Trồng răng giả vĩnh viễn và nên trồng răng giả loại nào tốt?

Trồng răng giả vĩnh viễn và nên trồng răng giả loại nào tốt?

Hiện nay các phương pháp trồng răng giả vĩnh viễn đang được số lượng lớn khách hàng quan tâm khi có nhu cầu phục hồi cho chức năng ăn nhai và cải thiện tính thẩm mỹ trên toàn gương mặt. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người vẫn chưa biết được trồng răng giả loại nào tốt hay việc trồng răng giả có mấy loại cho sự lựa chọn của mình. Bài viết chi tiết sau đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích và cần thiết cho những khách hàng đang có ý định phục hình răng thẩm mỹ.

Tìm hiểu phương pháp trồng răng giả vĩnh viễn là gì?

Phương pháp trồng răng giả vĩnh viễn là một trong những kỹ thuật chỉnh nha được chỉ định làm cho người bệnh bị mất một răng hay mất răng trên toàn hàm. Vì vậy mà trồng răng giả vĩnh viễn có thể khắc phục tốt những khuyết điểm của tình trạng mất răng gây nên, có khả năng sử mãi mãi như răng thật và có độ bên cao, lâu dài.

Vì nhu cầu phục hình thẩm mỹ ngày càng cao nên các câu hỏi xoay quanh vấn đề trồng răng giả vĩnh viễn ngày càng xuất hiện nhiều hơn như: Trồng răng giả loại nào tốt, trồng răng giả có mấy loại?,…

Tìm hiểu phương pháp trồng răng giả vĩnh viễn là gì?
Tìm hiểu phương pháp trồng răng giả vĩnh viễn là gì?

Hiện nay trong lĩnh vực nha khoa việc trồng răng giả có mấy loại thì câu trả lời là có những phương pháp đang được sử dụng nhiều như: Hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ, trồng răng implant. Và trồng răng giả loại nào tốt thì ở mỗi phương pháp chúng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng để phù hợp với từng đối tượng khác nhau.

Bạn cần đến gặp trực tiếp bác sĩ để được thăm khám cũng như tư vấn về vấn đề trồng răng giả vĩnh viễn cũng như trồng răng giả loại nào tốt cho tình trạng hiện tại của mình.

Trường hợp có thể trồng răng giả vĩnh viễn

Trồng răng giả vĩnh viễn ở nhiều vị trí khác nhau trên cung hàm phụ thuộc vào phương pháp bạn chọn cho việc điều trị. Tuy nhiên, đây là các trường hợp có thể áp dụng trồng răng giả vĩnh viễn:

Trường hợp có thể trồng răng giả vĩnh viễn
Trường hợp có thể trồng răng giả vĩnh viễn
  • Những người đã bị mất một hay nhiều răng trên cung hàm do vấn đề tuổi tác hoặc bị tai nạn gây ra các chấn thương.
  • Người có răng bị mẻ, sứt làm phần men răng bị hỏng nặng và chết tủy phải thực hiện nhổ bỏ đi
  • Người có răng sâu ở mức độ nặng phải thực hiện nhổ bỏ
  • Người có răng bị nha chu và không chữa trị kịp thời dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nặng khiến phần chân răng xuất hiện hiện tượng lung lay, chế tủy và phải nhổ bỏ để thay thế răng mới vào.

Nếu bạn thuộc những trường hợp này cần thực hiện trồng răng giả vĩnh viễn càng sớm càng tốt, cũng như để biết trồng răng giả có mấy loại hay trồng răng giả loại nào tốt và phù hợp thì hãy đến gặp trực tiếp các bác sĩ chuyên môn.

Tìm hiểu trồng răng giả có mấy loại?

Theo như chia sẻ của các bác sĩ, tình trạng rụng răng hay mất răng không những xảy ra ở người lớn tuổi mà nó có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như tai nạn, sâu răng, người bị viêm tủy,…

Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học hiện đại, những trường hợp trên đều có thể được khắc phục tốt với cá phương pháp trồng răng giả vĩnh viễn phổ biến sau.

Việc trồng răng giả loại nào tốt thì mỗi phương pháp đều có các ưu nhược điểm khác nhau. Cùng nha khoa My Auris tham khảo thêm thông tin về các phương pháp này:

Sử dụng hàm giả tháo lắp

Đây là một trong những phương pháp trồng răng giả vĩnh viễn được áp dụng nhiều cho những người bị tình trạng mất một hay vài răng, thậm chí là mất răng toàn hàm. Cấu tạo của hàm giả tháo lắp gồm có một nền hàm hay một khung hàm được làm từ chất liệu nhựa hoặc kim loại, chúng có chức năng nâng đỡ các răng giả bằng nhựa hay sứ ở trên.

Ngoài ra, hàm cũng được cố định bằng các loại móc cài kim loại hay được cài khung hàm trực tiếp lên các răng nằm kế cận. Hiện nay hàm giả tháo lắp có hai loại: Loại hàm giả bán phần và hàm giả toàn phần.

  • Hàm giả toàn phần: Có màu hồng nhạt giống với màu của nướu thật. Loại hàm được áp dụng cho người bị mất răng toàn hàm như người cao tuổi.
  • Hàm giả bán phần: Cấu tạo với một khung kim loại, hai bên có mỗi nối giúp cố định hàm, phía trên là các răng nhựa hoặc răng sứ/
Tìm hiểu trồng răng giả có mấy loại?
Tìm hiểu trồng răng giả có mấy loại?

Cầu răng sứ

Đây là phương pháp trồng răng giả vĩnh viễn, cố định để thay thế cho một hay một vài răng đã mất bằng cách mài đi một phần của hai răng thật kế cận để làm trụ nâng đỡ một dãy cầu sứ. 

Dãy cầu sứ sẽ gồm nhiều răng sứ được chế tác dính liền nhau, và được đặt cố định bên trên hai trụ của răng thật.

Khi bác sĩ thực hiện cầu răng sứ, họ sẽ phải đo tỉ lệ răng cần phải mài để đảm bảo cho răng được mài với tỉ lệ vừa đủ, nhằm tránh làm mòn đi lớp men răng cũng như gây tổn thương đến phần tủy răng. Ngoài ra, phần mão răng sứ cũng được cấu tạo từ dấu hàm mà bác sĩ lấy từ người cần trồng răng.

Trồng răng implant

Cấy ghép implant cũng là một tên gọi khác của phương pháp trồng răng implant. Một trong những công nghệ trồng răng giả hiện đại nhất trên thị trường, bởi phương pháp có khả năng phục hồi tốt chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ giống với răng thật nhất.

Trong quá trình trồng răng implant, bác sĩ phải đặt một chân răng giả được làm bằng titanium vào phần bên trong của xương hàm. Sau khi phần trụ đã được cấy ghép xong, các tế bào xương sẽ tích hợp với phần trụ, tạo nên một độ bám vững chắc cho phần chân răng nhân tạo phái trên.

Răng implant cũng có cấu tạo gồm 3 phần chính: Khớp nối Abutment, trụ implant, mão răng sứ.

Để trả lời câu hỏi trồng răng giả có mấy loại thì sẽ có 3 loại chính kể trên, bạn cần gặp bác sĩ để biết mình thích hợp sử dụng loại nào nhất cho tình trạng răng miệng hiện tại.

Trồng răng giả loại nào tốt?

Trồng răng giả có mấy loại và các phương pháp đều có những mặt tốt xấu riêng. Và để biết trồng răng giả vĩnh viễn và trồng răng giả loại nào tốt sẽ còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Yếu tố sức khỏe người bệnh

Theo đánh giá của bác sĩ thì hàm giả tháo lắp sẽ ít xâm lấn nhất đến các vùng răng, nướu cũng như xương hàm. Tuy nhiên phương pháp trồng răng giả vĩnh viễn này sau khoảng thời gian sử dụng có thể làm người bệnh bị tiêu xương hàm và khuôn mặt nhanh lão hóa hơn.

Trồng răng implant sẽ có ưu điểm vượt trội hơn so với cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp vì có khả năng bảo toàn xương hàm tốt. Vì vậy người dùng không cần quá lo lắng việc bị tiêu xương hàm hay tụt lợi. 

Nhưng cần lưu ý rằng đây là một phương pháp khá phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao. Người dưới 17 tuổi sẽ không thực hiện được phương pháp này vì phần xương hàm chưa phát triển toàn diện. Ngoài ra, trồng răng implant cũng không áp dụng cho người có bệnh tim, huyết áp, rối loạn tâm thần,…

Trồng răng giả loại nào tốt phụ thuộc yếu tố nào?
Trồng răng giả loại nào tốt phụ thuộc yếu tố nào?

Yếu tố kinh tế

Nếu có sự so sánh giữa ba phương pháp thì hàm giả tháo lắp sẽ tiết kiệm mức phí điều trị nhất, phù hợp người có kinh tế thấp. Ngược lại với cầu răng sứ và implant sẽ có mcusw phí cao hơn, sẽ dành cho người có điều kiện dư giả hơn vì chi phí cao hơn gấp 5 đến 6 lần.

Yếu tố độ bền

Trồng răng giả vĩnh viễn khi xét về việc trồng răng giả loại nào tốt thì phải xem xét về yếu tố độ bền. Trồng răng implant là phương pháp được bác sĩ đánh giá cao về khả năng phục hồi chức năng ăn nhai và độ bền cao. Người bệnh cải thiện được thẩm mỹ, tránh tiêu xương hàm và phục hồi tốt thẩm mỹ.

Hy vọng thông qua bài viết về trồng răng giả vĩnh viễn này có thể cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết xoay quang trồng răng giả loại nào tốt hay trồng răng giả có mấy loại. Để biết tình trạng của mình tốt nhất bạn nên gặp trực tiếp bác sĩ tại nha khoa thông minh My Auris để nhận tư vấn về các phương pháp trồng răng giả vĩnh viễn và trồng răng giả loại nào tốt nhất.

Yến Nhi

Trả lời

chat zalo
messenger