Tìm hiểu quy trình trồng răng implant đúng tiêu chuẩn

quy trình trồng răng implant

Trồng răng implant thực hiện kỹ thuật nha khoa hiện đại, đòi hỏi kỹ thuật cao để giúp khắc phục tình trạng răng đã mất, khôi phục thẩm mỹ và đảm bảo chức năng ăn nhai. Biện pháp này càng được nhiều người biết đến và chọn thực hiện thay vì những biện pháp cũ. Vậy một quy trình trồng răng implant đúng chuẩn có mất thời gian nhiều không, diễn ra như thế nào, cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

Trồng răng implant là gì?

Trồng răng implant là phương pháp thay thế răng đã mất bằng cách cấy trụ implant vào xương hàm. Cấu tạo implant gồm 3 phần: trụ implant, khớp nối Abutment, mão sứ. 

Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để cắm trụ implant vào xương hàm. Sau thời gian, xương hàm tích hợp, xương bao quanh trụ, làm cho trụ trở nên vững chắc. Chính vì thế, khi thực hiện cấy implant ngăn chặn được nguy cơ tiêu xương hàm, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt. 

Trồng răng implant là gì?
Trồng răng implant là gì?

Mão sứ sẽ được chụp lên trụ implant, mão sứ có hình dáng, kích thước, màu sắc, độ trong mờ giống như răng thật. Vì thế sau khi thực hiện, thẩm mỹ được cải thiện mà còn giúp ăn nhai một cách bình thường. 

Quy trình trồng răng implant đúng tiêu chuẩn 

Trồng răng implant là phương pháp đòi hỏi kỹ thuật lẫn quy trình thực hiện phải đúng trình tự và tiêu chuẩn. Do không thực hiện đúng quy trình sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng sau khi cấy ghép. Có thể kể đến như sưng đau, chảy máu kéo dài, nhiễm trùng, viêm xung quanh trụ implant gây tổn thương các mô lân cận hoặc cắm không đúng vị trí implant.

Do đó, trước khi thực hiện nên tìm hiểu kỹ về nha khoa và cả quy trình trồng răng implant để đảm bảo an toàn cho chính mình.

Bước 1: Thăm khám, và tư vấn

Trước khi trồng răng implant, bác sĩ sẽ thăm khám và kiểm tra tình trạng sức khỏe tổng quát khoang miệng, kiểm tra tình trạng răng, nướu, cũng như sức khỏe tổng thể của người bệnh. 

Sau đó, bác sĩ chụp X-quang để kiểm tra mật độ xương, độ dày xương hàm xem có đủ điều kiện cấy ghép implant không. 

Thăm khám và tư vấn - quy trình trồng răng implant
Thăm khám và tư vấn – quy trình trồng răng implant

Dựa trên kết quả thăm khám và kiểm tra X-quang, bác sĩ sẽ tiến hành lập lên kế hoạch để cấy ghép implant.

Bước 2: Tiến hành cấy ghép implant

Trước khi tiến hành cấy, bác sĩ sẽ vệ sinh sạch răng miệng, sau đó tiến hành gây tê. Trong suốt quá trình thực hiện, thực hiện trong phòng vô trùng, dụng cụ, thiết bị cũng phải được khử trùng sạch sẽ, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo. 

Bác sĩ tiến hành cấy ghép trụ implant vào xương hàm, thời gian thực hiện khoảng 20-30 phút/ răng. Đây là bước quan trọng nhất trong cấy ghép implant, đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao, kinh nghiệm cũng như chuyên môn trong lĩnh vực implant.

Bước 3: Lấy dấu răng chế tác răng sứ

Tùy vào mức độ tích hợp của xương hàm, bác sĩ sẽ lấy dấu răng để chế tác răng sứ cho bệnh nhân.

Lấy dấu răng chế tác mão sứ - Quy trình trồng răng implant
Lấy dấu răng chế tác mão sứ – Quy trình trồng răng implant

Bước 4: Lắp răng sứ và hoàn tất quá trình trồng răng implant 

Cuối cùng là gắn mão sứ cố định vào răng implant và hoàn tất quá trình trồng răng implant.

Những lưu ý quan trọng cần biết trước khi trồng răng implant

Ngoài quy trình trồng răng implant thì mọi người cũng nên tìm hiểu kỹ một số thông tin trước khi cấy ghép implant để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Những trường hợp không nên trồng răng implant

Trồng răng implant giúp khắc phục tình trạng răng đã mất, cải thiện thẩm mỹ và ăn nhai. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện được. Dưới đây là một số trường hợp không nên, mọi người nên lưu ý:

  • Người nghiện thuốc lá nặng: tỷ lệ thất bại ở người này khi cấy ghép implant cao hơn 10% so với người không hút thuốc. Bởi trong thuốc lá có chất nicotine, sẽ làm nhiễm trùng vị trí cấy ghép, làm quá trình lành thương lâu hơn, xương hàm lâu tích hợp và răng dễ bị đào thải. Nếu vẫn muốn cấy ghép implant thì phải kiêng thuốc trong khoảng 2-3 tuần trước khi phẫu thuật và tuyệt đối không được hút thuốc trong 6 – 8 tuần đầu sau khi cấy ghép.
  • Người mắc bệnh tiểu đường: đối với bệnh nhân tiểu đường hay những người có mức đường huyết tăng giảm liên tục, không ổn định thì không nên cấy ghép implant. Nếu muốn thực hiện, bệnh nhân phải điều trị bệnh và duy trì mức đường huyết ổn định để đảm bảo lượng máu lưu thông ổn định, giúp quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng, xương hàm nhanh tích hợp. 
  • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú: nhóm đối tượng này bác sĩ khuyên không nên thực hiện. Vì cơ thể mẹ bầu yếu, mà khi thực hiện cấy ghép implant làm mất sức, mất máu, đồng thời còn chụp X-quang, tiêm thuốc tê, thuốc giảm đau không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
  • Trẻ em dưới 17 tuổi: trẻ dưới 17 tuổi, xương hàm chưa phát triển hoàn thiện. Nếu cấy ghép quá sớm sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm. 

Thời gian hoàn tất quy trình trồng răng implant mất bao lâu?

Thời gian phẫu thuật cấy ghép implant sẽ mất khoảng 20-30 phút/ răng. Tuy nhiên, phải mất từ 3 tuần – 3 tháng để trụ implant tích hợp vào xương hàm. Sau khi trụ tích hợp vào xương hàm thì mới tiến hành lắp mão sứ và hoàn tất quy trình trồng răng implant. 

Thời gian hoàn thành trồng răng implant
Thời gian hoàn thành trồng răng implant – Quy trình trồng răng implant

Thời gian tích hợp dài hay ngắn còn tùy thuộc vào loại trụ cũng như cơ địa của bệnh nhân. Do đó, mọi người khi thực hiện có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ trước về loại trụ nào nhanh tích hợp để rút ngắn thời gian cấy ghép. 

Cần chuẩn bị những gì trước khi cấy ghép implant?

Để cấy ghép implant thành công, không chỉ dựa vào tay nghề của bác sĩ, nha khoa mà còn phụ thuộc vào những việc mà bệnh nhân cần làm trước khi thực hiện:

  • Nói rõ tình trạng sức khỏe của chính mình để bác sĩ kiểm tra, thăm khám kỹ hơn và đưa ra phương pháp xử lý phù hợp nhất.
  • Tuyệt đối không được uống rượu trước, trong, và sau khi cấy ghép implant. Để giữ sức khỏe và đảm bảo an toàn, nên kiêng uống rượu khoảng 1-2 tuần sau khi trồng implant
  • Bệnh nhân nên ăn no, đầy đủ dưỡng chất trước khi thực hiện. Kết hợp với giữ tinh thần thoải mái, không lo lắng, căng thẳng. 

Những thông tin trong bài viết giúp mọi người hiểu hơn về quy trình trồng răng implant. Từ đó, giúp mọi người chuẩn bị tâm lý vững vàng, nên và không nên làm gì trước khi thực hiện để ca cấy ghép được thành công như mong muốn. 

 

Anh Thy


Có thể bạn quan tâm:
📚 Quá trình trồng răng Implant có đau không?
📚 Lưu ý trước khi cấy ghép Implant – My Auris
📚 Thực hư việc trồng răng implant có nguy hiểm không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *