Trồng răng thường có bao nhiêu phương pháp?

trồng răng thường

Trồng răng là phương pháp dùng các kỹ thuật trong nha khoa để khắc phục tính thẩm mỹ, phục hình răng đã mất, khiếm khuyết trên răng. Hiện phương pháp trồng răng đang được nhiều người lựa chọn, nhưng mọi người vẫn còn thắc mắc, băn khoăn khi không biết chọn phương pháp nào để cải thiện. Để biết trồng răng thường có bao nhiêu phương pháp, cùng theo dõi bài viết này nhé. 

Trồng răng thường diễn ra như nào?

Trồng răng còn được biết đến là phương pháp trồng răng giả giúp phục hình răng đã mất cũng như khắc phục các khuyết điểm trên răng mà không thể phục hồi bằng các phương pháp nha khoa thông thường.

Việc trồng răng thường giúp cho mọi người lấy lại dáng vẻ tự tin trong giao tiếp, nói cười mà không sợ bị ảnh hưởng khuyết điểm. Ngoài ra, sau khi trồng răng còn khôi phục chức năng ăn nhai bình thường, cảm nhận hương vị thức ăn tốt hơn. 

trồng răng thường
Trồng răng thường diễn ra như nào?

Một số trường hợp nên phục hình bằng trồng răng:

 • Bị mất một hay nhiều răng
 • Răng thưa nhiều, kẽ hở lớn, gây khó khăn cho ăn nhai và tính thẩm mỹ
 • Răng sứt mẻ, răng gãy vỡ do tai nạn hay các vấn đề khác
 • Răng bị sâu nặng mà không thể điều trị bằng các phương pháp khác

Trồng răng thường có bao nhiêu phương pháp?

Ngày nay, kỹ thuật, khoa học trong nha khoa phát triển và được cải tiến cho nên việc mất răng và khiếm khuyết trên răng không còn là nỗi lo lắng của nhiều người. Hơn nữa, trồng răng thường còn được áp dụng cho nhiều trường hợp, phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng. 

Tính đến thời điểm hiện tại, có 3 phương pháp trồng răng:

Trồng răng thường bằng cách phục hình hàm giả tháo lắp

Ở kỹ thuật này, bác sĩ sẽ chế tác nền nhựa kết hợp với răng giả bên trên tạo thành một khối thống nhất với nền nướu và răng tương tự như hàm răng thật. Sau đó, được lắp vào vùng răng đã mất. 

Hàm giả tháo lắp dùng cho trồng răng thường áp dụng với những trường hợp mất nhiều răng hay răng toàn hàm. Đặc biệt, là những người không thể áp dụng các phương pháp khác như người già hay người không đủ điều kiện sức khỏe. 

trồng răng thường
Trồng răng thường bằng cách phục hình hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp được chia thành 2 loại cơ bản gồm: hàm giả toàn bộ và hàm giả bán phần. 

Ưu điểm:

 • Ưu điểm của trồng răng thường bằng hàm giả tháo lắp nổi bật nhất chính là chi phí thấp. 
 • Tiết kiệm thời gian, thực hiện nhanh chóng, chỉ mất từ 2-4 ngày.
 • Phương pháp giúp khôi phục khả năng ăn nhai khoảng 40% và tính thẩm mỹ đạt ở mức độ tương đối.
 • Chất liệu hàm giả tháo lắp lành tính, an toàn nên không gây dị ứng, kích ứng trong quá trình sử dụng. 

Nhược điểm:

 • Tuy mức độ ăn nhai có thể phục hồi như chỉ đảm bảo ở mức cơ bản. Đồng nghĩa với việc phù hợp với thực phẩm mềm, dễ nhai. Còn nếu dùng những thực phẩm quá cứng hay quá dai thì có thể gây vỡ, nứt hàm hay rơi rớt hàm giả. 
 • Sau một thời gian sử dụng thì hàm giả không còn khít chắc mà sẽ bị lỏng lẻo dần, dễ bị rơi rớt. 
 • Thức ăn dễ dính vào hàm giả gây mùi khó chịu nếu không vệ sinh sạch sẽ vì tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Hơn nữa, còn gây ra nhiều bệnh lý răng miệng.
 • Nếu như mất răng lâu ngày sẽ gây nên tình trạng tiêu xương và hàm giả tháo lắp không thể ngăn được tình trạng tiêu xương. Lúc này, cấu trúc xương hàm sẽ có sự thay đổi, da và cơ mặt bắt đầu chảy xệ, xuất hiện dấu hiệu lão hóa. 

