Trồng 2 răng cửa – Phương pháp nào tối ưu nhất?

Trồng 2 răng cửa

Răng cửa là vị trí chính diện trên cung hàm, dù không đảm nhận ăn nhai chính nhưng nếu mất răng cửa sẽ ảnh hưởng nhiều thẩm mỹ với khả năng phát âm. Do đó, việc trồng răng cửa càng sớm càng tốt. Vậy phương pháp nào tối ưu nhất cho trồng 2 răng cửa? Hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Mục Lục

Hậu quả của mất răng cửa 

Theo các bác sĩ nha khoa, việc mất răng cửa sẽ dễ bị lộ và cũng gây nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống và sức khỏe răng miệng như: 

 • Mất thẩm mỹ: đây là tác hại lớn và dễ thấy nhất khi mất răng cửa. Bởi khoảng trống trên hàm rất rõ trong lúc cười, nói, ăn uống. Và đây sẽ là nguyên nhân khiến mọi người trở nên tự ti, ngại giao tiếp trong mọi hoàn cảnh. 
 • Giảm khả năng cắn xé, ăn nhai: mặc dù răng cửa không đảm nhận chức năng ăn nhai chính nhưng khi mất răng vẫn bị ảnh hưởng, gây áp lực cho các răng còn lại. 
 • Ảnh hưởng đến phát âm: răng cửa ở vị trí chính diện và giúp cho khả năng phát âm tốt hơn. Nếu như mất răng sẽ khiến nói ngọng, phát âm khó khăn, nhất là trong học, giao tiếp ngoại ngữ. 
 • Tiêu xương hàm: đây là tác hại của mất răng lâu ngày khiến cho mật độ xương hàm suy giảm ảnh hưởng đến khuôn mặt. 
 • Ảnh hưởng đến các răng xung quanh: khi mất răng, các răng còn lại sẽ có xu hướng đổ lệch, nghiêng về khoảng trống răng mất. Điều này khiến các răng bị xô lệch và sai khớp cắn.
Hậu quả của mất răng cửa 
Hậu quả của mất răng cửa

Phương pháp trồng 2 răng cửa nào tối ưu nhất? 

Hiện nay có 3 phương pháp trồng răng phổ biến: răng giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng implant. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm khác nhau. Tùy vào sở thích cũng như điều kiện tài chính mà lựa chọn phương pháp trồng răng phù hợp. 

Tuy nhiên, răng giả tháo lắp là phương pháp không được khuyến khích trong trồng 2 răng cửa. Bởi răng giả tháo lắp có móc kim loại khi phục hình lên răng, các móc kim loại cố định vào răng lân cận sẽ lộ bên ngoài. Điều này không chỉ mất thẩm mỹ còn vướng víu khi đóng miệng, khép môi. 

Hơn nữa, vị trí răng chính diện cần tính thẩm mỹ cao, nên các chuyên gia khuyên mọi người nên cân nhắc thật kỹ và lựa chọn các phương pháp đem đến thẩm mỹ tốt như cầu răng sứ và trồng răng implant. 

Cầu răng sứ – Trồng 2 răng cửa 

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng cố định, được lựa chọn thực hiện nhiều hiện nay bởi những người không đủ sức khỏe hay điều kiện tài chính thực hiện trồng răng implant. Với mất 2 răng cửa, cầu sứ sẽ gồm 4 răng. Các răng sứ này nên được thực hiện bằng sứ toàn phần để đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Sứ toàn phần có màu sắc trong sáng tương tự như răng thật. 

Dãy cầu sứ gồm các răng sứ liền kề nhau, các răng được chế tác kích thước, hình dáng như răng thật. Trong đó, 2 răng giữa sẽ lấp đầy khoảng trống mất răng còn 2 răng lân cận sẽ làm trụ nâng đỡ cầu sứ. 

Để thực hiện, bác sĩ sẽ mài 2 răng lân cận răng cửa bị mất đến tỷ lệ nhất định. Sau đó, lắp cầu sứ đã chế tác lên trên. Nếu cầu sứ vừa vặn, sát khít, không gây vướng, cộm cấn, bác sĩ sẽ cố định bằng keo chuyên dụng trong nha khoa. 

Ưu điểm 

 • Tính thẩm mỹ cao nếu lựa chọn răng toàn sứ. Răng toàn sứ sẽ khó nhận biết răng giả và cũng không bị oxy hóa trong thời gian sử dụng gây đen viền nướu mất thẩm mỹ. 
 • Cải thiện chức ăn cắn xé, hỗ trợ ăn nhai cho các răng còn lại trên cung hàm 
 • Khôi phục khả năng phát âm, khắc phục tình trạng nói ngọng, phát âm không rõ. 
 • Quá trình thực hiện đơn giản, nhanh chóng, chỉ khoảng 2-4 ngày 
 • Ngăn ngừa các răng xô lệch
 • Chi phí tương đối thấp hơn so với trồng răng implant. 

Nhược điểm

 • Có sự mài răng, tác động đến răng thật nên dễ khiến răng yếu, nhạy cảm hơn. Thậm chí thời gian sau răng cũng bị rụng mất vĩnh viễn
 • Trồng răng 2 răng cửa bằng cầu sứ khá ổn do số lượng răng mất ít, nếu trường hợp mất nhiều thì không nên thực hiện bởi không đem đến hiệu quả. 
 • Chỉ phục hình thân răng mà không phục hình chân răng trong xương hàm nên không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm. 
 • Tuổi thọ không cao, trung bình từ 5-7 năm. Tuy nhiên, thời gian này cũng tùy chất liệu sứ và chế độ ăn uống, chăm sóc, vệ sinh trong quá trình sử dụng. 
Cầu răng sứ - Trồng 2 răng cửa 
Cầu răng sứ – Trồng 2 răng cửa

Trồng 2 răng cửa bằng trồng răng implant 

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng, phục hình lại răng đã mất tối ưu nhất hiện nay. Phương pháp này được các chuyên gia, bác sĩ khuyên thực hiện để mang đến hiệu quả lâu dài. 

Để thực hiện, bác sĩ sẽ cấy trụ implant vào xương hàm tại vị trí chân răng đã mất. Sau thời gian trụ implant tích hợp cứng chắc với xương hàm như chân răng thật sẽ tiến hành phục hình mão sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment để tạo thành chiếc răng hoàn chỉnh. 

Chất liệu tạo nên trụ implant là titanium – chất liệu quý được ứng dụng nhiều trong ngành nha khoa do đó không gây dị ứng, kích ứng trong môi trường khoang miệng. Hơn nữa, thực hiện trồng 2 răng cửa bằng implant đúng kỹ thuật sẽ không bị đào thải đem đến hiệu quả lâu dài. 

Ưu điểm 

 • Tính thẩm mỹ cao, hoàn chỉnh như 1 chiếc răng thật trên cung hàm. Khi quan sát khó nhận biết răng giả. 
 • Khôi phục khả năng ăn nhai, cắn xé cao, lên đến 90% lực ăn nhai của răng thật 
 • Khôi phục khả năng phát âm 
 • Dễ dàng vệ sinh như các răng trên cung hàm
 • Phương pháp trồng răng độc lập nên không xâm lấn, ảnh hưởng các răng lân cận 
 • Phục hình cả chân răng nên ngăn được tình trạng tiêu xương hàm
 • Ngăn tình trạng răng xô lệch 
 • Bảo vệ sức khỏe răng miệng, ngăn ngừa phát sinh bệnh lý.
 • Tuổi thọ cao, trung bình lên đến 25 năm. Thậm chí dùng đến vĩnh viễn nếu dùng đúng cách, chăm sóc, vệ sinh tốt trong quá trình sử dụng. 

Nhược điểm 

 • Một trong những nhược điểm lớn nhất của trồng răng implant là chi phí cao
 • Đòi hỏi nha khoa đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại, tiên tiến. Đồng thời, kỹ thuật phức tạp nên đòi hỏi tay nghề, kỹ thuật, chuyên môn và kinh nghiệm từ bác sĩ điều trị. 
Trồng 2 răng cửa bằng trồng răng implant 
Trồng 2 răng cửa bằng trồng răng implant

Như vậy, có thể thấy, trồng răng 2 răng cửa tối ưu nhất chỉ có trồng răng implant. Nếu như có điều kiện, mọi người nên cân nhắc bởi trồng răng 1 lần mà có thể dùng đến vĩnh viễn. So chi phí trồng răng sứ bắt cầu mặc dù có thấp hơn so với trồng răng implant nhưng phải thay nhiều lần. Lúc này đôi khi còn tốn nhiều chi phí hơn. 

Hy vọng với những thông tin trong bài viết về trồng 2 răng cửa mọi người nắm được phương pháp trồng răng tối ưu. Để chọn được phương pháp trồng răng phù hợp, mọi người cũng nên lựa chọn nha khoa uy tín, đáng tin cậy nhé. Nếu vẫn còn lo lắng, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn, cũng như đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger