Tìm hiểu về các loại trồng răng giả hiện nay

Tìm hiểu về các loại trồng răng giả hiện nay

Cấy răng Implant, cầu răng sứ hay làm giả tháo lắp đều là các loại trồng răng giả phổ biến hiện nay. Hầu hết các phương pháp đều nhận được sự ưa chuộng để giúp người bệnh phục hồi khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ được tốt hơn. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người thắc mắc về các loại trồng răng giả chọn loại nào để phục hình được tốt nhất. Bài viết sau đây sẽ có những thông tin hữu ích cho bạn tham khảo và đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Các loại trồng răng giả nên áp dụng cho trường hợp nào?

Phương pháp trồng răng giả bạn có thể đơn giản là thực hiện thay thế răng thật bị mất đi bằng những chiếc răng nhân tạo để đảm bảo tốt yếu tố về tính thẩm mỹ và cải thiện khả năng ăn nhai, nhằm hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn.

Các loại trồng răng giả nên áp dụng cho trường hợp nào?
Các loại trồng răng giả nên áp dụng cho trường hợp nào?

Răng được xem như một bộ phận không thể thiếu trên cung hàm, có vai trò trong việc hỗ trợ nghiền nát thức ăn, giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Vì thế nếu không may bị mất răng thì việc trồng lại răng mới là điều vô cùng cần thiết. Ngoài ra, răng hàm cũng ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ trên khuôn mặt, trường hợp bạn bị mất răng tại khu vực dễ thấy sẽ ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ.

Nếu bạn không may gặp các vấn đề bị mất răng thì nên tham khảo các loại trồng răng giả để có cho tìm biện pháp cải thiện thích hợp cho các trường hợp sau:

 • Bị mất 1 răng hay nhiều răng.
 • Răng có dấu hiệu bị thưa, xuất hiện khe hở lớn và không đảm bảo được tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.
 • Răng của bạn bị sâu và không thể phục hồi lại bằng biện pháp trám răng.
 • Răng có dấu hiệu sứt mẻ hay ố vàng mà không tẩy trắng được.

Tác dụng của các loại trồng răng giả có thể mang lại?

Ngoài 4 chiếc răng khôn trên cung hàm có thể mọc hay không mọc, thì những chiếc răng còn lại đều giữ vai trò khá quan trọng. Nếu không may một hay nhiều răng bị mất đi sẽ để lại những hệ quả nghiêm trọng. Vì vậy, các loại trồng răng sẽ là một trong các giải pháp giúp bạn ngăn chặn tốt các hậu quả. Cụ thể:

Tác dụng của các loại trồng răng có thể mang lại?
Tác dụng của các loại trồng răng có thể mang lại?
 • Chức năng ăn nhai: Mất răng sẽ khiến cho chức năng ăn nhai của toàn hàm bị ảnh hưởng. Thức ăn khi không được nghiền nát, lâu dần sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Việc sử dụng các loại trồng răng giả lắp vào vị trí răng đã mất có thể khôi phục lại chức năng ăn nhai của toàn cung hàm.
 • Ngăn chặn tình trạng bị tiêu xương hàm: Phần xương hàm được duy trì là nhờ vào sự kích thích của lực ăn nhai mà răng tạo ra. Nếu bạn bị mất răng sẽ đi đôi với lực ăn nhai suy giảm, lâu dần xương hàm sẽ có dấu hiệu bị tiêu. Vì vậy mà trồng răng giả sẽ ngăn chặn được tình trạng được hiệu quả nhất.
 • Cải thiện tính thẩm mỹ: Hàm răng là một trong những yếu tố quyết định chính đến diện dạo của cả gương mặt. Nếu như không may bị mất răng ở các vị trí dễ thấy như răng cửa thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ. Lúc này, các loại trồng răng giả sẽ góp phần giải quyết được các vấn đề này cũng như giúp khôi phục lại nụ cười tự tin hơn.

Các loại trồng răng giả mang lại hiệu quả cao

Sau khi tìm hiểu về tác dụng của các loại trồng răng giả có thể mang lại, tiếp theo bạn cần biết thêm các thông tin liên quan các phương pháp giúp phục hình răng thẩm mỹ được tốt nhất.

