Trồng răng Implant có bền không và 4 yếu tố ảnh hưởng

Trồng răng Implant có bền không và 4 yếu tố ảnh hưởng

Trồng răng Implant hiện vẫn luôn là phương pháp phục hình răng đã mất hiện đại, hiệu quả nhất. Với mức chi phí có thể cao một chút so với các kỹ thuật phục hình răng như hàm tháo lắp, cầu răng sứ,… Nhiều người cũng thắc mắc rằng liệu trồng răng Implant có bền không, tuổi thọ của răng có thể kéo dài đến bao lâu? Mời bạn tham khảo cũng nha khoa My Auris, tìm hiểu câu trả lời chi tiết có trong bài viết sau đây.

Hiểu rõ kỹ thuật trồng răng Implant

Cấy ghép Implant là tên gọi khác của kỹ thuật trồng răng Implant. Bao gồm trụ Implant và gắn mão sứ, trụ răng sẽ thay thế cho phần chân răng và chúng được ghép trực tiếp vào xương hàm của người bệnh. Chất liệu cấu tạo nên trụ được làm từ Titanium có tính cơ học cao, lành tính và an toàn với cơ thể.

Hiểu rõ kỹ thuật trồng răng Implant
Hiểu rõ kỹ thuật trồng răng Implant

Sau khi trụ răng đã tích hợp bền vững với xương hàm thì bác sĩ sẽ tiến hành các kỹ thuật tiếp theo là gắn mão răng sứ thay thế cho thân răng đã mất. Thân răng giả được gắn kết chặt chẽ với trụ thông qua khớp nối Abutment.

Vì vậy, răng sau khi được phục hình sẽ giống hoàn toàn với răng thật, đảm bảo khả năng ăn nhai tối đa và giúp đạt được tính thẩm mỹ cao. Hiện có một số đối tượng có thể áp dụng phương pháp điều trị này:

  • Người mới bị mất răng hoặc đã mất răng lâu năm. 
  • Những người đã bị mất từ một hay nhiều răng.

Kỹ thuật này khá phức tạp nên đòi hỏi cao người bệnh phải có sức khỏe tốt, bác sĩ thực hiện điều trị phải có tay nghề nhiều kinh nghiệm, máy móc hiện đại hỗ trợ. Do đó, để đảm bảo an toàn thì bạn cần đến với các nha khoa uy tín để được thăm khám kỹ trước khi phục hình răng.

Giải đáp trồng răng Implant có bền không?

Câu trả lời là trồng răng implant có thể kéo dài hơn 20 năm, có trường hợp sử dụng được vĩnh viễn nếu biết cách chăm sóc răng miệng cũng như có các thói quen ăn uống lành mạnh. Nếu trụ Implant có thể sử dụng được trọn đời thì người bệnh chỉ cần trồng răng một lần, không phải thay mới như những phương pháp kể trên. Đây cũng chính là phương án được bác sĩ và các chuyên gia đánh giá cao về mặt tối ưu cho người mất răng hiện nay. Theo chia sẻ của bác sĩ đến từ nha khoa My Auris đây là kỹ thuật phục hình phổ biến, được nhiều người lớn tuổi lựa chọn. Bởi khả năng có thể cải thiện đến 99% chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ cho toàn khuôn mặt. Đồng thời, một điểm nổi bật chính là trồng răng Implant có thể sử dụng được lâu dài. Với sự phát triển của công nghệ nha khoa hiện đại, tuổi thọ răng Implant còn có thể kéo dài hơn nữa. Giúp người bệnh tiết kiệm được nhiều chi phí so với cầu răng sứ hay hàm tháo lắp, sau khoảng thời gian nhất định bạn phải đến nha khoa phục hình lại.

Giải đáp trồng răng Implant có bền không?
Giải đáp trồng răng Implant có bền không?

Vì sao khi trồng răng Implant lại bền hơn so với những kỹ thuật khác?

Việc trồng răng Implant có bền không và được giải đáp là hơn 20 năm hay có thể sử dụng vĩnh viễn. Sỡ dĩ sẽ nhờ vào những lý do chính sau:

Vì sao khi trồng răng Implant lại bền hơn so với những kỹ thuật khác?
Vì sao khi trồng răng Implant lại bền hơn so với những kỹ thuật khác?
  • Trụ Implant được cấy trực tiếp vào xương hàm: Răng Implant có cấu tạo gồm 3 phần: Trụ, răng sứ, khớp nối Abutment. Với cấu tào này thì trụ Implant có thể thay thế tương tự như răng thật, tạo khối liên kết vững chắc với xương hàm. Đồng thời giải quyết tốt vấn đề mất chân răng so với hai phương pháp cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp.
  • Chất liệu của trụ Implant: Được cấu tạo từ Titanium, đây là loại vật liệu được đánh giá cao về độ bền bỉ và được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Điều này lý giải tại sao trồng răng Implant lại có tuổi thọ cao.
  • Ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm: Vì trụ Implant được tích hợp trực tiếp vào xương hàm. Nếu sử dụng hàm tháo lắp hoặc cầu răng sứ thì sau khoảng thời gian, xương hàm tại vị trí mất răng sẽ tiêu đi khiến cấu trúc gương mặt thay đổi. Lúc này, bạn phải tìm phương án khác để cải thiện. Do đó, ngay khi mới mất răng bạn nên thực hiện trồng răng Implant càng sớm càng tốt.

Yếu tố làm ảnh hưởng đến tuổi thọ răng Implant

Để trồng răng Implant có bền không mà giữ được trên 20 năm sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

Chất lượng của trụ răng

Về bản chất, trụ răng có tuổi thọ cao, có người sử dụng được trọn đời thì cần đảm bảo trụ có xuất xứ rõ ràng, có giấy bảo hành chính hãng. Việc bạn sử dụng phải trụ kém chất lượng có thể gây ra nhiều biến chứng như chảy máu kéo dài, nhiễm trùng, đào thải trụ răng, gãy trụ,…

Vì vậy, khi thực hiện điều trị hãy gửi gắm sức khỏe của mình đến với các nha khoa có độ uy tín cao. Bạn cần tham khảo nhiều thông tin, hỏi thăm ý kiến bạn bè người thân để tìm được nha khoa phù hợp.

Tay nghề, kinh nghiệm của bác sĩ

Đây là yếu tố quan trọng quyết định độ thành công của một ca trồng răng Implant. Bác sĩ thực hiện đòi hỏi phải có tay nghề cao, đặt trụ răng chuẩn xác thì mới đảm bảo trụ không bị đào thải hay gây ra các biến chứng nguy hiểm khác.

Yếu tố làm ảnh hưởng đến tuổi thọ răng Implant
Yếu tố làm ảnh hưởng đến tuổi thọ răng Implant

Trang thiết bị máy móc hỗ trợ 

Máy chụp phim Conebeam CT 3D sẽ cho ra kết quả chụp phim rõ ràng và chi tiết nhất. Từ đó, giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng răng miệng của người bệnh, lên phác đồ điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, trong suốt quá trình trồng răng Implant cũng cần có sự hỗ trợ của nhiều thiết bị, máy móc hiện đại khác.

Các nha khoa muốn thực hiện trồng răng Implant phải trang bị đủ các thiết bị hiện đại, đáp ứng được nhu cầu phẫu thuật cho người bệnh. Đồng thời, hệ thống phòng phẫu thuật vô trùng riêng biệt và đảm bảo điều kiện vô trùng, tránh gây ra lây nhiễm chéo.

Cách chăm sóc sau khi trồng răng

Quá trình chăm sóc sau khi cấy ghép răng có tác động nhiều đến tuổi thọ của răng. Người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ dẫn từ bác sĩ điều trị. Không được tự ý dùng thuốc giảm đau hay thuốc kháng sinh, kiểm tra vết thương sai cách.

Vào thời gian đầu mới cấy trụ, bạn cần tránh ăn nhai vào vị trí vừa cấy, không ăn đồ quá nóng, lạnh, đồ cứng và dai cũng cần hạn chế. Đặc biệt không hút thuốc lá hay sử dụng chất kích thích.

Quan trọng nhất là bạn cần tái khám theo đúng lịch hẹn với bác sĩ. Khi gặp bất kỳ vấn đề gì bất thường hãy thông báo với bác sĩ điều trị ngay lập tức.

Tóm lại, trồng răng Implant có bền không thì câu trả lời là trên 20 năm nếu bạn có hướng chăm sóc răng miệng tốt. Không phải ai cũng đủ sức khỏe để đáp ứng điều trị bằng phương pháp này. Tốt nhất bạn nên đến thăm khám với bác sĩ chuyên môn, thông qua đó bác sĩ mới có dữ liệu chẩn đoán và xây dựng một phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Yến Nhi

chat zalo
messenger