Trồng răng giả răng cửa nên lựa chọn phương pháp nào tốt?

trồng răng giả răng cửa

Trồng răng giả răng cửa nên lựa chọn phương pháp nào tốt? Răng cửa là chiếc răng nằm chính giữa ở khuôn mặt nên khi mất răng cửa sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân giảm sút. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến vùng bị mất răng sẽ bị tiêu xương hàm và gây khó khăn trong quá trình điều trị sau này. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu chi tiết về các phương pháp trồng răng cửa. 

Nguyên nhân mất răng cửa? Vai trò 

Trung bình mỗi người sở hữu 32 chiếc răng, trong đó bao gồm răng cửa, răng hàm và răng hàm. Nếu răng hàm đảm nhiệm chức năng ăn nhai thì răng cửa có chức năng cắn, xé thức ăn. Vì thế, các trường hợp mất răng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình ăn nhai. Vậy nguyên nhân do đâu mất răng cửa:

 • Dùng răng cắn đồ vật cứng khiến cho răng bị tổn thương như dùng răng để mở nắp chai.
 • Do tuổi tác, từ độ tuổi trung niên trở đi, xương hàm bắt đầu lão hóa. Thêm vào đó, nếu không chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ khiến răng mất đi.
 • Do chế độ ăn uống không hợp lý cũng như vệ sinh răng miệng không kỹ càng. Nếu sử dụng các thực phẩm quá nhiều đường và chất béo nhưng không vệ sinh đúng cách, điều này sẽ tạo cho vi khuẩn có hại cho răng phát triển. Dẫn đến các bệnh lý về răng như viêm nướu, viêm nha chu,..sẽ dẫn đến tình trạng mất răng.
 • Do tác động quá mạnh từ bên ngoài như tai nạn giao thông khiến cho răng cửa bị gãy.
trồng răng giả răng cửa
Tác hại khi mất răng cửa

Song song đó, hậu quả việc mất răng cửa sẽ dẫn đến các vấn đề như:

 • Ăn nha khó khăn, đặc biệt thức ăn không được xé nhỏ điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, và dạ dày sẽ làm việc nhiều hơn. Lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.
 • Răng cửa là răng chính diện và dễ lộ ra ngoài khi giao tiếp với mọi người. Hơn thế nữa, tác hại mất răng cửa sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, làm cho bạn mất tự tin hơn khi giao tiếp.
 • Nếu tình trạng mất răng cửa lâu năm sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương, khiến các răng bị xô lệch. Đồng thời, gây khó khăn trong việc ăn nhai cũng như phát âm.

Tìm hiểu các phương pháp trồng răng cửa hiện nay

Với sự phát triển của nha khoa hiện đại, ngày nay có nhiều phương pháp phục hình răng cửa. Trong đó, điển hình gồm các phương pháp như hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy implant. 

Trồng răng cửa bằng hàm giả tháo lắp 

Hàm giả tháo lắp được thiết kế mô phỏng nướu và răng thật. Chúng được làm bằng những chiếc răng làm bằng sứ hoặc nhựa dẻo, được gắn trực tiếp trên nền hàm nhựa hoặc kim loại nhằm lắp đầy vị trí các răng bị mất.

trồng răng giả răng cửa
Hàm tháo lắp có tuổi thọ khoảng từ 3 – 5 năm

Ưu điểm của phương pháp này chính là thời gian thực hiện nhanh chóng do kỹ thuật đơn giản; không gây đau nhức. Đặc biệt có chi phí tiết kiệm khi lựa chọn phương pháp này.

Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp thường làm bằng nhựa nên rất dễ nhận biết. Hơn thế nữa, khung hàm có độ bền thấp, bạn cần phải cân nhắc trước khi lựa chọn phương pháp này để phục hình răng cửa bị mất.

Trồng răng cửa bằng cầu răng 

Phục hình răng bằng cầu răng sứ được lựa chọn nhiều nhất với đối tượng khách hàng trẻ tuổi và lớn tuổi. Khi thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ chỉ định mài 2 chiếc răng thật khỏe mạnh để làm trụ cầu. Sau đó, sử dụng 1 dải cầu gồm 3 mão răng sứ được gắn cố định lên trên. Thông thường, bạn sẽ được chỉ định mài 1 hoặc 2 răng liền kề tại vị trí răng đã mất.

trồng răng giả răng cửa
Cầu răng có tuổi thọ khoảng 7 – 10 năm và tùy theo loại sứ sử dụng

Ưu điểm của cầu răng sứ:

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, không mất nhiều thời gian nghỉ ngơi sau khi phục hình;
 • Đảm bảo chức năng ăn nhai tương đối cao;
 • Sau khi phục hình giúp răng đều đẹp;
 • Vệ sinh răng miệng dễ dàng vì cầu răng được gắn cố định trên cung hàm;

Tuy nhiên, kỹ thuật này tác động đến răng thật và đồng thời không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. Do vị trí thay thế răng bị mất không có chân răng.

Trồng răng cửa bằng răng implant 

Trồng răng Implant là kỹ thuật tiên tiến hiện nay, giúp phục hình răng cửa bị mất bằng cách cấy trụ Implant vào xương hàm và gắn mão sứ lên trên thông qua khớp nối abutment. Trụ implant có chức năng thay thế cho chân răng thật đã mất.

trồng răng giả răng cửa
Răng Implant có thể tồn tại vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt

Ưu điểm của răng Implant:

 • Khôi phục chức năng ăn nhai lên đến 98%. Nhờ đó, bạn có thể thoải mái ăn nhai các món cứng hoặc dai theo sở thích.
 • Phục hình cả chân răng, nên răng Implant ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm;
 • Vệ sinh răng miệng dễ dàng;
 • Tuổi thọ sử dụng lâu dài lên đến 20 năm hoặc sử dụng vĩnh viễn nếu chăm sóc răng miệng đúng cách. 

Tuy vậy, kỹ thuật trồng răng này vẫn còn tồn tại nhược điểm chính là chi phí thực hiện cao so với hai phương pháp trên (tương đương gấp 5 với 6 lần so với cầu răng sứ).

Trồng răng giả bằng phương pháp nào tốt?

Mỗi phương pháp trồng răng đều có ưu và nhược điểm riêng biệt. Do đó, để đưa ra quyết định đúng đắn nên thực hiện trồng răng cửa bằng phương pháp nào. Đồng thời, vẫn đảm bảo hiệu quả sau cùng như đạt thẩm mỹ cao. Dưới đây là những yếu tố so sánh mà bạn có thể tham khảo trước khi đưa ra lựa chọn phương pháp phục hình:

trồng răng giả răng cửa
Lựa chọn phương pháp nào để trồng răng cửa
 • Xét về tính thẩm mỹ: Răng Implant mang kết quả tự nhiên sau khi phục hình. Hai phương pháp cầu răng sứ và hàm răng sứ chỉ thay thế cho thân răng đã mất, nên không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm.
 • Khả năng ăn nhai: Trụ Implant được cấy và tích hợp trực tiếp vào xương hàm nên khả năng ăn nhai gần giống với răng thật lên đến 98%. Tiếp đến, cầu răng sứ khôi phục khả năng ăn nhai khoảng 70% và 40% cho hàm giả tháo lắp.
 • Quá trình sử dụng: Răng Implant tồn tại độc lập không ảnh hưởng đến các răng kế cận. Ngược lại, phương pháp cầu răng sứ phải bắt buộc mài cùi răng thật để làm trụ.
 • Thời gian phục hình: Cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp có thời gian phục hình khoảng từ 5 – 7 ngày chỉ với 2 lần hẹn. Ngược lại, thời gian phục hình răng implant có thể kéo dài khoảng 6 – 12 tuần. Nếu trường hợp cần phải ghép xương, nâng xoang thì có thể kéo dài 6 tháng.

Việc trồng răng cửa bằng hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ thì thời gian điều trị tương đối nhanh và không tốn quá nhiều chi phí. Song, nếu bạn muốn tồn tại lâu dài cũng như cải thiện các nhược điểm của các kỹ thuật trồng răng khác, thì răng implant sẽ là sự lựa chọn tối ưu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về trồng răng giả răng cửa với ba phương pháp hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng implant. Từ đó, bạn có thể lựa chọn cho mình kỹ thuật phục hình phù hợp với tình trạng răng mất. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn trực tiếp.

Kim Dung

chat zalo
messenger