Thắc mắc niềng răng hô có cần phải nhổ răng không?

niềng răng hô có cần phải nhổ răng không?

Răng hô do nhiều nguyên nhân gây ra và tình trạng này gây mất cân đối cho gương mặt ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sai lệch khớp cắn. Việc khắc phục tình trạng này niềng răng là giải pháp tối ưu. Niềng răng giúp điều chỉnh các răng về đúng vị trí trên cung hàm, cải thiện thẩm mỹ và khắc phục khả năng ăn nhai tốt hơn.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều lo lắng niềng răng hô có cần phải nhổ răng không. Để giải đáp vấn đề này, cùng tham khảo bài viết này nhé. 

Khi nào niềng răng hô phải nhổ răng?

Tuy niềng răng hô có phải nhổ răng không là vấn đề mà mọi người lo lắng. Nhưng không phải ai niềng răng cũng phải nhổ răng, sẽ có những trường hợp không cần và sẽ có những trường hợp bắt buộc phải nhổ để hiệu quả chỉnh nha được tốt. 

Để quyết định niềng răng hô phải nhổ răng không bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra và cho bạn câu trả lời chính xác. 

Khi nào niềng răng hô phải nhổ răng?
Khi nào niềng răng hô phải nhổ răng?

Răng hô có thể do răng mọc lệch, hô do xương hàm hoặc cả hai. Khi thăm khám nếu bác sĩ chẩn đoán hàm răng hô không đủ chỗ trống để sắp xếp lại các răng thì sẽ chỉ định nhổ răng. Tuy nhiên, các răng được chỉ định nhổ thường là các răng không ảnh hưởng thẩm mỹ vì nằm khuất ở trong và ít đảm nhận chức năng ăn nhai. Thông thường, các răng được chỉ định nhổ là răng số 4, số 5 hoặc số 8 (răng khôn). 

Niềng răng hô có cần phải nhổ răng không?

Việc xác định niềng răng hô có cần nhổ răng không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Quan trọng nhất là cấu trúc hàm và mật độ răng của mỗi người. 

Mục đích của niềng răng là kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Do đó, khi có khoảng trống để răng di chuyển thì càng gia tăng hiệu quả. Như vậy, những trường hợp răng thưa, hay cung hàm rộng thì sẽ không ảnh hưởng, có chỗ để răng di chuyển nên việc nhổ răng là không cần thiết. Tuy nhiên, những trường hợp răng sát khít, mọc chen chúc, cung hàm nhỏ thì bắt buộc phải nhổ răng để nâng cao hiệu quả niềng răng. 

Niềng răng hô có cần phải nhổ răng không?
Niềng răng hô có cần phải nhổ răng không?

Nếu những trường hợp hô nhẹ, bác sĩ có thể xem xét áp dụng mài kẽ răng tạo khoảng trống thì không cần nhổ răng. Còn những trường hợp răng vừa hô, vừa khấp khểnh, răng sát khít thì bác sĩ sẽ xem xét tình trạng, chỉ định nhổ những chiếc răng không cần thiết. Số lượng răng được nhổ cũng tùy vào tình trạng răng của mỗi người. 

Sau khi nhổ răng mọi người không nên lo lắng, chỉ cần thực hiện vệ sinh và chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ. Đến khi niềng răng các răng được kéo chỉnh che lấp đi những khoảng trống răng mất đem đến hàm răng đều và đẹp. 

Niềng răng hô nhổ răng có nguy hiểm không?

Bên cạnh niềng răng hô có cần nhổ răng không thì vấn đề nhổ răng có nguy hiểm không được nhiều người quan tâm. Vì những trường hợp hô nặng thì việc nhổ răng gần như là bắt buộc, không thể tránh khỏi. 

Thế nhưng, việc nhổ răng sẽ không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào đến thần kinh hay sức khỏe như lời đồn đại nếu bạn thực hiện tại địa chỉ uy tín, chất lượng. Bác sĩ có tay nghề, kỹ thuật, kinh nghiệm và chuyên môn nhổ răng sẽ giảm thiểu sự tác động đến các mô mềm xung quanh, tránh làm tổn thương đến xương hàm. Đồng thời, quá trình nhổ răng cũng nhẹ nhàng, không gây áp lực tâm lý, ít chảy máu và sưng đau. 

Nếu không tìm hiểu nha khoa uy tín, bác sĩ kém về tay nghề, kinh nghiệm có thể nhổ răng sẽ  gây đứt dây thần kinh dưới chân răng, khiến thần kinh bị ảnh hưởng vì nạy, bẩy, tác động lực quá mạnh vào mô mềm xung quanh răng. 

Niềng răng hô cần nhổ răng có nguy hiểm không?
Niềng răng hô cần nhổ răng có nguy hiểm không?

Sau khi nhổ răng, chỉ cần tuân thủ ăn uống và vệ sinh răng miệng kỹ theo hướng dẫn của bác sĩ thì nhanh hồi phục, lành thương và không gây bất lợi gì cho sức khỏe. 

Bổ sung dinh dưỡng là rất cần thiết, tuy nhiên phải bổ sung các thực phẩm mềm, loãng, dễ nuốt mà không gây áp lực lên răng quá nhiều. 

Niềng răng hô có cần nhổ răng  – lo sợ tiêu xương hàm?

Nếu như tìm hiểu thì mất răng lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm, gây lão hóa, chảy xệ ảnh hưởng đến cấu trúc mặt, xương, răng. Tuy nhiên, nhổ răng để niềng răng thì khoảng trống sẽ dần được lấp đầy bởi răng xung quanh. Khi kết thúc quá trình niềng răng, các răng sẽ được kéo khít lại không tạo khoảng trống giúp ăn nhai bình thường và hạn chế tình trạng tiêu xương.

Niềng răng hô có cần nhổ răng  - lo sợ tiêu xương hàm?
Niềng răng hô có cần nhổ răng  – lo sợ tiêu xương hàm?

Niềng răng hạn chế tối đa tình trạng nhổ răng là vô cùng quan trọng. Do đó, không nên tự ý quyết định hay niềng răng tại nhà mà nên  đến các địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng để được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra toàn diện và lên phác đồ điều trị, chỉnh nha an toàn, phù hợp và hiệu quả nhất.

Những lưu ý khi niềng răng hô cần nhổ răng 

Sau khi tìm được địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng, và đã xác định được nhổ răng thì mọi người nên lưu ý:

  • Giữ tâm lý, sức khỏe thật tốt trước khi nhổ răng 
  • Chế độ ăn uống phù hợp: khi mới nhổ răng có lẽ sẽ có tình trạng đau nhức, nhưng bổ sung dinh dưỡng, thức ăn vẫn phải diễn ra. Do đó, nên ăn các loại thực phẩm mềm, dễ nhai; không nên sử dụng các loại thức ăn quá cứng hoặc quá dai.
  • Khi ăn nhai các loại thực phẩm cứng hoặc dai khiến cho xương hàm hoạt động nhiều hơn, có thể trúng vào vết thương, lọt vào khoảng trống răng đã nhổ. Không nên ăn các thực phẩm kích thích như cay, nóng vì sẽ kích ứng vết thương đau nhức nhiều hơn.
  • Nên kiêng các loại nước ngọt, nước có ga, chứa phẩm màu. Hoặc nhiều loại thực phẩm giàu đường, tinh bột,…
  • Vệ sinh răng miệng: chải răng nhẹ nhàng 2 lần/ ngày. Tránh đánh răng vào vị trí vết thương. Kết hợp chỉ nha khoa, nước muối để súc miệng làm sạch khoang miệng, diệt khuẩn, loại bỏ mảng bám.
  • Tái khám răng theo lịch của bác sĩ: bác sĩ sẽ đưa lịch tái khám để xem xét vết thương và tiến hành niềng răng, chỉnh nha. 
Những lưu ý khi niềng răng hô cần nhổ răng 
Những lưu ý khi niềng răng hô cần nhổ răng

Bài viết trên đây giải đáp cho mọi người niềng răng hô có cần phải nhổ răng không. Để biết giải pháp chỉnh nha phù hợp và có nhổ răng hay không, khách hàng nên đến Nha khoa My Auris để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể.

Anh Thy

Trả lời

chat zalo
messenger