Thời gian trồng răng implant mất bao lâu hoàn thành?

thời gian trồng răng implant

Trồng răng implant là kỹ thuật khó trong nha khoa bởi phục hồi cả thân lẫn chân răng như một chiếc răng hoàn chỉnh. Và vì là kỹ thuật khó nên nhiều người bận tâm đến thời gian trồng răng implant như thế nào, mất bao lâu mới hoàn thành. Thực tế, thời gian trồng răng implant phụ thuộc nhiều yếu tố, để hiểu rõ hơn, cùng theo dõi bài viết này nhé. 

Thời gian trồng răng implant mất bao lâu?

Trồng răng implant là phương pháp phục hình răng đã mất tối ưu nhất hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật khó và phức tạp, do đó không thể hoàn thiện chỉ trong 1 lần thực hiện.

Thời gian trồng răng mất bao lâu sẽ còn tùy thuộc vào tình trạng của răng, thông thường thời gian cấy trụ implant mất khoảng 2–30 phút. Sau đó, bệnh nhân phải đợi từ 3-6 tháng để trụ tích hợp thì mới hoàn tất quá trình quá trồng implant. 

Thời gian trồng răng implant sẽ được chia thành 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Phẫu thuật đặt trụ implant

 • Bước 1: Thăm khám, kiểm tra tình trạng răng và chụp phim CT 3D (Khoảng 45 – 60 phút)

Sau khi thăm khám tổng quát tình trạng răng cũng như dựa vào kết quả chụp phim mà bác sĩ sẽ xác định được vị trí răng mất và chất lượng xương hàm của bệnh nhân. Từ đó, lên kế hoạch và phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. 

 • Bước 2: Phẫu thuật cấy ghép trụ implant (khoảng 7-10 phút/ trụ)

Trước khi tiến hành cấy trụ, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát một lần nữa để đảm bảo ổn định về sức khỏe và tâm lý. Điều này giúp quá trình cấy trụ diễn ra thuận lợi. Sau khi gây tê vùng cần cấy implant, bác sĩ sẽ dựa trên kế hoạch điều trị mà khoan xương và cắm trụ vào đúng vị trí răng mất, thường sẽ mất khoảng 7-10 phút cho 1 trụ implant. 

thời gian trồng răng implant
Giai đoạn 1: Phẫu thuật đặt trụ implant
 • Bước 3: Lấy dấu hàm và gắn răng tạm (sau 2-3 ngày sau khi cấy implant)

Sau 2-3 ngày cấy implant, bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân đến nha khoa để lấy dấu hàm và gắn răng tạm. Điều này giúp bệnh nhân đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ trong quá trình đợi phục hình răng sứ chính thức. 

 • Bước 4: Tái khám (sau 7-10 ngày sau khi cấy implant)

Khi vết thương đã lành, bệnh nhân quay lại tái khám theo lịch của bác sĩ để kiểm tra sức khỏe và tình hinh trụ. 

Giai đoạn 2: Phục hình sứ trên trụ implant

 • Bước 1: Kiểm tra sự tích hợp của trụ ( khoảng 30 phút)

Sau 3-4 tháng, bệnh nhân sẽ quay lại để bác sĩ thăm khám, cũng như kiểm tra trụ implant đã tích hợp vào xương hàm, trở nên cứng chắc chưa 

 • Bước 2: Lấy dấu răng sứ trên Implant (Khoảng 30 – 45 phút)

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng sứ để gửi thông số về labo chế tác mão sứ

 • Bước 3:  Thử và gắn răng sứ cố định trên Implant (Khoảng 30 phút)
thời gian trồng răng implant
Giai đoạn 2: Phục hình sứ trên trụ implant

Sau khi có mão sứ hoàn chỉnh, bác sĩ sẽ thử cũng như kiểm tra về khớp cắn, độ chịu lực và tính thẩm mỹ rồi tiến hành cố định trên răng. 

Vậy là hoàn tất quá trình trồng răng implant với thời gian khoảng từ 3-6 tháng. 

Yếu tố quyết định đến thời gian trồng răng implant

Thời gian trồng răng dài hay ngắn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

Sức khỏe răng miệng và tình trạng xương hàm

Nếu bệnh nhân mắc các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu,.. thì cần thời gian điều trị triệt để trước khi cấy implant. Điều này giúp ca cấy ghép thành công, tránh tình trạng nhiễm trùng, biến chứng về sau. 

Đối với người mới mất răng, có đủ điều kiện về số lượng và chất lượng xương hàm thì thời gian trồng răng implant chỉ mất khoảng 4-6 tuần. Còn những người mất răng lâu, không đủ điều kiện về xương hàm để đặt trụ implant thì phải cần thời gian điều trị, tiến hành ghép xương trước khi cấy implant. 

Khả năng trụ tích hợp với xương hàm

Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian trồng răng là khả năng tích hợp vào xương hàm. Bởi chỉ khi xương hàm tích hợp cứng chắc thì mới tiến hành phục hình sứ lên trên được. 

Cùng một loại trụ nhưng sẽ có người tích hợp nhanh, và có người tích hợp chậm hơn làm kéo dài thời gian hoàn thành. 

Chăm sóc  răng miệng và tuân thủ hướng dẫn của Bác sĩ

Sau khi cấy trụ implant cần phải có chế độ chăm sóc răng miệng, ăn uống đúng cách theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ. Điều này sẽ ngăn chặn được biến chứng, đào thải trụ implant. Nếu có tình trạng nhiễm trùng hay đào thải diễn ra sẽ phải điều trị và thực hiện lại từ đầu rất mất thời gian. 

thời gian trồng răng implant
Yếu tố quyết định đến thời gian trồng răng implant

Loại trụ implant

Hiện nay, trên thị trường có đa dạng dòng trụ implant đến từ nhiều nước, mang ưu và nhược điểm riêng. Và mỗi loại trụ cũng có thời gian tích hợp khác nhau, có loại tích hợp nhanh chỉ vài tuần hay có loại vài tháng. 

Tùy vào vị trí răng mất, tình trạng xương hàm và điều kiện kinh tế mà chọn loại trụ phù hợp nhất. Nếu như muốn thời gian trồng răng implant nhanh hơn có thể chọn dòng trụ Implant Straumann (Thụy Sĩ) chỉ mất 6 tuần tích hợp vào xương hàm. 

Tay nghề bác sĩ

Trồng răng implant đòi hỏi cao về tay nghề bác sĩ. Bởi tay nghề bác sĩ là yếu tố quyết định sự thành công của ca cấy ghép implant. Nếu như bác sĩ giỏi, có kỹ thuật, tay nghề tốt, giàu kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực implant sẽ giúp cắm trụ nhẹ nhàng, chính xác vị trí. Điều này giúp trụ nhanh tích hợp và lành thương nhanh chóng. Đồng thời, bác sĩ giỏi cũng sẽ giảm thiểu được các biến chứng như trụ bị đào thải, xô lệch, lỏng lẻo, nhiễm trùng. 

Công nghệ cấy ghép và cơ sở vật chất

Trồng implant cũng đòi hỏi về công nghệ, máy móc, thiết bị hỗ trợ trong quá trình thăm khám, chẩn đoán, cấy ghép implant. Đặc biệt, cơ sở vật chất, phòng khám phải đạt chuẩn để bệnh nhân được thực hiện trong điều kiện vô trùng, tránh nhiễm trùng, lây nhiễm chéo. 

Làm thế nào để rút ngắn thời gian trồng răng implant?

Để rút ngắn thời gian trồng răng implant, nên thực hiện các cách như sau:

 • Chăm sóc răng miệng theo hướng dẫn của bác sĩ
 • Lựa chọn cấy ghép implant tại địa chỉ uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên môn về implant, cơ sở đạt chuẩn và có đầy đủ máy móc, trang thiết bị hiện đại hỗ trợ
 • Lựa chọn trụ có khả năng tích hợp xương hàm nhanh. Đồng thời, trụ cũng phải đảm bảo về chất lượng tốt, chính hãng 
 • Trồng implant ngay sau khi nhổ răng. Bởi sau khi mất răng khoảng 3 tháng, xương hàm bắt đầu quá trình tiêu hõm tự nhiên, xương ổ răng cũng sụt thấp, dẫn đến tình trạng tụt nướu. Và điều này làm xương hàm không đủ điều kiện nâng đỡ trụ implant, do đó mất thời gian điều trị, ghép xương. 
thời gian trồng răng implant
Làm thế nào để rút ngắn thời gian trồng răng implant?

Qua những thông tin mà nha khoa My Auris chia sẻ về thời gian trồng răng implant, hy vọng mọi người hiểu hơn về vấn đề đang thắc mắc. Nếu vẫn còn thắc mắc, hãy liên hệ với nha khoa chúng tôi qua hotline 0906 038 017 ngay nhé. 

Anh Thy