Trồng răng sứ bắc cầu có tốt không – có nên không?

trồng răng sứ bắc cầu có tốt không

Trồng răng sứ bắc cầu là phương pháp khắc phục răng đã mất được nhiều người lựa chọn. Mặc dù phương pháp này vẫn tồn tại hạn chế nhưng vẫn đem lại hiệu quả đáng kể, giúp cải thiện thẩm mỹ và khôi phục ăn nhai. Để biết trồng răng sứ bắc cầu có tốt không, có ưu điểm gì, có nên thực hiện hay không, cùng theo dõi bài viết này nhé. 

Trồng răng sứ bắc cầu là gì?

Trồng răng sứ bắc cầu còn gọi là cầu răng sứ – phương pháp phục hình răng một hay nhiều răng đã mất cố định trên cung hàm. 

Để tiến hành, bác sĩ sẽ mài 2 răng bên cạnh răng mất để làm trụ nâng đỡ cầu răng sứ. Cầu răng sứ có thể là 2, 3 hay 4 răng gắn liền với nhau. Dãy cầu răng này được chế tác hình dáng, kích thước, màu sắc tương tự như răng thật để đảm bảo tính thẩm mỹ. 

trồng răng sứ bắc cầu có tốt không
Trồng răng sứ bắc cầu là gì?

Các loại trồng răng sứ bắc cầu hiện nay

Hiện nay, có 3 loại cầu răng sứ phổ biến, được áp dụng nhiều trong nha khoa: cầu răng sứ truyền thống, cầu răng sứ cánh dán, cầu răng sứ nhảy.

Cầu răng sứ truyền thống

Trồng răng sứ bắc cầu truyền thống là loại phổ biến nhất hiện nay. Để thực hiện, bác sĩ tiến hành mài nhỏ các răng làm trụ, giúp tạo đủ khoảng trống cho chụp mão sứ lên trên. Giữa các răng làm trụ sẽ là một dãy cầu răng sứ với các răng liền nhau thay thế cho các răng đã mất. 

trồng răng sứ bắc cầu có tốt không
Cầu răng sứ truyền thống

Cầu răng sứ cánh dán

Phương pháp này thường được áp dụng cho vùng răng phía trước. Cầu răng cánh dán được tạo thành bởi răng giả và một dải kim loại (gọi là cánh dán). Cánh dán sẽ được bác sĩ cố định vào các trụ nằm ở 2 đầu khoảng mất răng bằng xi măng chuyên dụng trong nha khoa, ở giữa là răng giả. 

Với phương pháp phục hình này đòi hỏi răng làm trụ phải khỏe. 

trồng răng sứ bắc cầu có tốt không
Cầu răng sứ cánh dán

Cầu răng sứ nhảy

Phương pháp này phù hợp sử dụng cho vùng răng cửa và răng cửa bên, vì những vị trí này không cần phải dùng nhiều lực nhai như các răng hàm. 

Cầu răng sứ nhảy tương tự như cầu răng sứ truyền thống nhưng điểm khác biệt là ở trụ răng chống đỡ cho mão sứ chỉ nằm ở 1 bên, chứ không nằm 2 bên mất răng nhưng cầu răng sứ truyền thống.

trồng răng sứ bắc cầu có tốt không
Cầu răng sứ nhảy

Những trường hợp nên trồng răng sứ bắc cầu

Trồng răng bắc cầu có tốt không là vấn đề được nhiều người quan tâm, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện. Trồng răng sứ bắc cầu được bác sĩ khuyến khích trong một số trường hợp sau:

  • Mất 1-3 răng liền kề hay vài răng xen kẽ
  • Trường hợp mất răng nhưng răng lân cận còn đủ khỏe để làm trụ nâng cầu sứ
  • Mất răng nhưng không đủ điều kiện sức khỏe cấy ghép implant
trồng răng sứ bắc cầu có tốt không
Những trường hợp nên trồng răng sứ bắc cầu

Trồng răng sứ bắc cầu có tốt không? 

Trồng răng sứ bắc cầu có tốt không là câu hỏi mà hầu như các nha khoa đều nhận được khá nhiều từ phía khách hàng. Bởi răng mất đã làm mọi người bị ảnh hưởng sức khỏe và ăn nhai nếu thực hiện cầu răng sứ không tốt sẽ càng là vấn đề nghiêm trọng hơn. 

Để biết trồng răng bắc cầu có tốt không, cùng xem ưu và nhược điểm của phương pháp này nhé. 

