[LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA] sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant?

sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant?

Một số vấn đề, bệnh lý ở răng quá nặng không thể giữ lại mà phải nhổ bỏ để bảo vệ các răng còn lại trên cung hàm. Việc nhổ răng sẽ gây nên nhiều khuyết điểm khác cho răng, do đó trồng răng implant là một trong những phương pháp tối ưu nhất hiện nay để phục hình cả thân răng lẫn chân răng hoàn chỉnh. Chính vì thế, có khá nhiều thắc mắc về vấn đề sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant. Để giải đáp chi tiết vấn đề này, cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Tại sao cần trồng implant sau khi nhổ răng? 

Nhổ răng là điều mà không ai mong muốn, bởi sau khi mất răng sẽ gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe, thẩm mỹ răng miệng. Đặc biệt, còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của cơ thể. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bắt buộc vì răng bị ảnh hưởng nghiêm trọng cần bảo vệ các răng còn lại nên phải nhổ đi. Lúc này, để có thể duy trì chức năng cũng như mang đến tính thẩm mỹ, bác sĩ thường sẽ khuyên trồng răng implant. 

Trồng implant sau khi nhổ răng giúp cải thiện thẩm mỹ, ăn nhai, ngăn ngừa tiêu xương, biến chứng
Trồng implant sau khi nhổ răng giúp cải thiện thẩm mỹ, ăn nhai, ngăn ngừa tiêu xương, biến chứng

Sau khi trồng răng implant sẽ đem đến nhiều lợi ích:

 • Cải thiện chức năng ăn nhai, bảo vệ sức khỏe răng miệng 
 • Phương pháp trồng răng độc lập, không có sự xâm lấn đến các răng lân cận
 • Tính thẩm mỹ cao, chân răng và thân răng có hình dáng như răng thật
 • Ngăn ngừa biến chứng tiêu xương hàm
 • Vì là một chiếc răng hoàn chỉnh nên dễ dàng vệ sinh răng miệng như răng thật. 

Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant? 

Với nhiều lợi ích mà trồng răng implant mang lại cùng với những lo lắng mất răng mà nhiều người đều quan tâm đến vấn đề sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant

Theo các bác sĩ, sau khi nhổ răng, có thể tiến hành trồng răng ngay lập tức. Bởi đây là thời điểm lý tưởng, lúc này xương hàm vẫn chưa bị tiêu biến. Tuy nhiên, muốn cấy implant ngay sau khi nhổ răng thì cần phải đảm bảo được các yếu tố về sức khỏe như không mắc các bệnh lý nền, không bị máu khó đông,… Sở dĩ cần phải đảm bảo điều kiện sức khỏe tốt là để chắc chắn không xảy ra bất kỳ vấn đề nào ngoài ý muốn trong quá trình trồng răng implant. 

Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant? 
Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant?

Phương pháp cấy implant liền sau khi nhổ răng còn được gọi là cấy implant tức thì. Sau khi nhổ phần chân răng ra khỏi xương hàm sẽ tạo thành một lỗ hổng hay còn gọi là huyệt ổ răng. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành khoan tạo hình và đặt vào xương hàm một chân răng implant. Thời điểm này xương hàm chưa bị tổn thương nên lý tưởng cho trồng răng, đồng thời, các tế bào xương sẽ nhanh chóng tích hợp với trụ implant. 

Ưu nhược điểm của trồng răng implant tức thì

Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant được giải đáp có thể trồng tức thì. Vậy liệu rằng có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, cơ thể không? 

Ưu điểm 

 • Nhổ răng và trồng răng Implant tức thì được tiến hành đồng thời trong 1 ca phẫu thuật.
 • Sử dụng thuốc tê 1 lần, giúp giảm đau đớn vì chỉ phẫu thuật 1 lần duy nhất. 
 • Phục hình chân răng mất ở thời điểm sớm nên sẽ hạn chế tối đa hiện tượng tiêu xương hàm, giảm sang chấn mô.

Nhược điểm 

 • Thời gian trồng răng cần cân nhắc đến sự ổn định của Implant. Nếu phục hình implant tức thì thì sự ổn định ban đầu của trụ Implant sẽ kém hơn.
 • Chỉ thực hiện được trong trường hợp lỗ hổng mất răng không quá lớn, xương vẫn đủ nhiều để đạt được sự siết chặt trụ Implant trong xương hàm. 
 • Chi phí cao hơn cấy implant thông thường 
 • Đòi hỏi điều kiện sức khỏe cơ thể, răng miệng, tay nghề bác sĩ, máy móc, kỹ thuật khi trồng răng implant. 
Ưu nhược điểm của trồng răng implant tức thì
Ưu nhược điểm của trồng răng implant tức thì

Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant với implant thông thường? 

Nếu như sau khi mất răng, nhổ răng mà không trồng implant tức thì thì tùy vào tình trạng của từng người mà bác sĩ sẽ xem xét và chẩn đoán thời gian trồng implant. 

Để tiến hành cắm implant sau thời gian nhổ răng, bác sĩ cần phải xác định mức độ tiêu xương hàm và có thể chỉ định ghép xương nếu cần thiết. Có thể áp dụng ghép xương tự thân hay ghép xương nhân tạo tùy vào từng trường hợp. 

Sau khi nhổ răng mà không cấy implant tức thì thì sẽ cần các khoảng thời gian ứng với từng tình trạng như sau: 

 • Cấy implant sau 1-2 tháng: trường hợp này áp dụng khi xương hàm không còn nguyên vẹn hay có tiên lượng nhiều nguy cơ nếu như trồng implant tức thì. 
 • Trồng implant sau 3-4 tháng: thời điểm này xương đã lấp kín huyệt ổ răng, mô mềm cũng lành thương hoàn toàn nên vô cùng thuận lợi cho quá trình phẫu thuật và kiểm soát trong trồng răng. 
 • Cấy implant sau 4-12 tháng: Lúc này, xương hàm được đánh giá là lành thương hoàn toàn, cho nên đảm bảo vị trí implant ổn định trong 3 chiều không gian. Đồng thời, ngay sau khi cấy, trụ implant có thể tích hợp hoàn toàn. 
Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant với implant thông thường? 
Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant với implant thông thường?

Tuy nhiên, mỗi một bệnh nhân sẽ có tình trạng khác nhau, do đó cần tham khảo sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa về lĩnh vực trồng răng implant thật kỹ trước khi thực hiện. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cùng những mốc thời gian hợp lý nhất cho bệnh nhân theo dõi và tái khám đúng hẹn. 

Thời điểm tốt nhất để trồng răng implant

Theo các bác sĩ, khó có thể đưa ra câu trả lời chính xác về thời điểm sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant tốt nhất bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

Bác sĩ cần phải kiểm tra thật kỹ, lên kế hoạch và thời gian cụ thể phù hợp với mỗi giai đoạn cho từng bệnh nhân. 

Nếu đáp ứng được các điều kiện cấy implant tức thì, bác sĩ sẽ cấy ngày sau nhổ răng. Bởi phần xương lúc này chưa suy giảm, các tế bào xương cũng nhanh chóng tích hợp với trụ Implant. Đồng thời, rút ngắn thời gian điều trị, cải thiện chức năng của răng tốt nhất. 

Tuy nhiên, với những trường hợp nhổ răng hàm có chân răng lớn, xương bị tác động nhiều thì cần chờ khoảng 3-6 tháng sau nhổ răng mới trồng răng implant. 

Mong rằng với những thông tin trong bài viết về sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant, mọi người có được giải đáp cho mình. Quan trọng nhất là nên chọn nha khoa uy tín, bác sĩ giỏi để có kế hoạch điều trị chính xác. Hãy liên hệ nha khoa My Auris để được tư vấn và giải đáp chi tiết hơn về tình trạng mà mình đang gặp phải nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger