Làm răng bắc cầu trồng thêm răng sứ có được không?

Làm răng bắc cầu trồng thêm răng sứ có được không?

Sức khỏe và tính thẩm mỹ ở răng giữ vai trò vô cùng quan trọng. Bởi ảnh hưởng nhiều đến khả năng ăn nhai, giao tiếp hằng ngày trong công việc và cuộc sống. Do đó, răng xuất hiện vấn đề, cần phải có biện pháp khắc phục càng sớm càng tốt. Trồng răng sứ bắc cầu là giải pháp phục hình cho răng mất khôi phục chức năng. Nhưng sau khi làm răng bắc cầu trồng thêm răng sứ được không để đồng bộ vẻ đẹp cho răng. Hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Hiểu hơn về răng bắc cầu và trồng răng sứ 

Răng bắc cầu và trồng răng sứ đều là những phương pháp khôi phục hình dáng, màu sắc cho răng hư tổn hay mất răng thêm đẹp và thực hiện tốt chức năng. 

Trong đó, răng bắc cầu còn được gọi là cầu răng sứ – đây là phương pháp phương pháp giúp phục hình răng đã mất. Phương pháp phục hình thân răng có hình dáng, màu sắc, kích thước tương tự như răng thật. Từ đó, đem đến tính thẩm mỹ và khôi phục ăn nhai đáng kể. Để trồng răng bắc cầu, bác sĩ sẽ phải mài đi các răng lân cận răng mất để làm trụ nâng đỡ cầu sứ bên trên.

Số răng trên cầu răng sứ tương ứng với số răng mất. Chẳng hạn, mất 1 răng thì cầu sứ gồm 3 răng sứ dính liền kề nhau, trong đó 2 răng ở đầu cầu làm trụ còn răng chính giữa thay thế cho răng mất. 

Hiểu hơn về răng bắc cầu và trồng răng sứ 
Hiểu hơn về răng bắc cầu và trồng răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình các trường hợp răng thưa, sâu, sứt mẻ, tối mài,…Đây là phương pháp có kỹ thuật tương đồng với cầu răng sứ nhưng chỉ sử dụng trụ đơn lẻ mà không phải gánh thêm các răng đã mất. Để trồng từng răng sứ, bác sĩ sẽ mài từng răng đơn lẻ trên hàm làm trụ, sau đó, dùng mão sứ rỗng bên trong gắn lên trụ và cố định bằng keo chuyên dụng.

Từ đó, các răng trên cung hàm đồng đều nhau về màu sắc, hình dáng, kích thước cũng như khắc phục các khuyết điểm trước đó của răng. 

Làm răng bắc cầu trồng thêm răng sứ có được không? 

Có khá nhiều khách hàng băn khoăn làm răng bắc cầu trồng thêm răng sứ có được không. Bởi sau khi mất răng và phục hình bằng cầu sứ mọi người muốn trồng răng sứ để cả hàm đồng bộ để tính thẩm mỹ càng nâng cao. 

Việc mất răng là điều mà không ai mong muốn nên sau khi mất để cải thiện thẩm mỹ và khôi phục ăn nhai nên phục hình, trồng răng lại càng sớm càng tốt. Nếu như chọn trồng răng bắc cầu thì sau đó vẫn có thể trồng răng sứ cải thiện thẩm mỹ. Lúc này, hình dáng, kích thước, màu sắc của các răng trên hàm trở nên đồng đều và đẹp hơn, tăng tính thẩm mỹ. 

Làm răng bắc cầu trồng thêm răng sứ có được không? 
Làm răng bắc cầu trồng thêm răng sứ có được không?

So sánh giữa răng bắc cầu và trồng răng sứ thẩm mỹ 

Phương diện so sánh Răng sứ bắc cầu Trồng răng sứ thẩm mỹ
Đối tượng Người bị mất răng, răng mất ít và 2 răng lân cận đủ điều kiện làm trụ Răng thưa, xỉn màu, răng sâu đục, răng hư tủy,… và chân răng thật vẫn bám chắc trên cung hàm
Công dụng Khôi phục thân răng cho răng đã mất  Khắc phục khuyết điểm của răng 
Yêu cầu mài răng Mài 2 răng lân cận răng mất làm trụ Mài từng răng đơn lẻ
Yêu cầu mão sứ sử dụng cầu sứ dính liền nhau để phục hình răng đã mất Sử dụng từng mão sứ đơn lẻ gắn lên từng trụ của răng đã mài
Công dụng và độ bền Theo tỉ lệ 2:3 (2 trụ, 3 răng) hoặc 2:4 hoặc 3:5. 

Số lượng răng mất càng ít sẽ giảm được áp lực và có độ bền cao hơn. Thời gian trung bình sử dụng từ 5-10 năm.

Theo tỷ lệ 1:1. Một mão răng trên 1 gốc chân nên đảm bảo chức năng ăn nhai tốt và bền chắc hơn. 

Làm răng bắc cầu trồng thêm răng sứ có ảnh hưởng gì không? 

Sau khi phục hình răng mất bằng phương pháp cầu sứ, việc trồng răng sứ hoàn toàn có thể thực hiện. Lúc này bác sĩ chỉ mài các răng được chọn làm sứ theo yêu cầu của khách hàng mà không hề có sự tác động đến cầu sứ. 

Các răng được mài và được bọc sứ diễn ra độc lập, không xâm lấn đến cầu sứ. Tuy nhiên, hành động mài cùi răng để trồng sứ sẽ gây nên nhiều cảm giác khó chịu. Nếu được thực hiện bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm, có tay nghề và chuyên môn thì tỷ lệ mài răng phù hợp, không xâm lấn đến tủy răng. Từ đó cũng hạn chế được ê buốt và đau nhức. 

Làm răng bắc cầu trồng thêm răng sứ có ảnh hưởng gì không? 
Làm răng bắc cầu trồng thêm răng sứ có ảnh hưởng gì không?

Đồng thời, trong quá trình mài răng, bác sĩ vẫn sử dụng thuốc tê nên giảm được đau nhức hay khó chịu đến mức thấp nhất. Tuy nhiên, cơn đau, ê buốt thường đến sau khi thuốc tê hết tác dụng và kéo dài từ 2-3 ngày. Nếu những khách hàng có cơ địa răng quá nhạy cảm thì có thể cảm giác đau nhức nặng hơn. 

Tuy nhiên, tình trạng đau này là phản ứng bình thường sau khi trồng răng sứ mà mọi người không nên quá lo lắng. Bởi chỉ cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, sử dụng thuốc giảm đau phù hợp sẽ thuyên giảm trong 2-3 ngày sau đó. 

Cách chăm sóc sau khi làm răng bắc cầu và trồng thêm răng sứ 

Lúc này, răng trên hàm được đồng bộ và tăng tính thẩm mỹ, để duy trì như thế, mọi người nên có cách chăm sóc và vệ sinh răng tốt: 

  • Sử dụng bàn chải mềm, kích thước vừa phải đánh răng theo chiều dọc, không theo chiều ngang vì sẽ làm mòn men răng, mão sứ, ảnh hưởng đến chất lượng của cả hàm răng. 
  • Chú ý vệ sinh bên dưới cầu răng sứ và bên dưới chân các răng sứ bởi đây là nơi tích tụ mảng bám, thức ăn vụn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. 
  • Kết hợp sử dụng chỉ nha khoa, tăm nước, nước muối và nước súc miệng làm sạch khoang miệng, loại bỏ mảng bám, thức ăn giắt kẽ và diệt khuẩn. 
  • Chế độ dinh dưỡng đa dạng thực phẩm, giàu dinh dưỡng nhưng hạn chế các thực phẩm quá cứng, quá dai, các thực phẩm đậm màu, giàu acid, giàu tinh bột,… 
  • Từ bỏ thói quen hút thuốc và nghiến răng khi ngủ bởi khiến răng sứ dễ nứt, vỡ mẻ. 
  • Lên kế hoạch khám răng định kỳ 6 tháng/ lần. 
Cách chăm sóc sau khi làm răng bắc cầu và trồng thêm răng sứ 
Cách chăm sóc sau khi làm răng bắc cầu và trồng thêm răng sứ

Mong rằng với những thông tin trong bài viết về làm răng bắc cầu trồng thêm răng sứ giúp mọi người hiểu hơn và giải đáp được thắc mắc. Tuy nhiên, tình trạng của mỗi người mỗi khác, hãy đến trực tiếp nha khoa để được bác sĩ tư vấn và giải đáp chi tiết hơn. Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ với nha khoa My Auris ngay để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger