Trồng răng hàm dưới có đau không

trồng răng hàm dưới có đau không

Trồng răng hàm dưới có đau không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trồng răng là phương pháp phục hình răng đã mất nhất là ở vị trí răng hàm. Vì thế, để đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như sự cân đối cấu trúc cho khuôn mặt. Nên, việc trồng răng hàm càng sớm càng tốt sẽ khắc phục được các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Răng hàm ở người có gì đặc biệt so với các răng còn lại trên cung hàm?

Răng hàm là các răng mọc trong cùng của hàm hay còn gọi là răng cối, nhằm giúp bảo vệ xương hàm và bảo vệ bộ nhai. Răng gồm hai phần: thân răng là phần có thể nhìn thấy bên trong miệng và chân răng là phàn được cắm bên trong xương hàm. 

Cấu tạo của răng 

Răng hàm có cấu tạo gồm 3 phần: men răng, ngà răng và tủy răng.

  • Men răng: được xem là phần cứng nhất về được bao phủ thân răng, không chứa các dây thần kinh. Men răng được cấu tạo bởi 96% chất vô cơ chủ yếu từ Hydroxyapatite.
  • Ngà răng là lớp trong men răng, trong lòng ngà có chứa buồng tủy và ống tủy.
  • Tủy răng là đơn vị sống chủ yếu của răng, trong tủy có chứa mạch máu và các dây thần kinh.
trồng răng hàm dưới có đau không
Chức năng của răng hàm như thế nào trong việc ăn nhai?

Chức năng của răng hàm 

  • Răng hàm có chức năng cắn, xé và nghiền nát thức ăn. Giúp thức ăn được nghiền nhỏ trước khi vào bên trong cơ thể, và di chuyển đến các cơ quan tiêu hóa khác như dạ dày, ruột non.
  • Răng hàm giúp gương mặt cân đối, hài hòa.
  • Giúp phát âm được chuẩn xác, rõ chữ. Tình trạng mất răng sẽ xuất hiện khoảng trống ở hàm và phát âm không chính xác hoặc thậm chí khó nghe. Bên cạnh đó, các bệnh lý thường gặp ở răng hàm là bệnh sâu răng. 

Nếu mất răng hàm dưới hay hàm trên sẽ gây ra nhiều hậu quả, đặc biệt làm giảm khả năng ăn nhai cũng như ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Vì thế, răng hàm có vai trò hết sức quan trọng. Để khắc phục các trường hợp mất răng ở hàm có thể áp dụng phương pháp trồng răng để khôi phục chức năng ăn nhai của hàm. 

Các phương pháp trồng răng phổ biến hiện nay?

trồng răng hàm dưới có đau không
Các phương pháp trồng răng phổ biến

Hiện nay có 3 phương pháp trồng răng hàm bị mất gồm: Cầu răng sứ, hàm tháo lắp và trồng răng Implant. Trong đó, phương pháp trồng răng implant là phương án tối ưu và được các chuyên gia đánh giá cao.

Cầu răng sứ 

Phương pháp làm cầu răng sứ là giải pháp khôi phục một hoặc mất nhiều răng cố định. Kỹ thuật này, sử dụng hai chiếc răng bên cạnh đã mất để làm trụ cho cầu răng. Tuy nhiên, phương pháp này cần đòi hỏi hai chiếc răng bên cạnh khỏe và chắn thì mới đủ điều kiện áp dụng phương pháp làm cầu răng sứ.

Hàm tháo lắp 

Hàm giả tháo lắp là phương pháp phục hình cho trường hợp mất nhiều răng hoặc toàn bộ răng đã mất những không muốn áp dụng phương pháp cấy ghép Implant. Hàm răng tháo lắp có chức năng và thẩm mỹ như răng thật. Phương pháp này thường chỉ định cho những bệnh nhân cao tuổi.

Trồng răng Implant 

Là phương pháp cấy ghép Implant bằng cách sử dụng trụ Implant, Abutment và mão răng sứ để phục hình toàn bộ cấu trúc của một chiếc răng thật. Thêm vào đó, phương pháp trồng răng Implant còn khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm (thường gặp nhất là khi mất răng lâu năm).

Trồng răng hàm dưới có đau không?

Sau khi thực hiện các kỹ thuật chuyên môn, bác sĩ sẽ hướng dẫn kỹ về cách chăm sóc răng miệng cho bệnh nhân, nhằm hạn chế các tình trạng chảy máu máu hay sưng đỏ. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh, kháng viêm và thuốc giảm đau sau ngày đầu tiên thực hiện phương pháp trồng răng. Hoặc một số bệnh nhân sẽ thường gặp các triệu chứng như ê buốt, khó chịu. Tuy nhiên, đây là những triệu chứng thường gặp khi trồng răng, mức độ này sẽ giảm dần và sau đó hết hẳn. 

Thêm vào đó, vị trí răng hàm vô cùng quan trọng nên việc chăm sóc sức khỏe cho răng hàm cần hết sức cẩn thận. Vậy nên :”Trồng răng hàm dưới có đau không”? Mức độ đau sẽ tùy vào cơ địa mỗi người và cách giảm đau hiệu quả là chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng.

Vì sao nên trồng răng tại nha khoa My Auris 

Phương pháp trồng răng là kỹ thuật cần đòi hỏi tay nghề bác sĩ giỏi và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Tại Nha khoa My Auris là một trong những nha khoa tiên phong và áp dụng Tiêu chuẩn WTS trong việc thăm khám và điều trị các trường hợp phục hình răng đã mất. Đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành Răng – Hàm – Mặt về lĩnh vực: cấy ghép Implant, bọc răng sứ, cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp,..đặc biệt tất cả các ca cấy ghép đều thành công.

trồng răng hàm dưới có đau không
Bác sĩ tại My Auris kiểm tra sức khỏe răng miệng trước khi trồng răng Implant

Ngoài ra, nha khoa My Auris luôn đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại và được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. Nhằm hỗ trợ bác sĩ trong việc điều trị và phục hình răng cho bệnh nhân. Thêm vào đó, các phòng điều trị đảm bảo trong điều kiện vô trùng riêng biệt giúp quá trình điều trị được an toàn. 

Nha khoa My Auris được biết đến là nơi “Đo nụ cười – May cuộc sống” với công nghệ thiết kế Nụ cười. Trao gửi những nụ cười tự tin, tỏa sáng, đặc biệt luôn làm khách hàng hài lòng khu chọn dịch vụ làm răng tại đây. 

Hy vọng bài viết này sẽ là thông tin hữu ích về trồng răng hàm dưới có đau không?”. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn phương pháp trồng răng phù hợp với sức khỏe răng miệng của bạn. 

Kim Dung

chat zalo
messenger