6 quy trình niềng răng ko cần nhổ

niềng răng ko cần nhổ

Nhổ răng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người ê ngại trước khi chỉnh nha. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng bắt buộc phải nhổ răng. Để tìm hiểu các trường hợp niềng răng ko cần nhổ và quy trình thực hiện như thế nào. Cùng tìm hiểu chi tiết để có câu trả lời chính xác trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao phải nhổ răng khi niềng?

Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh răng và giúp các di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Bằng cách sử dụng các khí cụ chuyên dụng để tạo lực vừa đủ để giúp các răng dịch chuyển trên khung hàm. Nhờ đó, phương pháp niềng răng giúp bạn có một hàm răng đều đẹp và có nụ cười tươi tắn hơn.

Về bản chất, niềng răng là phương pháp di chuyển các răng trên khung hàm vì vậy để các răng di chuyển một cách thuận lợi vì các khoảng trống nhất định giữa các răng. Hơn nữa, với tình trạng răng mọc lệch, khung hàm hẹp thì việc nhổ răng là việc cần thiết để tạo khoảng trống giúp cho các răng di chuyển dễ dàng hơn.

Việc nhổ răng nhằm hỗ trợ cho quá trình chỉnh nha trở nên thuận lợi hơn và không ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ trên khuôn hàm cũng như chức năng ăn nhai sau này. Tuy vậy, bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề nhổ răng trước khi niềng vì tình trạng này sẽ cần được thực hiện đối với tình trạng răng nhất định.

niềng răng ko cần nhổ
Trường hợp niềng răng ko cần nhổ

Trường hợp nào niềng răng ko cần nhổ?

Như đã đề cập, không phải trường hợp nào khi niềng răng cũng cần phải nhổ răng, nếu đảm bảo trên cung hàm có đủ khoảng trống cho các răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm thì bước nhổ răng trước khi niềng có thể bỏ qua. 

Tuy nhiên, trước khi niềng răng, việc thăm khám răng tổng quát, bác sĩ sẽ xác định tình trạng răng hiện tại. Trong đó, bước chụp X – quang là bước rất quan trọng để giúp các bác sĩ dễ dàng xác định được hình dáng cung hàm của người niềng. Đồng thời, phát hiện răng khôn hoặc răng mọc ngầm để đưa ra phương hướng điều trị thích hợp. Nhờ vào kết quả chụp X – quang, một số trường hợp dưới đây sẽ không cần phải nhổ răng khi niềng:

Thiếu răng bẩm sinh 

Với những trường hợp trên khung hàm có những khoảng trống gây mất thẩm mỹ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Hơn nữa, việc thiếu răng có thể do bẩm sinh hoặc mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy dẫn đến mất răng.

Nhờ vào phương pháp niềng răng sử dụng các khí cụ nha khoa giúp các răng khít lại với nhau. Từ đó, nâng cao tính thẩm mỹ và cải thiện chức năng ăn nhai. 

Trường hợp răng thưa 

Là những trường hợp các răng mọc cách xa nhau trên cung hàm làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ nhất là vùng răng cửa bị thưa. Vì thế, trong trường hợp này, niềng răng ko cần nhổ răng vì trên khung hàm đã có những khoảng trống giúp cho các răng di chuyển trên cung hàm dễ dàng hơn.

Trường hợp vòm răng bị cụp 

Vòm răng bị cụp là tình trạng bệnh nhân có cung răng bị ngắn hơn so với cung hàm. Nguyên nhân chủ yếu là do cung răng bị tụt vào bên trong. Với những trường hợp này, mục đích của việc niềng răng chính là kéo cung răng sao cho có tỷ lệ cân đối với cung hàm và trường hợp này không cần nhổ răng 

Trường hợp mất răng 

Niềng răng trong trường hợp này sẽ giúp lấp đầy các khoảng trống mất răng. Khi một chiếc răng bị mất sẽ tạo thành khoảng trống trên cung hàm. Vì thế, niềng răng trong trường hợp này sẽ ko cần phải nhổ răng.

Niềng răng cho trẻ em 

Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển răng và xương. Vì thế, kỹ thuật nắn chỉnh răng sẽ dễ dàng hơn và không cần thiết để nhổ răng.

niềng răng ko cần nhổ
Quy trình niềng răng ko nhổ được thực hiện gồm mấy bước?

