Trồng răng lâu không – Mất bao nhiêu thời gian hoàn thành?

trồng răng lâu không

Nếu như răng có vấn đề ai cũng mong muốn cải thiện nhanh nhất để không ảnh hưởng thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Do đó, thời gian trồng răng được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, trồng răng lâu không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là phương pháp và kỹ thuật thực hiện. Để hiểu hơn về các phương pháp và thời gian trồng răng lâu không, cùng My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Vì sao phải trồng răng? 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mất răng hay răng không còn chức năng. Lúc này, để khôi phục lại hình dáng và chức năng của răng thì chỉ có cách trồng răng bằng kỹ thuật trong nha khoa. Còn nếu không phục hình lại răng sẽ gây những hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và cơ thể:

 • Lực ăn nhai giảm sút: răng không còn hay mất đi chức năng sẽ khiến việc ăn nhai trở nên khó khăn, lực nhai giảm sút. Lúc này, thức ăn không được nghiền kỹ trước khi đưa xuống dạ dày. Về lâu dài, khiến cơ thể không hấp thu được các chất dinh dưỡng, hay mắc bệnh về tiêu hóa, dạ dày. Và lực ăn nhai càng giảm sút nặng nề nếu như mất răng hàm – các răng đảm nhiệm chức năng ăn nhai chính. 
 • Nếu mất răng cửa thì ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khả năng phát âm. 
 • Mất răng sẽ tạo nên khoảng trống khiến bạn trở nên tự ti trong cuộc sống, công việc, học tập. 
 • Mất răng lâu ngày sẽ khiến cho các răng còn lại trên cung hàm đổ lệch, nghiêng về khoảng trống răng mất. Điều này khiến các răng bị xô lệch, lệch lạc. 
 • Xương tại vị trí răng mất sẽ dần tiêu biến bởi không được ăn nhai thường xuyên. Một khi tiêu xương hàm sẽ gây nên nhiều vấn đề: gương mặt lão hóa, da nhăn nheo, má hóp,… 
 • Gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng: khoảng trống trên hàm khiến thức ăn, mảng bám dễ tích tụ mà lại khó vệ sinh. Do đó, tạo thành môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và phát triển gây bệnh. 
 trồng răng lâu không
Mất răng cần phải trồng răng tránh các biến chứng về sau

Trồng răng lâu không – Mất bao nhiêu thời gian?

Hàm giả tháo lắp – Trồng răng lâu không?

Hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng truyền thống ra đời từ lâu. Hàm giả tháo lắp có cấu tạo nền hàm và phần trên bên trên. Trong đó, phần nền hàm được làm từ nhựa hay kim loại còn phần răng được làm từ nhựa hay sứ. Hàm giả tháo lắp có 2 kiểu: hàm giả toàn phần và hàm giả bán phần. 

Ưu điểm của phương pháp:

 • Khôi phục được tính thẩm mỹ, che lấp khoảng trống răng mất
 • Phù hợp với người lớn tuổi bởi phương pháp không yêu cầu sức khỏe cơ thể và răng miệng. 
 • Có thể dễ dàng tháo lắp ở mọi nơi, mọi thời điểm mà không cần đến nha khoa
 • Cải thiện ăn nhai 
 • Thực hiện và sử dụng đơn giản
 • Chi phí thấp nhất. 

Thời gian trồng răng bằng hàm giả tháo lắp

Làm hàm giả tháo lắp chỉ mất khoảng 2-3 ngày với 1-2 lần hẹn đến nha khoa kiểm tra. Trong đó, lần 1 là thăm khám, kiểm tra và lấy dấu hàm, lần 2 là đến nha khoa lắp hàm giả. 

Trồng hàm giả tháo lắp tiết kiệm chi phí và thời gian hơn so với các phương pháp khác. Vì thế, được nhiều người lựa chọn thực hiện, chỉ cần 1-2 giờ là có thể hoàn thành lắp hàm giả vào răng. 

 trồng răng lâu không
Hàm giả tháo lắp – Trồng răng lâu không?

Cầu răng sứ – Trồng răng lâu không? 

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng cố định, thực hiện kỹ thuật hiện đại hơn so với hàm giả tháo lắp. Kỹ thuật này áp dụng cho trường hợp mất 1-3 răng. Cầu răng sứ là dãy gồm các răng sứ được nối liền với nhau để thay thế cho vùng răng đã mất. Để lắp cầu sứ lên trên hàm, bác sĩ sẽ phải mài 2 hay 1 vài trụ răng lân cận răng mất rồi lắp mão sứ lên trên. 

Sau khi gắn mão sứ lên trên, bác sĩ sẽ cố định cầu sứ cứng chắc trên hàm bằng keo chuyên dụng trong nha khoa. 

