Nên trồng răng sứ hay Implant – 4 yếu tố quyết định

Nên trồng răng sứ hay Implant - 4 yếu tố quyết định

Khi bạn bị mất răng, dù là một hay nhiều cái thì bạn sẽ phải đối diện với những cơn đau khó chịu, không còn thoải mái trong ăn nhai. Mặt khác, bạn còn gặp phải các vấn đề liên quan đến tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Khi cần trồng răng thay thế cho răng bị mất, một vấn đề mà nhiều người băn khoăn là nên trồng răng sứ hay Implant. Để giải quyết được câu hỏi này, bạn hãy tham khảo thông tin từ bài viết sau của nha khoa My Auris.

Tìm hiểu hai phương pháp trồng răng sứ bắc cầu và trồng răng Implant

Hiện nay, tại các nha khoa đều áp dụng phục hình cho người mất răng bằng cầu răng sứ hay trồng răng Implant. Đây là 2 kỹ thuật hiện đại và mang lại hiệu quả cao cho người bệnh. Việc nên trồng răng sứ hay Implant sẽ được giải đáp một phần nào đó thông qua việc tìm hiểu các ưu, nhược điểm của cả 2 phương pháp này.

Trồng răng sứ bắc cầu

Cầu răng sứ là kỹ thuật đã được sử dụng từ lâu đời trong nha khoa, hỗ trợ phục hình lại một hay nhiều răng liền kề. Bác sĩ sẽ cần sử dụng đến 2 chiếc răng bên cạnh răng bị mất, mài làm trụ nâng đỡ mão sứ phục hình cho các răng bị mất.

Trồng răng sứ bắc cầu
Trồng răng sứ bắc cầu

Hai trụ răng hai bên, cùng với chiếc răng bị mất sẽ tạo thành dãy 3 chiếc răng. Vì vậy khi thực hiện phương pháp này sẽ cần ít nhất 3 răng sứ. Phương pháp này thích hợp với mọi vị trí răng, kể cả răng hàm. Chỉ cần đáp ứng điều kiện răng bên cạnh vẫn còn khỏe manh.

Ưu điểm

 • Quy trình thực hiện bắc cầu răng sứ nhanh chóng, bạn chỉ mất từ 2 đến 3 lần thăm khám tại nha khoa. Mỗi lần kéo dài khoảng 1 đến 2 giờ.
 • Cải thiện chức năng ăn nhai: Răng bị mất hay gãy đều khiến quá trình ăn nhai của bạn trở nên khó khăn. Phục hình răng sứ sẽ giúp khuôn hàm được hoàn chỉnh hơn và ăn nhai được cải thiện tốt hơn.
 • Mang lại tính thẩm mỹ cao: Cầu răng sứ mang lại hình dáng, màu sắc răng giống răng thật. Điều này sẽ đem lại sự thoải mái và tự tin hơn trong giao tiếp cho người bệnh.
 • Tuổi thọ cầu răng tương đối cao: Mỗi cầu răng sứ thường sẽ có tuổi thọ trung bình từ 7 đến 10 năm. Đối với dòng răng sứ tốt, được chăm sóc kỹ thì khoảng thời gian này sẽ còn kéo dài hơn.
 • Chi phí hợp lý, hiện tại nha khoa My Auris chi phí răng sứ đang dao động từ 3.000.000 – 30.000.000 VND/răng.

Nhược điểm

 • Phải mài đi 2 răng bên cạnh răng mất để làm trụ nâng đỡ mão sứ. Nếu cầu răng không đạt tiêu chuẩn, về sau sẽ làm hỏng cả 2 trụ cầu răng sứ.
 • Không ngăn chặn được tiêu xương hàm. Sau khoảng thời gian sử dụng thì có thể làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ trên khuôn mặt. Do đó, việc nên trồng răng sứ hay Implant lúc này bạn cần phải cân nhắc kỹ.

Trồng răng sứ Implant

Trồng răng sứ Implant
Trồng răng sứ Implant

Trồng răng Implant là kỹ thuật có khả năng thay thế chân răng đã mất bằng một chân răng nhân tạo, làm bằng Titanium – vật liệu có khả năng tích hợp sinh học cao. Trên phần chân răng nhân tạo, bác sĩ sẽ làm răng sứ nhằm hỗ trợ phục hình lại khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ được tốt nhất.

Phương pháp Implant áp dụng được cho người bị mất 1 răng, thậm chí người mất răng toàn hàm. 

Ưu điểm 

 • Không làm ảnh hưởng đến răng bên cạnh: Khác với cầu răng sứ, trồng răng Implant không cần mài răng để làm trụ. Do đó mà những chiếc răng thật của bạn sẽ không phải chịu tác động dẫn đến giảm tuổi thọ.
 • Tính thẩm mỹ cao: Cấy ghép Implant mang lại sự hài hòa và tính thẩm mỹ cao cho cả khuôn hàm. Với màu sắc răng sứ tự nhiên, giống với những chiếc răng thật.
 • Ngăn ngừa biến chứng tiêu xương hàm: Sử dụng trồng răng Implant sẽ ngăn được tiêu xương hàm. Đồng thời hạn chế lão hóa, hôi miệng, phát âm của người bệnh.
 • Tuổi thọ răng Implant cao: Khi phục hình bằng phương pháp này có thể duy trì lên đến 20 năm, thậm chí có người sử dụng được vĩnh viễn nếu biết cách chăm sóc.

Nhược điểm

Nên trồng răng sứ hay Implant thì so với cầu răng sứ, giá thành của trồng răng Implant cao hơn một chút. Cụ thể tại My Auris đang có mức giá từ 10.000.000 – 32.000.000 VND/trụ, toàn hàm sẽ có giá từ 145.000.000 – 257.000.000 VND/hàm.

Tuy giá thành có phần cao nhưng về tính hiệu quả cũng như lợi ích về sau thì trồng răng Implant lại là phương pháp có giá thành hợp lý, thậm chí là tiết kiệm cho nhiều người. Đồng thời, thời gian điều trị lâu hơn, bạn sẽ mất từ 3 đến 6 tháng để có thể hoàn tất quá trình điều trị.

Giải đáp chi tiết nên trồng răng sứ hay Implant

Với những người bị mất răng trên cung hàm đều băn khoăn nên trồng răng sứ hay Implant để phục hình tốt. Hiện nay, không thể nói được phương pháp nào tốt hơn mà chỉ có thể trả lời rằng phương pháp đó có phù hợp với bạn hay không.

Giải đáp chi tiết nên trồng răng sứ hay Implant
Giải đáp chi tiết nên trồng răng sứ hay Implant

Việc bạn lựa chọn một phương pháp sẽ còn tùy vào tình trạng răng miệng, khả năng kinh tế. Có thể xem xét thông qua các yếu tố sau:

Chi phí thực hiện

Mức chi phí của hai phương pháp cầu răng sứ và trồng răng Implant bạn đã được thông tin có sự chênh lệch khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của bạn mà xem xét lựa chọn phương pháp phục hình phù hợp nhất. 

Mặt khác, trước khi đưa ra quyết định, bạn cũng nên thăm khám với bác sĩ chuyên môn. Họ sẽ là người hỗ trợ bạn đưa ra chỉ định điều trị tốt và phù hợp nhất theo tình trạng của bạn đang gặp phải.

Đặc điểm của răng bị mất trên cung hàm

Nếu bạn thuộc trường hợp bị mất nhiều răng liền kề một bên, bắc cầu răng sứ sẽ là lựa chọn tốt hơn so với trồng răng Implant. Mỗi chiếc răng bị mất sẽ cần phẫu thuật đặt trụ Implant vào xương hàm, điều này gây tốn kém nhiều chi phí. Nếu bị mất một hay nhiều răng ở các vị trí khác nhau thì bạn có thể lựa chọn trồng răng Implant.

Ngoài ra, bạn không thể thực hiện cầu răng sứ cho răng số 7, vì không có răng số 8 để làm trụ. Do đó hãy thực hiện trồng răng Implant để phục hình.

Lựa chọn phương pháp dựa vào khả năng kinh tế và tình trạng răng miệng
Lựa chọn phương pháp dựa vào khả năng kinh tế và tình trạng răng miệng

Sức khỏe răng miệng

Trồng răng Implant là kỹ thuật thực hiện yêu cầu phẫu thuật. vì vậy với những người có bệnh lý nền sẽ làm chậm quá trình lành vết thương như tiểu đường, bạch cầu,…Với những người bị máu khó đông cũng cần bác sĩ xem xét kỹ trước khi tiến hành điều trị.

Implant chỉ thực hiện tốt nhất cho người có sức khỏe tốt, xương hàm không tổn thương. Nếu có bất kỳ chống chỉ định nào của trồng răng Implant, bạn cần chọn bắc cầu răng sứ để thực hiện phục hình thay thế.

Thời gian thực hiện

Trồng răng Implant sẽ mất từ 3 đến 6 tháng, sau đó bạn mới được gắn mão sứ. Trong khi đó, cầu răng sứ chỉ mất từ 1 đến 2 tuần để hoàn thành. Do đó, bạn cần gặp trực tiếp bác sĩ để có được chỉ định phù hợp.

Do đó, nên trồng răng sứ hay Implant sẽ tùy thuộc vào sức khỏe răng miệng và điều kiện kinh tế của từng người bệnh. Nha khoa My Auris khuyên bạn hãy đến gặp trực tiếp bác sĩ, từ quá trình kiểm tra và thăm khám. Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất với khả năng, sức khỏe của từng người. Đồng thời có thể mang lại kết quả điều trị phục hình thẩm mỹ tốt nhất cho từng người bệnh.

Yến Nhi

chat zalo
messenger