Những phương pháp trồng răng giả hiện đại

những phương pháp trồng răng giả

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp trồng răng đã xuất hiện để thay thế cho các trường hợp răng đã mất. Tuy nhiên, hiện nay có 3 phương pháp trồng răng phổ biến gồm hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ hoặc trồng răng implant. Trong bài viết dưới đây, nha khoa My Auris sẽ giúp bạn tìm hiểu hơn về các phương pháp cũng như ưu nhược điểm.

Trồng răng giả là gì?

Trồng răng là phương pháp nha khoa nhằm thay thế răng thật đã mất hoặc bị tổn thương nhưng không thể khắc phục được. Mỗi quá trình trồng răng sẽ luôn khác nhau theo từng phương pháp, đồng thời một số yếu tố liên quan đến chất lượng dịch vụ nha khoa.

Việc mất răng sẽ gây ra những khó khăn trong cuộc sống cũng như trong quá trình ăn uống. Nên việc trồng răng giả sẽ giúp bạn lấp đầy khoảng trống mất răng, khôi phục khả năng ăn nhai và giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp.

Những phương pháp trồng răng giả mới 

Dưới đây là những phương pháp trồng răng giả cũng như ưu nhược điểm của từng kỹ thuật phục hình. Từ đó, giúp khách hàng hiểu hơn về kỹ thuật khi lựa chọn 1 dịch vụ phù hợp nhất nhé.

những phương pháp trồng răng giả
Trồng răng implant là phương pháp phục hồi răng mất thoe kỹ thuật hiện đại

Kỹ thuật cấy răng implant 

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng hiện đại. Với kỹ thuật, bác sĩ sẽ sử dụng chân răng nhân tạo implant để thay thế cho chân răng đã mất. Đây cũng được xem là giải pháp tối ưu vì giúp cải thiện tính thẩm mỹ, đồng thời khôi phục chức năng ăn nhai. Đặc biệt, không gây ra tình trạng tiêu xương hàm.

Ưu điểm

 • Sử dụng công nghệ hiện đại nên tỷ lệ thành công cao
 • Khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm mà các phương pháp không thể khắc phục được tình trạng này;
 • Tuổi thọ cao lên đến 20 năm hoặc thậm chí vĩnh viễn;
 • Răng implant có tính thẩm mỹ cao, tự nhiên như răng thật. Vì răng implant có cấu tạo gồm 3 phần tương tự như thật gồm chân răng implant, khớp nối, thân răng;
 • Tiết kiệm chi phí thực hiện. Do thời gian sử dụng dài nên tính trung bình sẽ tiết kiệm hơn những phương pháp khác.

Nhược điểm 

 • Đòi hỏi về kỹ thuật cao cũng như chuyên môn của bác sĩ
 • Thời gian điều trị kéo dài. Nên khách hàng cần phải sắp xếp thời gian để gặp bác sĩ nhiều lần;
 • Chi phí cấy răng implant cao hơn so với các phương pháp phục hình khác.

Kỹ thuật trồng cầu răng sứ 

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng đã mất ở vị trí xen kẽ với 2 răng thật. Hai chiếc răng thật sẽ được mài để làm trụ, sau đó sẽ gắn 1 dãi cầu gồm 3 mão răng sứ. Phần răng sứ ở giữa sẽ thay thế cho vị trí răng đã mất.

những phương pháp trồng răng giả
Cầu răng sứ là phương pháp phục hỉnh ăng mất hiệu quả

Ưu điểm

 • Cầu răng sứ mang lại khả năng ăn nhai khá giống với răng thật;
 • Thời gian thực hiện cầu răng sứ ngắn chỉ từ 2 – 3 lần hẹn kéo dài khoảng 5 – 7 ngày;
 • Chi phí thực hiện cấy răng implant sẽ thấp hơn so với cấy ghép implant nhưng lại cao so với hàm giả tháo lắp.

Nhược điểm 

 • Những chiếc răng bên cạnh răng mất sẽ bị mài để làm trụ đỡ cho cầu răng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến răng thật;
 • Không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm;
 • nếu trường hợp bạn muốn trồng răng implant, thì 2 chiếc răng đã mài để làm trụ cần phải thực hiện bọc răng sứ đơn lẻ;
 • Phần dưới cầu răng cần phải làm sạch thường xuyên. Nếu không làm sạch sẽ còn thức ăn sót lại và gây ra các bệnh lý về răng miệng.

Kỹ thuật sử dụng hàm giả tháo lắp 

Hàm giả tháo lắp có 2 loại được sử dụng phổ biến, gồm:

 • Hàm giả tháo lắp bán phần: là phương pháp thay thế một hay nhiều răng bị mất liên tục hoặc xen kẽ. Hơn nữa, hàm giả bán phần được làm chủ yếu từ nhựa acrylic, và có thêm khung kim loại bằng Cr – Co hoặc titan. Hàm giả được cố định nhờ vào móc kim loại được thiết kế ôm vào các răng thật.
 • Hàm giả tháo lắp toàn phần: thường được áp dụng với những trường hợp mất răng toàn hàm. Hàm giả sẽ tựa lên toàn bộ lên nướu. Hàm giả được chủ yếu được làm bằng nhựa acrylic có thể thêm lưới hàm kim loại cố định.
 • Hàm khung liên kết là phương pháp rất thích hợp với những trường hợp mất răng. Phương pháp này sẽ gắn attachment được gắn lên răng thật. Khi các răng thật bị răng phân bổ lực một phần lớn và giúp người dùng sử dụng khung hàm liên kết có cảm giác ăn nhai tốt hơn.
những phương pháp trồng răng giả
Sử dụng hàm giả tháo lắp

Ưu điểm 

 • Phục hồi thẩm mỹ, nhờ đó giúp người mất răng có thể giúp bạn tự tin;
 • Cải thiện được khả năng ăn nhai trong quá trình ăn uống và giao tiếp hằng ngày;
 • Tiết kiệm chi phí nên nhiều đối tượng có thể đáp ứng được;
 • Sau 1 thời gian có thể đệm thêm hàm khi trường hợp xương hàm bị tiêu.

Nhược điểm

 • Gây khó chịu cho bệnh nhân và cần 1 khoảng thời gian để thích nghi;
 • Cảm giác không được vững chắc nhất là trong quá trình ăn uống và nói chuyện sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống;
 • Vệ sinh răng giả sẽ gặp nhiều khó khăn. Bạn cần phải tháo răng giả ra hằng ngày và đảm bảo rằng hàm luôn được làm sạch.

Tóm lại, những phương pháp trồng răng giả vừa liệt kể ở trên được xem là kỹ thuật phục hình răng đã mất hiện đại và tối ưu nhất. Nên việc trồng răng loại nào sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà bạn cần phải cân nhắc thêm.

Một số câu hỏi liên quan về kỹ thuật trồng răng giả 

Trồng răng có đau không?

Trồng răng sẽ gây ra cảm giác đau trong 1 -2 ngày đầu. Nhưng mức độ đau sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ chuyên môn của bác sĩ, phương pháp trồng răng mà bạn lựa chọn, tình trạng răng, trang thiết bị y tế,…Trong các phương pháp trồng răng hiện nay, cấy implant được xem là một trong phương pháp ít đau và hiệu quả so với những phương pháp còn lại.

những phương pháp trồng răng giả
Trồng răng sẽ không được hưởng các chính sách bảo hiểm y tế

Trồng răng có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Trồng răng sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế. Vì thẻ bảo hiểm y tế chỉ áp dụng những trường hợp đau ốm, bệnh tật và chăm sóc sức khỏe tại cơ sở khám chữa bệnh theo danh sách đã được quy định. Hơn nữa, trồng răng chính là dịch vụ thẩm mỹ theo yêu cầu.

Nhổ răng bao lâu thì trồng răng được?

Sau khi nhổ răng, điều bạn cần lầm chính là nhổ răng càng sớm càng tốt. Bạn có thể nhổ răng và sau đó trồng răng tức thì nếu bạn lựa chọn phương trồng răng implant. Tuy nhiên, nếu bạn đã nhổ răng trước đó, bạn cần phải đợi 1 – 3 tháng để vết thương lành rồi mới tiến hành cấy ghép. Vì thế, tùy cào phương pháp trồng răng giả sẽ có đặc điểm, kỹ thuật và cách chăm sóc khác nhau.

Qua bài viết đây sẽ là toàn bộ những thông tin hữu ích về những phương pháp trồng răng giả. Bên cạnh đó, giúp bạn hơn về các ưu và nhược điểm khi trồng răng. Nếu bạn có thắc mắc và cần giải đáp về các phương pháp kỹ thuật trồng răng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cặn kẽ nhất!

Kim Dung

chat zalo
messenger