Ưu điểm của phương pháp:

 • Khôi phục khoảng 60-70% lực ăn nhai như răng thật
 • Tính thẩm cao
 • Chi phí thực hiện cầu răng sứ tương đối hợp lý, tùy vào chất lượng và loại răng sứ. 
 • Cố định trên răng nên không cần tháo lắp khi vệ sinh

Thời gian trồng răng bằng cầu răng sứ:

Trồng răng lâu không? Nếu như thực hiện với phương pháp cầu răng sứ thì cũng nhanh chóng hoàn thành, chỉ mất khoảng 2-3 ngày với 2 lần hẹn đến nha khoa. 

Trong buổi đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chẩn đoán tình trạng sức khỏe răng miệng. Sau đó, sẽ được chụp phim để xác định tình trạng răng mất. Tiếp đến, sẽ vệ sinh răng miệng và thực hiện mài cùi răng đến tỷ lệ nhất định rồi lấy dấu hàm, dấu răng gửi đến labo chế tạo cầu răng sứ. 

 trồng răng lâu không
Cầu răng sứ – Trồng răng lâu không?

Lần đến nha khoa thứ 2, bác sĩ sẽ gắn cầu sứ lên răng. Cầu sứ khi gắn sẽ được điều chỉnh sao cho ôm sát vào nướu răng, hình dáng, màu sắc, kích thước gần giống với răng thật. Thời gian làm cầu sứ sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân cũng như kỹ thuật, chế tác cầu sứ. Thông thường, trồng răng lâu không với cầu răng sứ chỉ mất khoảng 3 ngày. 

Trồng răng implant – Trồng răng lâu không?

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng tối ưu nhất hiện nay khi vừa phục hình thân răng lẫn chân răng hoàn chỉnh như răng thật. Bác sĩ sẽ tiến hành cấy trụ implant được làm bằng titanium vào xương hàm tại vị trí răng mất. Sau thời gian trụ tích hợp (từ 3-6 tháng, tùy vào loại trụ) mà bác sĩ tiến hành lắp mão sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment. 

Ưu điểm của phương pháp:

 • Tính thẩm mỹ tối đa như chiếc răng thật hoàn chỉnh
 • Khôi phục gần như 100% lực ăn nhai như răng thật 
 • Trụ tích hợp xương hàm như chân răng thật nên ngăn được tình trạng tiêu xương hàm
 • Dễ dàng vệ sinh như răng thật
 • Phương pháp độc lập không xâm lấn các răng còn lại
 • Phòng ngừa các bệnh lý về răng miệng
 • Độ bền cao, tuổi thọ lâu dài, trung bình lên đến 25 năm, thậm chí trọn đời nếu biết cách chăm sóc và vệ sinh. 

Thời gian trồng răng lâu không bằng implant:

Phương pháp implant là phương pháp trồng răng hiện đại, khác biệt so với các phương pháp khác. Cho nên thời gian cũng sẽ lâu hơn do đòi hỏi về kỹ thuật cao từ tay nghề bác sĩ, máy móc, trang thiết bị hiện đại hỗ trợ. 

Thông thường, thời gian trồng một trụ implant sẽ mất khoảng 30-60 phút. Và sau khi cấy cần phải chờ khoảng thời gian từ 3-6 tháng để trụ tích hợp vào xương hàm. Tuy nhiên, thời gian này ở mỗi bệnh nhân khác nhau bởi sử dụng loại trụ khác nhau, cơ địa khác nhau. 

Trong khoảng thời gian chờ xương tích hợp, bác sĩ sẽ gắn tạm răng giả để bạn vẫn có thể ăn uống bình thường, không ảnh hưởng thẩm mỹ. 

Ngoài ra, trồng răng lâu không bằng implant sẽ tùy thuộc vào từng người. Đối với những người mất răng nhưng xương hàm chưa tiêu thì thời gian tích hợp khá ngắn, sẽ chỉ mất khoảng 2-3 tháng là có thể phục hình sứ trên implant. Còn những người mất răng lâu, xương hàm tiêu biến thì phải cần thời gian cấy ghép xương, nâng xoang. 

 trồng răng lâu không
Trồng răng implant – Trồng răng lâu không?

Vì vậy, nhìn chung, quá trình đặt trụ implant sẽ tốn khoảng 7-10 ngày. Còn thời gian để trụ implant tích hợp khoảng 3-6 tháng, thậm chí lâu hơn. 

Mỗi phương pháp, kỹ thuật trồng răng sẽ có ưu nhược điểm riêng. Do đó, để biết chính xác phương pháp có phù hợp với tình trạng của mình nên đến trực tiếp nha khoa để thăm khám, kiểm tra. 

Với khoảng thời gian trồng răng lâu không trong bài viết, có lẽ ai cũng có câu trả lời cho chính mình. Mặc dù implant cần thời gian thực hiện lâu nhưng bền, chắc và sử dụng lâu dài theo thời gian. Do đó, mọi người nên cân nhắc thật kỹ. Nếu vẫn còn băn khoăn, lo lắng, hãy liên hệ ngay với My Auris để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger