Trồng răng bị mất bằng phương pháp phổ biến nào?

Trồng răng bị mất bằng phương pháp phổ biến nào?

Hiện nay có khá nhiều lý do khiến bạn bị mất răng và tạo nên các khoảng trống trên cung hàm. Điều này có thể khiến bạn gặp nhiều trở ngại trong quá trình ăn uống hay giao tiếp thường ngày. Vì vậy, khi muốn trồng răng bị mất bạn không biết nên thực hiện bằng phương pháp nào. Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn các thông tin cần thiết. Thông qua các phương pháp hỗ trợ quá trình trồng răng hiệu quả nhất. Bạn có thể lựa chọn cho mình hướng điều trị phục hình phù hợp.

Trồng răng bị mất bằng phương pháp nào tốt?

Đối với những hệ quả nêu trên thì lời khuyên từ bác sĩ luôn là thực hiện trồng răng càng sớm càng tốt. Bạn có thể tham khảo qua các phương pháp phổ biến sau đây để thực hiện điều trị hiệu quả nhất, phù hợp với điều kiện và khả năng của mỗi người.

Trồng răng bị mất bằng cắm Implant cố định

Trồng răng bị mất bằng cách cắm implant cố định được đánh giá là kỹ thuật phục hình tối ưu nhất hiện nay, với cấu tạo chính gồm mão sứ, khớp nối và trụ răng Implant được cấy chắc chắn vào trực tiếp xương hàm. Đồng thời có khả năng hoạt động như những chiếc răng thật và không gây nên hiện tượng bị tiêu xương hàm, điều mà phương pháp hàm giả tháo lắp và bắc cầu răng sứ không thể thực hiện được. Đồng thời tuổi thọ của Implant rất cao, có thể sử dụng vĩnh viễn nếu bạn biết cách chăm sóc đúng cách. 

Trồng răng bị mất bằng cắm Implant cố định
Trồng răng bằng cắm Implant cố định

Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ sức khỏe để thực hiện điều trị bằng Implant. Để biết chính xác bạn cần thăm khám với bác sĩ chuyên môn nhiều kinh nghiệm để được hỗ trợ, chăm sóc trong suốt quá trình điều trị. Tìm ra phương pháp phù hợp nhất với tình trạng và sức khỏe của bạn.

Trồng răng mất bằng cầu răng sứ

Trồng răng bị mất bằng cầu răng sứ
Trồng răng bằng cầu răng sứ

Cầu răng sứ là một kỹ thuật giúp trồng răng đã mất một cách cố định và hiện đại, đã có mặt trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ được nhiều năm. Khi thực hiện bác sĩ sẽ cần mài nhỏ răng thật ở hai bên răng bị mất, sau đó mới có thể gắn tiếp cầu răng sứ để thay thế cho chiếc răng đã mất trên phần cung hàm.

Phương pháp này có ưu điểm là cố định, không cần tháo lắp cũng như đảm bảo tính ăn nhai tốt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý phương pháp này không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. Lâu ngày có thể làm lộ cần răng giả và đồng thời những chiếc răng thật đã bị mài làm trụ cũng có thể gặp tình trạng ê buốt.

Trồng răng bằng hàm giả tháo lắp

Một phương pháp đã có mặt từ lâu đời nhưng đến nay vẫn được sử dụng khá rộng rãi. Nguyên nhân là do nó có giá thành rẻ nhất trong 3 phương pháp, phục hồi nhanh và bạn có thể thực hiện tháo lắp dễ dàng. Răng có phần nướu giả và răng giả lắp bên trên, có thêm móc nối để móc vào những chiếc răng thật nhằm cố định trên cung hàm.

Trồng răng bằng hàm giả tháo lắp
Trồng răng bằng hàm giả tháo lắp

Vì kỹ thuật phục hình này đã có mặt từ lâu nên khi thực hiện trồng răng cho người bệnh có thể gặp nhiều hạn chế. Những người bị mất răng vĩnh viễn mà sử dụng hàm tháo lắp sẽ rất lỏng lẻo, ăn nhai kém và thậm chí không thể ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương hàm cũng như thường xuyên gây đau nướu.

Trên đây đều là những kỹ thuật giúp bạn trồng răng tốt nhất và được áp dụng rộng rãi trong nha khoa. Tùy vào mong muốn nhu cầu và điều kiện kinh tế của từng người bệnh. Bạn có thể lựa chọn cho mình một phương pháp phục hình răng thẩm mỹ tối ưu nhất. Ngoài việc tham khảo thông tin, bạn cũng cần đến gặp bác sĩ nha khoa để được tư vấn và thực hiện điều trị mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nếu không trồng răng bị mất sớm sẽ gây hậu quả gì?

Việc trồng răng bị mất càng sớm càng tốt luôn được bác sĩ khuyến cáo vì nếu không bạn có thể gặp phải một trong các biến chứng về sau, đồng thời khi bạn bị mất răng sẽ không thể tránh khỏi tình trạng tiêu xương hàm. Lúc này không những ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và còn khiến cho quá trình điều trị phục hình gặp nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian hơn. 

Chức năng ăn nhai suy giảm 

Chức năng ăn nhai suy giảm khi bị mất răng
Chức năng ăn nhai suy giảm khi bị mất răng

Mỗi chiếc răng trong cung hàm đều đảm nhận những chức năng và vai trò quan trọng riêng như: Ăn, nhai, nghiền nát thức ăn. Các răng có thể thực hiện vai trò hỗ trợ nhưng không thể thay thế cho nhau trên cung hàm. Vì vậy khi bạn bị mất một chiếc răng nào, chuyện ăn uống và nghiền nát thức ăn thường ngày cũng sẽ bị ảnh hưởng và gặp nhiều khó khăn.

Đây chính là lý do mà bác sĩ luôn khuyên bạn thực hiện trồng răng mất trên cung hàm càng sớm càng tốt. Cần thực hiện ngay khi răng vừa mất để tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian hồi phục.

Tính thẩm mỹ của khuôn mặt

Ảnh hưởng thẩm mỹ của khuôn mặt
Ảnh hưởng thẩm mỹ của khuôn mặt

Nếu cung hàm của bạn đang bị mất một hay nhiều răng, những chiếc răng kế cận sẽ có xu hướng dịch chuyển lại gần vị trí răng đã mất. Thậm chí các răng ở cung hàm đối diện có khả năng mọc dại ra quá mức. Lâu dần theo thời gian dài những chiếc răng đó thay đổi, mọc nghiêng sang các khoảng trống của răng đã mất.

Bên cạnh đó, vị trí răng mất phần xương hàm và xương ổ răng sẽ dần bị tiêu biến khiến cấu trúc hàm bị thay đổi. Khuôn mặt cũng bị ảnh hưởng theo và có thể bị sai lệch một bên. Vì vậy bạn cần thực hiện trồng răng sớm để tránh ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng

Có thể bạn sẽ thắc mắc rằng tại sao bị mất răng lại có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa? Hiện theo chia sẻ của các bác sĩ thì khi bạn bị mất răng lâu năm, quá trình ăn nhai và nghiền nhỏ thức ăn thường ngày sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng
Hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng

Lúc này các răng không thể thực hiện tốt vai trò của mình, quá trình nghiền nát thức ăn bị hạn chế và không thể chuyển đầy đủ các dưỡng chất cần thiết từ thức ăn đi nuôi cơ thể và khiến bạn bị đau dạ dày.

Ngoài ra, ngoài hệ tiêu hóa thì hệ hô hấp cũng bị tác động rất nhiều do lưỡi bị to và không nâng lên được nhiều so với khi bạn không bị mất răng trên cung hàm.

Khả năng phát âm bị hạn chế

Khả năng phát âm bị hạn chế
Khả năng phát âm bị hạn chế

Khi bạn không trồng răng thì những răng còn lại sẽ cần hoạt động nhiều hơn nhằm hỗ trợ nhiệm vụ của răng bị mất. Khớp cắn bị rối loạn, cơ nhai và thái dương đều bị đau. Điều này khiến cho khả năng giao tiếp thường ngày và phát âm của bạn bị ảnh hưởng rất nhiều.

Với những hệ quả nêu trên, việc mất răng sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều và khiến bạn gặp nhiều trở ngại trong sinh hoạt thường ngày. Vì vậy, việc bạn cần làm là tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín thực hiện trồng răng đã mất càng sớm càng tốt để không phải gặp tình trạng nguy hiểm như trên.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn tham khảo về vấn đề trồng răng bị mất. Mỗi phương pháp phục hình đều mang đến các ưu và nhược điểm riêng. Đội ngũ bác sĩ của nha khoa My Auris sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc thăm khám, tư vấn cụ thể để có thể mang lại quá trình điều trị được tốt nhất. Thăm khám ngay nếu bạn gặp phải tình trạng mất răng, can thiệp kịp thời hạn chế các biến chứng nguy hiểm về sau.

Yến Nhi