Thực hiện làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ cũng là một trong các loại trồng răng giả phố biến và được áp dụng nhiều hiện nay. Khi thực hiện điều trị bằng phương pháp này, bác sĩ cần tiến hành mài đi hai chiếc răng thật nằm kế răng đã mất. Tiếp đến mới chụp cầu răng sứ bao gồm các răng được đính liền nhau.

Thực hiện làm cầu răng sứ
Thực hiện làm cầu răng sứ

Điểm nổi bật

 • Mang lại tính thẩm mỹ cao.
 • Khôi phục chức năng ăn nhai được tốt hơn.
 • Cải thiện cảm giác ăn nhai được tự nhiên.

Điểm hạn chế

 • Dễ dẫn đến các bệnh sâu răng hay viêm nha cho do hai răng thật đã bị mài mòn để làm trụ cho cầu răng sứ.
 • Trường hợp không vệ sinh răng miệng kỹ càng có thể làm tăng nguy cơ hôi miệng.
 • Chỉ có thể áp dụng cho trường hợp bạn bị 1 hay vài răng
 • Tuổi thọ răng khá ngắn chỉ từ 5 đến 7 năm.

Cấy răng Implant

Cấy răng Implant cũng là một trong các loại trồng răng giả, được xem như phương pháp giúp phục hồi khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ hiện đại nhất. Để thực hiện được phương pháp này, các bác sĩ cần ghép trụ Implant vào trực tiếp bên trong xương hàm để thay thế cho chân răng đã mất. 

Cấy răng Implant
Cấy răng Implant

Sau khi trụ đã tích hợp tốt với xương hàm thì bác sĩ mới có thể lắp mão sứ lên trên thông qua phần khớp nối Abutment.

Điểm nổi bật

 • Trồng răng Implant không làm ảnh hưởng đến cấu trúc của những răng kế bên.
 • Khôi phục lại tốt chức năng ăn nhai giống với răng thật.
 • Đảm bảo an toàn cho người sử dụng và không gây kích ứng trong môi trường khoang miệng.
 • Áp dụng tốt cho người bị mất răng toàn hàm 
 • Tuổi thọ của răng cao, lên đến 20 năm

Điểm hạn chế

 • Mức phí điều trị cao.
 • Tốn nhiều thời gian hơn phương pháp trồng răng sứ.

Trên đây đều là các loại trồng răng giả tốt nhất hiện nay. Ngoài ra còn một phương pháp khác là hàm giả tháo lắp. Tuy rằng hàm tháo lắp có mức chi phí thấp nhất, dễ dàng tháo gỡ để vệ sinh nhưng nó lại có nhiều nhược điểm làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng như: Không đảm bảo tốt lực ăn nhai, dễ bị tiêu xương hàm, gây vướng víu khó chịu và tuổi thọ sử dụng chỉ từ 3 đến 5 năm.

Nhìn chung các loại trồng răng giả trên để lựa chọn thích hợp với mình, bạn cần thực hiện thăm khám với bác sĩ chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm để được thăm khám và tư vấn với một phác đồ điều trị tương ứng, đặc biệt phù hợp với điều kiện kinh tế của từng người bệnh mà vẫn mang lại kết quả chỉnh nha như mong đợi.

Hy vọng những thông tin trên có thể cung cấp đến bạn các phương pháp chỉnh nha tốt nhất để cải thiện tính thẩm mỹ, đảm bảo sức khỏe được tốt hơn. Các loại trồng răng giả hiện nay có nhiều loại, để tìm được loại phù hợp thì bạn cần thăm khám với bác sĩ nha khoa My Auris để nhận được tư vấn điều trị thích hợp, mang lại kết quả điều trị tốt.

Yến Nhi


Có thể bạn quan tâm:
📚 Trồng răng giả cho người già có thật sự cần thiết?
📚 Thắc mắc trồng răng giả cố định có đau không?
📚 Trồng răng nguyên hàm bằng Implant

chat zalo
messenger