Cách xử lý trồng răng sứ bị hở như thế nào?

trồng răng sứ bị hở

Trồng răng sứ bị hở như thế nào? Và làm thế nào để nhận biết răng sứ không khít với viền nướu. Từ đó, gây nhiều phiền toái cho người sử dụng. Tuy vậy, trường hợp trồng răng sứ bị hở là trường hợp không ai muốn sau khi phục hình răng sứ. Để khắc phục hiệu quả trường hợp này, cùng nha khoa My Auris tìm hiểu chi tiết qua bài viết cũng như nguyên nhân tại sao răng sứ bị hở.

Nguyên nhân trồng răng sứ bị hở là do đâu?

Phương pháp trồng răng sứ là kỹ thuật nha khoa được ứng dụng để khắc phục một số nhược điểm của răng như sứt mẻ, nứt, vỡ,..Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ mài cùi răng thật sau đó chụp mão răng sứ lên trên với mục đích phục hình lại hình dáng của răng, thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của hàm.

trồng răng sứ bị hở
5 nguyên nhân phổ biến sau khi trồng răng sứ bị hở

Tuy vậy, kết quả sau khi phục hình răng sứ thành công hay không sẽ phụ thuộc vào địa chỉ nha khoa thực hiện cũng như tay nghề bác sĩ. Trường hợp, khách hàng lựa chọn địa chỉ nha khoa kém uy tín khi trồng răng sứ sẽ phát sinh ra nhiều vấn đề. 

Bạn có thể tham khảo 5 nguyên nhân dưới đây dẫn đến tình trạng sau khi phục hình răng sứ bị hở:

Thực hiện sai kỹ thuật 

Quá trình trồng răng sứ cần yêu cầu về kỹ thuật mài răng đúng tỷ lệ và tỉ mỉ. Tuy vậy, nhiều bác sĩ có tay nghề kém sẽ phán đoán tỷ lệ cần mài sai dẫn đến việc mài cùi răng quá nhiều khiến chân răng bị tổn thương. Khi chân răng yếu đi sẽ dẫn đến tình trạng tụt nướu sẽ khiến răng sứ bị hở. 

Chế tác răng sứ sai kích thước 

Nếu kỹ thuật lấy dấu hàm không chuẩn, hay sử dụng dụng cụ lấy dấu hàm sơ sài hoặc lạc hậu sẽ dẫn đến tình trạng chế tác mão răng sứ bị sai lệch về kích thước. Với trường hợp này mão sứ to hơn cùi răng sẽ khiến chúng không sát khít và tạo ra khe hở.

Răng sứ kém chất lượng 

Việc sử dụng răng sứ kém chất lượng sẽ gây kích ứng với cùi răng và nướu khiến chúng bị sưng tấy đặc biệt là viêm nhiễm. Lâu dần sẽ ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng sẽ khiến răng sứ bị đẩy lên và xuất hiện khe hở.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn mão răng sứ kim loại cũng xuất hiện tình trạng này vì do sau một thời gian sử dụng sẽ răng sứ kim loại sẽ bị oxi hóa khiến răng bị mài mòn và tuột ra khỏi chân răng.

Keo dán răng sứ kém chất lượng 

Vật liệu răng sứ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ chắc chắn của răng sứ. Nếu dùng keo dán kém chất lượng hoặc sử dụng một lượng kéo quá ít. Sau một thời gian ăn nhai, răng sứ sẽ bị hở hoặc thậm chí có thể rơi ra ngoài. 

Vệ sinh răng miệng đúng cách 

Sau khi trồng răng sứ, các bác sĩ sẽ hướng dẫn chăm sóc răng sứ tại nhà. Tuy vậy, nếu bạn không làm theo hướng dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc răng miệng hằng ngày sẽ xuất hiện tình trạng răng sứ bị hở. Nguyên nhân có thể xảy ra nhiều nhất: chải răng với lực quá mạnh, hoặc đánh răng không đúng kỹ thuật thì theo thời gian răng sứ sẽ bị mài mòn và hở nướu. 

Dấu hiệu trồng răng sứ bị hở 

Quá trình trồng răng sứ cần đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ trong từng giai đoạn thực hiện. Để phục hình răng sứ chính xác, phải đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng lâu dài. Tuy vậy, một trong những dấu hiệu thường gặp, chính là tình trạng trồng răng sứ bị hở chân răng với những dấu hiệu cụ thể như:

  • Viền nướu xung quanh răng sứ xuất hiện các vệt đen mờ mờ 
  • Quan sát vị trí chân răng sứ tiếp giáp với nướu sẽ xuất hiện tình trạng khe nướu. Và phần nướu không còn khít vào chân răng.
  • Nướu sẽ bị tụt dần xuống và làm lộ cùi răng thật bên trong.
  • Cảm giác răng sứ bị ê buốt, khó chịu khi ăn uống.
  • Răng sứ lỏng lẻo, cộm cấn và khó chịu khi ăn nhai.
  • Thức ăn dễ bị mắc kẹt vào bên trong khe hở, việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ kèm theo bệnh lý về hôi miệng. 

Khi có dấu hiệu răng sứ bị hở, bạn nên đến cơ sở nha khoa để bác sĩ thăm khám và xác định nguyên nhân, có biện pháp khắc phục phù hợp. Tránh các diễn biến nặng hơn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng.

Cách xử lý trồng răng sứ bị hở như thế nào?

Cách xử lý thường được áp dụng là tháo mão răng sứ cũ và tiến hành làm răng sứ mới lại từ đầu. Nếu trong trường hợp do cùi răng còn thô, không phù hợp với kích thước răng sứ thì bác sĩ sẽ điều chỉnh lại cùi răng sao cho vừa khít với răng sứ và ôm khít với viền nướu.

Mão răng sứ được chụp bên ngoài với răng thật có chức năng tái tạo hình dáng và đảm bảo chức năng ăn nhai tốt, nhờ đó hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như kích thích bên ngoài đến răng thật. Quá trình trồng răng sứ sẽ trải qua các bước sau: mài răng 0 lấy dầu hàm – chế tác răng sứ – chụp mão răng sứ.

Trường hợp răng sứ không khít với nướu sẽ có nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng như thức ăn dễ lọt vào khe hở sau đó phân hủy tạo thành mùi hôi hoặc vi khuẩn phát triển sẽ gây ra tình trạng sâu răng, viêm nướu hoặc viêm nha chu hoặc thậm chí dẫn đến tình trạng mất răng thật.

Vì thế, để xử lý tình trạng răng sau khi phục hình bằng phương pháp trồng răng sứ bị hở, trước tiên bác sĩ sẽ tiến hành đo đạc lại trụ răng đã mài trước đó có đúng kích thước, mão răng sứ có đúng tiêu chuẩn hay không,.. từ đó bác sĩ sẽ có phương án xử lý phù hợp.

trồng răng sứ bị hở
Cách xử lý rắng sứ bị hở

Cách khắc phục hiệu quả tình trạng trồng răng sứ bị hở 

Cách khắc phục duy nhất để cho tình trạng trồng răng sứ bị hở chính là tháo ra lắp lại. Tuy vậy, có 2 trường hợp khắc phục sẽ phụ thuộc vào mức độ và nguyên nhân khiến răng sứ bị hở:

  • Trường hợp răng sứ bị kênh hoặc hở, nguyên nhân do kỹ thuật lắp sai chỉ cần tháo ra lắp lại và không cần chế tác răng mới. 
  • Trường hợp răng sứ bị hở do mão răng sứ chế tạo sai kích thước sẽ bắt buộc lấy lại dấu răng và tiến hành chế tạo mão răng mới.

Tại phòng khám nha khoa My Auris, bác sĩ sẽ xử lý và đo đạc lại trụ răng đã mài trước đó. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra kích thước trụ, tỷ lệ và chất lượng mão răng sứ, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương hướng xử lý khắc phục phù hợp.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan về nguyên nhân cũng như dấu hiệu nhận biết khi trồng răng sứ bị hở. Từ đó, giúp bạn cập nhật thêm kiến thức và tránh được các nguy cơ trồng răng sứ kém chất lượng để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn trực tiếp.

Kim Dung

chat zalo
messenger