Quy trình niềng răng ko cần nhổ được thực hiện như thế nào?

Niềng răng ko cần nhổ sẽ không có quá nhiều sự khác biệt so với những trường hợp chỉnh nha chỉ định nhổ răng. Vì thế, niềng răng ko cần nhổ sẽ trải qua những bước sau:

Thăm khám và tư vấn tình trạng răng hiện đại 

Bác sĩ sẽ xác định tình trạng răng miệng qua hình ảnh chụp X – quang, lấy dấu mẫu hàm và kiểm tra mức độ sai lệch của răng. Từ đó, bác sĩ có thể đưa ra đánh giá chính xác tình trạng răng cũng ra phương pháp điều trị thích hợp, thời gian và chi phí cụ thể.

Điều trị tổng quát 

Để có một hàm răng khỏe mạnh trước khi niềng, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng và điều trị bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy,.. viêm nha chu (nếu có). Điều này sẽ hỗ trợ cho quá trình niềng răng được diễn ra thuận lợi.

Tiến hành gắn khí cụ 

Tương tự với tình trạng răng mà bác sĩ sẽ chỉ định loại mắc cài phù hợp. Trường hợp, cung hàm hẹp cần phải có sự hỗ trợ cho nong hàm, thun tách kẽ và gắn khâu,..

Gắn mắc cài 

Sau khi điều trị tổng quát và đã lựa chọn gắn mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài và dây cung. Và hành trình niềng răng đeo niềng cho khách hàng.

Tái khám định kỳ 

Việc tái khám định kỳ là không thể bỏ qua trong phác đồ điều trị niềng răng. Tuy nhiên, người niềng sẽ đến nha khoa để các bác sĩ kiểm tra các khí cụ và siết răng định kỳ để giúp răng di chuyển ổn định.

Tháo mắc cài và duy trì kết quả 

Sau khoảng thời gian niềng từ 1 – 2 năm và tùy vào tình trạng răng của từng người, mắc cài sẽ được chỉ định tháo niềng. Lúc này, người niềng phải tiếp tục đeo hàm duy trì và đến nha khoa tái khám sau khi niềng. 

niềng răng ko cần nhổ
Những chiếc răng thường chỉ định nhổ khi niềng

Những chiếc răng thường chỉ định nhổ khi niềng 

Nhổ răng số 4 khi niềng răng 

Đây là chỉ định thường gặp đối với những trường hợp niềng răng, nhất là những bệnh nhân có hàm răng chen chúc hay khấp khểnh. Do đó, việc nhổ răng sẽ là điều cần thiết và tạo khoảng trống cho răng để giúp di chuyển dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, niềng răng phải nhổ răng số 4 bởi lý do sau:

  • Chiếc răng này nằm ở vị trí thuận lợi, đồng thời là điểm cầu nối giữa hàm phía trong và nhóm răng cửa ngoài;
  • Chiếc răng số 5 này có hình dáng giống với chiếc răng số 4, vì khi nhổ đi sẽ không phải lo lắng về vấn đề thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai của hàm.

Khi có chỉ định về trường hợp này thì đồng nghĩa bạn phải nhổ 4 cái răng gồm 2 răng hàm dưới và 2 răng hàm trên. Trường hợp, nếu chỉ nhổ một chiếc sẽ làm mất cân bằng của cung hàm cũng như làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm.

Nhổ răng khôn 

Những trường hợp răng khôn bị mọc lệch, mọc ngầm,.thường được chỉ định nhổ bỏ để đảm bảo mức độ di chuyển các răng trên cung hàm. Hơn nữa, việc nhổ răng giúp quá trình thực hiện được đảm bảo và hiệu quả.

Qua bài viết đây sẽ là toàn bộ những thông tin hữu ích và giải đáp chi tiết về niềng răng ko cần nhổ cũng như giúp bạn hiểu thêm về các điều kiện trước khi chỉnh nha. Bên cạnh đó, giúp bạn có tâm lý “vững vàng” trước khi cải thiện các khuyết điểm về răng bằng phương pháp niềng răng chỉnh nha. Nếu bạn có thắc mắc và cần giải đáp về các phương pháp chỉnh nha, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cặn kẽ nhất!

Kim Dung 

chat zalo
messenger