Trồng răng thường bằng phương pháp cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng cố định được áp dụng cho nhiều trường hợp. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả cao thì không nên áp dụng cho những trường hợp mất nhiều răng. 

Để thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành mài những chiếc răng kế cận với vị trí răng mất để tạo thành trụ nâng đỡ cầu răng sứ để phục hình răng mất. Sau khi mài cùi răng, bác sĩ sẽ tiến hành lắp mão sứ lên trên như chiếc răng hoàn chỉnh. 

Cầu răng sứ là một dãy các răng sứ được chế tác giống nhau. Nếu như trường hợp chỉ mất 1 răng chỉ cầu răng sứ sẽ có 3 răng trong đó 2 răng làm trụ còn răng chính giữa thay thế vị trí răng mất. Chính vì thế, phương pháp này thường áp dụng cho mất 1 hay 2 răng liên tiếp, không áp dụng cho trường hợp mất răng toàn hàm, mất răng số 7 hay nhiều răng. 

trồng răng thường
Trồng răng thường bằng phương pháp cầu răng sứ

Ưu điểm:

 • Cầu răng sứ được chế tác với hình dáng, kích thước tương tự như răng thật nên đem đến tính thẩm mỹ cao. Nếu như chọn các dòng răng toàn sứ thì màu sắc, độ trong mờ càng hoàn hảo hơn, càng có thẩm mỹ vượt trội. 
 • Chức năng ăn nhai được cải thiện. Nếu răng sứ toàn phần thì khả năng ăn nhai, độ chịu lực cao gấp 4-7 lần so với răng thật và hơn nhiều hàm giả tháo lắp.
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ mất từ 2-4 ngày thực hiện. 
 • So với hàm giả tháo lắp thì cầu răng sứ cao hơn hàm giả tháo lắp, trung bình từ 5-7 năm hoặc có thể lâu hơn tùy vào chất liệu răng sứ, chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng, chất lượng cùi răng thật.

Nhược điểm

 • Phục hình răng đã mất về hình dáng, chức năng ăn nhai nhưng không phục hình chân răng nên không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. 
 • Nếu lắp cầu răng sứ không đúng kỹ thuật hay sau một thời gian sử dụng nướu và răng sứ không sát khít dễ bị nhét thức ăn vào. Từ đó, gây hôi miệng và xảy ra các vấn đề về bệnh lý răng miệng. 

Trồng răng thường bằng phương pháp cấy ghép implant

Cấy ghép implant là phương pháp hiện đại trong nha khoa để phục hình răng đã mất. Để thực hiện, bác sĩ sẽ cấy trụ implant vào xương hàm. Trụ implant có khả năng tích hợp như chân răng thật tạo thành khối cứng chắc. Sau đó, bác sĩ sẽ lắp mão sứ lên trên răng để tạo thành chiếc răng hoàn chỉnh. 

Như vậy, khác với 2 phương pháp trên, trồng răng implant phục hình cả thân và chân răng đem lại nhiều ưu điểm vượt trội.

trồng răng thường
Trồng răng thường bằng phương pháp cấy ghép implant

Ưu điểm

 • Đặc điểm nổi bật của phương pháp này là khôi phục thẩm mỹ tối đa, nâng cao chức năng ăn nhai tốt như răng thật. Phương pháp này tốt hơn rất nhiều so với hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ. 
 • Kỹ thuật này giúp bảo tồn răng thật tối đa, là phương pháp độc lập không gây xâm lấn các răng xung quanh. 
 • Phục hình mất 1 răng hay nhiều răng. 
 • Do phục hình chân răng nên ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm. Do đó, không cần lo lắng về tình trạng chảy xệ da, thay đổi cấu trúc gương mặt. 
 • Tuổi thọ của phương pháp này được đánh giá cao nhất trong số phương pháp trồng răng thường. Có thể dùng đến vĩnh viễn nếu biết cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách. 

Nhược điểm

 • Thời gian phục hình cấy ghép implant thường khá lâu vì còn cần phải đợi trụ implant tích hợp xương hàm. Ngoài ra, với những người không đủ mật độ xương thì còn cần thời gian ghép xương, nâng xoang. 
 • Chi phí thực hiện khá cao

Mong rằng những thông tin trong bài viết mà nha khoa My Auris chia sẻ giúp mọi người hiểu hơn về trồng răng thường cũng như các phương pháp. Từ đó, mọi người có cơ sở tìm hiểu để chọn phương pháp phù hợp nhất. 

Anh Thy

chat zalo
messenger