Cao (vôi) răng là gì?
11:24 12/10/2019

Quanh chân răng của bạn dần xuất hiện những mảng bám màu vàng, có mùi hôi rất khó chịu. Những mảng bám đó gọi cao ( vôi ) răng. Cao (vôi) răng là gì? Tại sao lại xuất hiện những mảng bám đó? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên.

  1. Vôi (cao) răng là gì?

Vôi răng được hình thành từ các mảnh vụn thức ăn đã tích tụ lâu ngày trên các kẽ răng, những mảnh thức ăn đó theo thời gian sẽ bị vôi hóa và tạo thành vôi răng. Vôi răng là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn tích tụ và phát triển. Các mảng bám vôi răng thường có màu trắng đục, vàng nhạt hoặc vàng nâu.

Vôi răng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh như: hôi miệng, viêm nha chu, viêm nướu, làm răng lung lay...hoặc có thể làm mất răng. Vôi răng chỉ có thể được làm sạch bằng các biện pháp nha khoa chuyên dụng như cạo vôi răng.

  1. Vôi răng được hình thành như thế nào?

Sau khi ăn khoảng 15 phút trở đi, trên bề mặt răng sẽ hình thành một lớp màng vô khuẩn. Sự xuất hiện màng vô khuẩn sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn có chỗ bám trên bề mặt răng. Sau thời gian ngắn, vi khuẩn này sẽ tích tụ dày hơn và hình thành mảng bám.

Với mảng bám, chúng ta có thể làm sạch bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi đã tồn tại lâu năm, mảng bám bị vôi hoá bởi hợp chất muối vô cơ trong nước bọt sẽ trở nên cứng hơn, bám chắc vào bề mặt răng hoặc dưới lợi. Lúc này, mảng bám đã trở  thành cao răng , và muốn vệ sinh cao răng bắt buộc phải đến các cơ sở nha khoa để loại bỏ mảng bám.

  1. Cao răng hình thành do những nguyên nhân nào?

Phần lớn, cao răng được hình thành từ thói quen vệ sinh răng miệng của mỗi người, có thể kể đến vài nguyên nhân phổ biến sau:

  • Không vệ sinh răng miệng thường xuyên, không chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ.
  • Không sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng làm sạch răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển trong các kẽ răng, tạo cao răng.
  • Ăn uống thường xuyên các loại đường hóa học có trong nước ngọt có gas, bánh kẹo… góp phần hình thành nhanh chóng mảng bám.
  • Chải răng không đúng cách, không làm sạch được hoàn toàn bề mặt răng, để sót lại mảng bám, lâu ngày hình thành cao (vôi) răng.
  1. Làm sao để hạn chế hình thành vôi răng?

Cao răng không phải là vấn đề đáng lo ngại,nhưng nếu chủ quan để cao răng hình thành và tồn tại lâu dài thì có thể gây ra tình trạng mất răng và có mùi hôi trong khoang miệng. Vì thế, chúng ta nên phòng ngừa cao răng hình thành bằng những cách sau.

Có thói quen vệ sinh răng miệng bằng cách đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để hỗ trợ làm sạch răng và các kẽ hở.

Không dùng tăm để xỉa răng vì dễ gây chảy máu nướu và hở kẽ răng. Không nên ăn các thức ăn có nhiều đường và tinh bột, không uống các loại nước uống có gas nhiều màu vì chúng góp phần hình thành mảng bám rất nhanh trong miệng.

Tăng cường ăn các loại trái cây, các loại đường tự nhiên tốt cho sức khỏe răng miệng như đường xylitol, organic…

Nếu để vôi răng quá lâu thì phải đến phòng khám nha để cạo vôi răng sớm vì khi cao răng phát triển và tồn tại lâu trong miệng sẽ dẫn đến bệnh viêm nha chu, về lâu dài sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Vì thế, bạn nên đến gặp nha sĩ để kiểm tra và lấy cao răng, đồng thời vệ sinh răng miệng 6 tháng/lần để bảo vệ răng miệng tốt nhất.

  1. Cạo vôi răng định kỳ có tác dụng gì?

Loại bỏ các mảng bám, vôi răng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng của bạn.

Cạo vôi răng giúp răng luôn chắc khỏe, ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, hôi miệng, sâu răng, mất răng…

Vôi răng bám trên bề mặt, làm cho răng bị ố vàng, xỉn màu và hôi miệng. Cạo vôi răng sẽ giúp cho răng sạch sẽ, sáng bóng hơn, không còn bị hôi miệng, khiến bạn tự tin hơn khi giao tiếp.

Viêm amidan, viêm họng, các bệnh liên quan đến tim mạch cũng có thể do các vi khuẩn trong vôi răng lây lan, gây viêm nhiễm các cơ quan lân cận. Nếu cạo vôi răng sẽ giúp hạn chế viêm nhiễm sang các cơ quan khác.

  1. Lấy cao răng có bị đau không?

Khi lấy cao răng sẽ có cảm giác ê buốt hoặc chảy máu một chút. Vấn đề này còn tùy thuộc vào tình trạng cao răng và mức độ nhạy cảm của mỗi người. Sau khi lấy cao răng, bạn sẽ có cảm giác ê buốt khi uống nước nóng hoặc lạnh. Tuy nhiên, bạn không nên lo lắng quá nhiều vì cảm giác này sẽ hết sau vài ngày.

Bạn không nên đợi khi có nhiều cao răng mới đi lấy, vì khi cao răng hình thành thì đã là lúc gây ra tổn thương và để lại hậu quả về sau. Vì thế, cứ 6 tháng, bạn nên đi khám và cạo vôi răng một lần để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho mình một cách tốt nhất.

Bạn chưa đi cạo vôi răng bao giờ và sợ đau khi lấy cao răng, bạn có thể tham khảo thêm bài viết  >>> Lấy cao (vôi) răng có đau không?

Liên hệ
  • icon-callback