Ưu điểm của trồng răng sứ bắc cầu 

Hiệu quả thẩm mỹ cao

Cầu răng sứ được chế tác hình dáng, kích thước, màu sắc gần giống với răng thật nên mang lại giá trị thẩm mỹ cho răng miệng. Đồng thời, cũng khó bị người khác phát hiện răng giả. 

Ngoài ra, sau khi lắp cầu răng sứ, các khoảng trống mất răng cũng được lấp đầy nên khách hàng tự tin cười nói trong mọi hoàn cảnh. 

Quy trình đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng

Cầu răng sứ không quá phức tạp nên không chiếm nhiều thời gian của khách hàng đến nha khoa thực hiện. Khách hàng chỉ cần đến nha khoa chỉ 2-3 lần, sau khi lắp cầu sứ thì chỉ cần đến nha khoa định kỳ để kiểm tra sức khỏe răng miệng

Độ bền cao

Cầu răng sứ có độ bền và tuổi thọ trung bình 5-7 năm. Và tuổi thọ cầu sứ tăng nếu như chọn chất lượng răng sứ tốt, thực hiện tại nha khoa và bởi bác sĩ tay nghề tốt

Chi phí hợp lý

Chi phí cụ thể sẽ phụ thuộc vào số răng trên cầu sứ và đơn giá răng.

trồng răng sứ bắc cầu có tốt không
Trồng răng sứ bắc cầu có tốt không?

Nhược điểm của trồng răng sứ bắc cầu

Bên cạnh những ưu điểm thì phương pháp trồng răng bắc cầu vẫn tồn tại những hạn chế và nhược điểm nhất định:

Tác động đến răng thật

Để gắn cầu sứ trên cung hàm thì bác sĩ sẽ phải tác động đến răng thật, chính là mài răng đến tỷ lệ nhất định để làm trụ. Nếu như mài răng không đúng kỹ thuật sẽ gây nên hàng loạt hậu quả: răng nhạy cảm, ê buốt, đau nhức kéo dài, viêm nướu, bệnh lý răng miệng,…

Ngoài ra, nếu chăm sóc không tốt, răng có thể bị yếu và gãy rụng. 

Hiệu quả ăn nhai không cao

Khi mới lắp cầu sứ thì hiệu quả ăn nhai khoảng 70% răng thật. Lúc này, khách hàng có thể thoải mái ăn nhai. Tuy nhiên, dùng thời gian dài, ăn nhai nhiều thì các trụ cầu sẽ bị mài bớt, làm tỷ lệ nhai giảm xuống, đến khi không còn nhai được nữa phải thực hiện thay mới. 

Không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm

Xương hàm lâu dần sẽ giảm mật độ, tiêu biến khiến cho 2 má hóp lại, da nhăn nheo, chảy xệ, khiến gương mặt già đi trông thấy. 

Có nên thực hiện trồng răng bắc cầu không?

Việc có nên thực hiện trồng răng bắc cầu không khó có thể nói chính xác. Vì còn phụ thuộc vào quyết định của từng người cũng như tình trạng răng. 

Tuy nhiên, chi phí thực hiện trồng răng bắc cầu khá hợp lý và phương pháp này cũng có nhiều ưu điểm hơn so với hàm giả tháo lắp nên sẽ phù hợp với nhiều đối tượng mất răng muốn cải thiện thẩm mỹ và khôi phục ăn nhai. Đối với cấy ghép implant thì khắc phục được hiện tượng tiêu xương hàm, ăn nhai tốt nhưng không phải ai cũng thực hiện được vì sức khỏe cũng như chi phí rất cao. Vì thế, cầu răng sứ có lẽ là giải pháp hoàn hảo nhất trong trường hợp này. 

Phương pháp thực hiện an toàn, đảm bảo ăn nhai tốt, hiệu quả sử dụng lâu nếu chọn nha khoa uy tín, chất lượng, bác sĩ thực hiện có tay nghề, kỹ thuật tốt, chất lượng răng sứ cũng như chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng. 

trồng răng sứ bắc cầu có tốt không
Có nên thực hiện trồng răng bắc cầu không?

Qua những thông tin trong bài viết, hy vọng mọi người giải đáp được trồng răng sứ bắc cầu có tốt không. Từ đó, có cơ sở so sánh và chọn lựa giữa các phương pháp để phục hình tốt nhất cho răng và nhan sắc của chính mình. Để biết thêm các thông tin về nha khoa, đừng chần chờ hãy liên hệ nha khoa My Auris qua hotline 0906 038 017 ngay nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger