Tìm hiểu 2 kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép Implant

Tìm hiểu 2 kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép Implant

Nếu người bệnh bị mất đã quá lâu, điều này dẫn đến tình trạng người bệnh tiêu xương hàm và xoang hàm cũng bị thoái hóa. Hệ quả là xoang hàm mở rộng và hạ xuống sát đỉnh sóng hàm trên. Lúc này, xương hàm không đủ chiều cao, diện tích cần thiết để cấy ghép Implant. Do đó, để trồng răng Implant, bác sĩ sẽ cần chỉ định thực hiện nâng xoang trong cấy ghép Implant. Phương pháp này là gì, hãy cùng tìm hiểu với nha khoa My Auris nhé!

Nâng xoang trong cấy ghép Implant là gì?

Thực tế, nâng xoang trong cấy ghép Implant là quá trình tiến hành ghép xương tại vùng răng hàm trên, đặc biệt là răng số 6 và 7. Việc nâng xoang hàm lên với mục đích tăng chiều cao xương lên phía trên.

Nâng xoang trong cấy ghép Implant là gì?
Nâng xoang trong cấy ghép Implant là gì?

Xoang hàm trên nằm tại vùng giữa đầu và mũi, từ răng số 4 đến răng số 8 – Vị trí xoang lớn nhất trong tất cả các xoang. Trong điều kiện bình thường, răng hàm trên còn đầy đủ thì xương hàm sẽ ổn định, đảm bảo cho xoang hàm trên ở đúng vị trí giữa đầu và mũi. Nhưng trường hợp răng hàm trên bị mất, xương bị tiêu biến, dẫn đến xoang hàm bắt đầu mở rộng ra, hướng về phía răng và bắt đầu phá hủy xương hàm từ trong ra ngoài.

Do đó, nếu muốn phục hình răng với phương pháp trồng răng Implant, bác sĩ sẽ buộc thực hiện kỹ thuật nâng xoang hàm –  Kỹ thuật đặt xương tự thân hay xương nhân tạo vào giữa mang xoang và bề mặt xương vùng đáy xoang hàm. Mục đích làm tăng thêm khối lượng xương cũng như đảm bảo đủ vị trí cho chân răng Implant.

Các kỹ thuật áp dụng để thực hiện nâng xoang 

Khi được bác sĩ chỉ định thực hiện, nâng xoang trong cấy ghép Implant sẽ có 2 loại chính. Tùy vào tình trạng thực tế mà bác sĩ có thể tư vấn bạn lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Các kỹ thuật áp dụng để thực hiện nâng xoang 
Các kỹ thuật áp dụng để thực hiện nâng xoang

Nâng xoang kín 

Hình thức nâng xoang từ bên trong, thông qua lỗ cấy ghép Implant và thường sẽ thực hiện đồng thời với quá trình đặt trụ răng Implant.

 • Trường hợp nên áp dụng: Xoang hàm trên hạ xuống quá thấp, chiều cao xương từ 4 đến 8mm. Đáy xoang hàm thuận lợi, không có những yếu tố như vách ngăn hay chứa dịch trong xoang.
 • Điểm nổi bật: Quá trình thực hiện sẽ ít xâm lấn, ít tác động đến mô mềm cũng như hạn chế tối đau sưng đau. Tuy nhiên, phương pháp đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và sự khéo léo đến từ bác sĩ.

Nâng xoang hở

Nâng xoang bằng cửa sổ bên là phương pháp nâng xoang thông qua vách ngăn ở khu vực nướu, bên cạnh răng đã mất.

 • Trường hợp nên được áp dụng: Thiếu xương nhiều, chiều cao của xương dưới 3mm, cần phải bổ sung thể tích xương lớn. Vùng đáy xoang không thuận lợi, trở nên gồ ghề, các vách ngăn hay có chứa dịch trong lòng xoang.
 • Điểm nổi bật: Nâng xoang hở sẽ có mức độ xâm lấn rộng và còn gây sưng đau nhiều hơn so với nâng xoang kín. Người bệnh sẽ cần một thời gian để xương và xoang hồi phục hẳn, sau đó mới tiến hành cấy trụ răng Implant.

Nâng xoang ghép xương trong trồng răng Implant có cần thiết phải thực hiện không?

Trồng răng Implant là kỹ thuật có sử dụng trụ Implant, đặt trực tiếp vào xương hàm, thay thế cho chân răng đã mất. Điều kiện quan trọng dẫn đến thành công điều trị là mật độ, thể tích xương hàm phải đủ tốt để bao bọc cùng như nâng đỡ trụ răng chắc chắn. Do đó, nâng xoang trong cấy ghép Implant luôn được bác sĩ chỉ định thực hiện khi cần. Bởi:

Nâng xoang ghép xương trong trồng răng Implant có cần thiết phải thực hiện không?
Nâng xoang ghép xương trong trồng răng Implant có cần thiết phải thực hiện không?
 • Nâng xoang hàm sẽ làm tăng thêm kích thước chiều ngang xoang hàm trên. Tạo một không gian đủ cũng như thuận lợi hơn trong việc trồng răng sau đó.
 • Việc nâng xoang sẽ đảm bảo độ dài trị Implant sau khi cấy vào không gây bất kỳ tổn thương xương hàm nào. Đồng thời giúp cho trụ đứng vững trong khoảng xương hàm.
 • Ngăn chặn diễn ra các biến chứng đối với việc đào thải trụ Implant, đâm thủng vách xoang hàm.

Trước khi phẫu thuật cho bất kỳ người bệnh nào, bác sĩ cũng sẽ tiến hành chụp phim CR 3D nhằm xác định chính xác tình trạng xương hàm. Nếu khoảng xương giữa hàm và xoang không đủ thì bác sĩ bắt buộc chỉ định cho bạn nâng xoang.

Đối tượng nên thực hiện nâng xoang ghép xương trong Implant 

Nâng xoang trong cấy ghép Implant cũng được đánh giá là phương pháp khó, cần có sự tỉ mỉ và khéo léo từ bác sĩ. Đồng thời không phải ai cũng có thể được chỉ định thực hiện, bạn sẽ cần thăm khám với bác sĩ trước khi đưa ra quyết định.

Đối tượng nên thực hiện nâng xoang ghép xương trong Implant 
Đối tượng nên thực hiện nâng xoang ghép xương trong Implant

Trường hợp được chỉ định thực hiện 

 • Người bị mất răng lâu năm và đã có hiện tượng tiêu xương hàm. 
 • Người không có đủ xương hàm dù chưa bị tiêu xương.
 • Xương hàm trên bị tiêu quá nhiều, mật độ xương quá mỏng làm xương xoang bị tụt quá sâu.
 • Mất răng trong khoảng thời gian dài, khiến xoang hàm tạo áp lực lên xương hàm trên. Từ đó, làm xương hàm trên tiêu biến, mở rộng và không đủ điều kiện thực hiện trồng răng Implant.

Hầu hết các trường hợp mất răng đều được bác sĩ khuyến khích trồng Implant sớm nhằm ngăn tình trạng tiêu xương hàm diễn ra. Nhưng nếu bạn bị mất răng lâu năm và không tiến hành trồng lại thì lúc này sẽ cần thực hiện nâng xoang trong cấy ghép Implant, bởi một phần xương hàm dã tiêu biến theo khoảng thời gian mất răng.

Phương pháp nâng xoang chống chỉ định với đối tượng 

Sẽ có một số trường hợp bác sĩ khuyến khích không nên tiến hành ghép xương hay nâng xoang. Điều này nhằm đáp ứng điều kiện an toàn trong phẫu thuật.

 • Người mắc bệnh lý viêm xoang hay những bệnh lý khác về xoang hàm.
 • Những người có tiền sử mắc bệnh máu khó đông, gây nhiều biến chứng sau quá trình phẫu thuật.
 • Người mắc bệnh lý tim mạch, tiểu đường và huyết áp cũng cần được kiểm soát.
 • Người nghiện thuốc lá, sử dụng chất kích thích trước phẫu thuật cũng được chỉ định không ghép xương.

Sau khi nâng xoang có ghép trụ Implant liền được không?

Sau khi tiến hành nâng xoang trong cấy ghép Implant, người bệnh sẽ cần chờ đợi một thời gian để vết thương có thể lành hẳn, xương và mô tích hợp tốt cũng như chiều cao xương đủ kích thước thì sau mới tiến hành trồng trụ Implant được. Thời gian đặt trụ thường sẽ sau khoảng từ 1 đến 6 tháng (tùy mức độ tích hợp xương cũng như tùy cơ địa của mỗi người).

Mặt khác, cũng có trường hợp người bệnh đủ điều kiện cấy trụ Implant cùng lúc với nâng xoang hàm. Với mỗi trường hợp, bác sĩ cần kiểm tra, chụp phim và tiến hành trao đổi thời gian cụ thể. Do đó người bệnh trong điều trị sẽ không cần quá lo lắng cho vấn đề này.

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép Implant, hy vọng có thể cung cấp đến bạn các thông tin bổ ích và cần thiết nhất. Tuy nhiên, bạn sẽ cần tìm đến các nha khoa uy tín bởi đây là kỹ thuật khó trong chỉnh nha. Để được tư vấn trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa thì bạn hãy liên hệ với nha khoa My Auris – Tất cả quá trình sẽ được bác sĩ thăm khám chi tiết, đồng thời bạn cũng được trải nghiệm thăm khám với các máy móc hiện đại – Hỗ trợ tốt cho quá trình chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp!

Yến Nhi

chat zalo
messenger