bộ, người bệnh khi trồng Implant sẽ không cảm thấy đau đớn, đặc biệt nếu phẫu thuật được thực hiện với mô nướu, xương hàm khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu người bệnh vẫn cảm thấy lo lắng thì bác sĩ sẽ cho dùng thêm thuốc giảm đau, an thần để giúp bạn thoải mái hơn trong khi cấy ghép.

Giải đáp trồng răng Implant có đau không?
Hình ảnh mô phỏng trồng răng implant

4 Yếu tố có ảnh hưởng đến mức độ đau khi trồng răng Implant 

 • Cơ địa và tâm lý của người bệnh: Với người có khả năng chịu đau tốt và có tâm lý ổn định thì trồng răng Implant sẽ diễn ra một cách nhẹ nhàng, đạt được kết quả sau điều trị tốt. Tuy nhiên, với người có cơ địa nhạy cảm, và khả năng chịu đau kém thì nó sẽ cản trở quá trình trồng răng, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn.
 • Số lượng răng cần phải phục hình: Với khách hàng trồng Implant cho nhiều răng hoặc trồng trên toàn hàm thì tình trạng đau nhức sẽ khó tránh khỏi. Để hạn chế tối thiểu cơn đau, người bệnh sẽ cần tuân thủ theo các chỉ dẫn đến từ bác sĩ.
 • Tay nghề bác sĩ thực hiện trồng răng: Nếu bạn được điều trị bởi bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thì quá trình trồng răng sẽ hạn chế tình trạng đau nhức, giảm thiểu các sang chấn. Bác sĩ thực hiện đúng quy trình gây tê, thao tác đặt trụ Implant cũng chính xác và nhanh chóng, giúp bạn không cảm thấy đau và cảm thấy thoải mái nhất.
 • Công nghệ cấy ghép và các trang thiết bị hiện đại: Nếu cơ sở nha khoa có máy móc và thiết bị chuyên dụng để thực hiện trồng răng. Điều này sẽ giúp giảm bớt các tổn thương không đáng có và thúc đẩy quá trình nhanh lành thương tốt nhất cho tất cả khách hàng.
Yếu tố có ảnh hưởng đến mức độ đau khi thực hiện trồng răng Implant 
Yếu tố có ảnh hưởng đến mức độ đau khi thực hiện trồng răng Implant

Thời gian người bệnh cảm thấy khó chịu trong bao lâu?

Trồng răng có đau không sẽ không là nỗi lo ngại diễn ra lâu dài, bởi hiện tượng đau sẽ dần biến mất sau khoảng vài ngày:

 • Trung bình, người bệnh có thể cảm thấy khó chịu tại vùng được điều trị, tại mặt và hàm trong ít nhất khoảng 10 ngày sau trồng răng. Trường hợp mặt bị sưng thì bác sĩ có thể cho dùng thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau để điều trị. Bắt đầu từ ngày thứ 3 trở đi thì tình trạng này cũng có dấu hiệu giảm thiểu đáng kể.
 • Trong vòng 14 ngày, người bệnh có thể thấy đau và việc trồng Implant có thể lành hẳn. Trường hợp sau 14 ngày mà bạn vẫn cảm thấy đau nhức thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Vì đây là thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng.
 • Người bệnh cũng có thể bị bấm tính tại da và nướu, hay đay tại vị trí trồng Implant và hơi chảy máu nhẹ. Thuốc giảm đau theo đơn của bác sĩ sẽ được khuyến nghị sử dụng trong trường hợp này.
 • Sau khi phẫu thuật trồng răng Implant, người bệnh nên dùng túi chườm lạnh để giảm sưng và nên ăn các loại thức ăn mềm sau mỗi giai đoạn phẫu thuật trong vòng từ 10 đến 14 ngày.
 • Nên rửa nhẹ nhàng với nước muối ấm trong suốt những ngày sau khi đã trồng Implant để giúp làm dịu các mô và hỗ trợ giảm đau an toàn.

Mẹo giúp giảm đau sau khi trồng răng

Sau khi trồng răng Implant, thuốc tê sẽ hết tác dụng và có khả năng làm cho bạn hơi khó chịu. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ gặp triệu chứng này. Để giảm thiểu tối đa việc trồng răng có đau không thì bạn cần thực hiện theo các chỉ định và lời khuyên đến từ bác sĩ:

Uống thuốc 

Sử dụng thuốc giảm đau đúng giờ và đúng liều lượng theo như chỉ định từ bác sĩ.

Dinh dưỡng

 • Chỉ nên ăn đồ chín, mềm, nguội như bún, cháo, phở,…
 • Ăn thịt gà, trứng, sữa chua,… sẽ hỗ trợ thúc đẩy quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn.
 • Không ăn hay sử dụng thực phẩm nhiều đường, nhiều gia vị và các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…
 • Không nên ăn nhai tại vị trí trồng răng cho đến khi trụ Implant có thể tích hợp tốt với xương hàm.

Thói quen sinh hoạt 

 • Không được khạc nhổ để tránh tình trạng chảy máu sau khi trồng răng.
 • Tránh việc vận động mạnh trong 1 đến 2 tuần đầu. Đặc biệt đối với khách hàng vừa ghép xương, nâng xoang thì càng phải chú ý hơn. 
 • Với những khách hàng lớn tuổi thì nên có con hoặc cháu trực tiếp chăm sóc sau khi trồng răng.
 • Tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ, tại các nha khoa uy tín hiện cũng có đội ngũ nhân viên thường xuyên gọi nhắc nhở khách hàng tái khám. Nhằm theo dõi sát sao và đảm bảo kết quả trồng răng được tốt nhất.
Mẹo giúp giảm đau sau khi trồng răng Implant 
Thuốc giảm đau sau khi trồng răng Implant

3 câu hỏi thường gặp đối với trồng răng Implant 

Phương pháp trồng Implant không đau đớn hiện nay 

 • Trồng Implant đơn lẻ: Áp dụng trong trường hợp mất 1 hay nhiều răng nhưng không liền kề nhau.
 • Cầu răng sứ trên Implant: Áp dụng nếu bị mất 3 răng liền kề. Implant sẽ được cắm tại vị trí 2 răng bị mất phía ngoài cùng và bọc mão sứ bắc cầu lên trên.
 • Implant toàn hàm sẽ giúp khôi phục toàn diện răng cả về tính năng thẩm mỹ và khả năng ăn nhai.
Một số câu hỏi thường gặp đối với trồng răng Implant 
Một số câu hỏi thường gặp đối với trồng răng Implant

Trồng răng Implant có để lại biến chứng không?

Tuy Implant là một quá trình phẫu thuật an toàn và hiệu quả, nhưng nó cũng giống với các phương pháp khác. Trồng Implant vẫn có thể xảy ra một số biến chứng như sưng, nhiễm trùng, chảy máu,… Tuy nhiên, các biến chứng thường rất hiếm và có thể được kiểm soát, điều trị tốt bởi bác sĩ.

Răng Implant sẽ có tuổi thọ bao lâu?

Tuổi thọ Implant sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ chất lượng trụ răng, tình trạng niêm mạc miệng và khả năng chăm sóc răng miệng của người bệnh. Tuy nhiên, nếu chăm sóc tốt thì Implant có thể sử dụng được suốt đời.

Hy vọng với những giải đáp trên có thể giúp bạn hiểu được trồng răng có đau không. Mong rằng nó sẽ giúp bạn giảm bớt lo lắng và luôn cảm thấy tự tin hơn với phương pháp phục hình răng này. Trồng Implant sẽ kỹ thuật phức tạp, do đó hãy tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín để được thực hiện an toàn. My Auris cùng đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm sẽ là địa chỉ đáng tin cậy mà bạn có thể tham khảo và tiến hành điều trị.

Yến Nhi

chat zalo
messenger