Tại sao phải trồng răng hàm số 7 càng sớm càng tốt?

Tại sao phải trồng răng hàm số 7 càng sớm càng tốt?

Răng hàm số 7 có vai trò rất quan trọng trong việc giúp nghiền nát thức ăn. Khi răng bị mất đi đồng nghĩa với việc bạn gặp nhiều khó khăn trong ăn nhai, hệ tiêu hóa cũng chịu những ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Lúc này, trồng răng hàm số 7 được xem như một phương pháp có thể loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn và cải thiện tính thẩm mỹ. Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu các thông tin xoay quanh chiếc răng số 7 này để tìm ra phương pháp hỗ trợ phục hình tốt nhất cho bạn.

Vị trí và vai trò của răng hàm số 7

Tại sao cần thực hiện trồng răng hàm số 7? Câu hỏi này sẽ được bác sĩ của nha khoa My Auris giải đáp chi tiết đến bạn sau khi tìm hiểu sơ lược về loại răng này.

Răng hàm số 7 có vị trí nằm ở trong cùng của cung hàm. Nó giữ vai trò khá quan trọng trong việc hỗ trợ nghiền nát thức ăn để quá trình tiêu hóa có thể diễn ra một cách thuận lợi. Khi răng số 7 có dấu hiệu bị tổn thương hay bị mất đi có thể làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng và chức năng ăn nhai của mỗi người.

Vị trí và vai trò của răng hàm số 7
Vị trí và vai trò của răng hàm số 7

Răng số 7 cũng có cấu tạo như những chiếc răng cối khác, nó có một vài đặc điểm đặc trưng sau:

  • Răng có kích thước lớn, phía trên bề mặt răng được chia làm nhiều múi nhỏ. Vì răng sở hữu hình dạng này mà chúng có thể giúp nghiền nát thức ăn khá lớn.
  • Răng số 7 ở cung hàm trên sẽ có 3 chân răng và ở hàm dưới thì có 2 chân răng.
  • Phía trong của răng có 3 ống tủy, ở một vài trường hợp thì số lượng ống tủy có thể nhiều hơn.
  • Bạn cần lưu ý chiếc răng này chỉ mọc một lần duy nhất khi chúng ta bắt đầu đi vào độ tuổi phát triển từ 12 đến 13 tuổi. Điều này đồng nghĩa là khi răng mất đi sẽ không có khả năng mọc lại và bạn chỉ có cách trồng răng số 7 để phục hồi.

Vì đây là chiếc răng đảm nhận nhiệm vụ khá quan trong trên cung hàm là thực hiện nghiền nát thức ăn để quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi nhất. Nên khi vì lý do nào đó mà chúng bị mất đi, bạn cần đến thăm khám trực tiếp với bác sĩ để có phương pháp trồng răng hàm số 7 càng sớm càng tốt.

Giải đáp vì sao phải thực hiện trồng răng hàm số 7 càng sớm càng tốt?

Bạn cần thực hiện trồng răng hàm số 7 sớm vì những chiếc răng này đảm nhận nhiều vai trò quan trọng nên khi chúng bị mất đi, bạn có thể gặp phải những hậu quả khá nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và gây nên nhiều bệnh về sau. Cụ thể:

Khả năng ăn nhai bị suy giảm

Khả năng ăn nhai bị suy giảm
Khả năng ăn nhai bị suy giảm

Răng hàm số 7 có vai trò khá quan trọng trong việc giúp nghiền nát và cắn xé thức ăn. Khi chiếc răng này mất đi, lực nhai của bạn cũng vì vậy mà suy giảm, có thể khiến quá trình ăn uống gặp nhiều khó khăn, không thể nghiền nát thức ăn tốt như trước. Điều này có thể dẫn đến dạ dày không thể hấp thụ được những chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi cơ thể. Vì vậy bạn cần trồng răng hàm số 7 càng sớm càng tốt.

Hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng

Hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng
Hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng

Mất răng đồng nghĩa với việc lực ăn nhai của bạn sẽ giảm dần. Vì vậy mà lượng thức ăn đưa vào cơ thể không được nghiền nát. Đây là lý do chính gây nên những bệnh liên quan đến dạ dày và hệ tiêu hóa vì các bộ phận này phải làm việc nhiều hơn mức bình thường.

Mặt bị lão hóa sớm

Mặt bị lão hóa sớm
Mặt bị lão hóa sớm

Trồng răng hàm số 7 sớm để tránh mặt bị lão hóa vì trong thực tế, xương hàm có vai trò nâng đỡ cho khuôn mặt. Khi răng hàm số 7 bị mất đi trong khoảng thời gian dài thì lực tác động đến khu vực răng đã mất cũng giảm dần. Điều này làm cho má của bạn bị hóp, da mặt cũng vì thế mà chạy xệ nhanh hơn gây nên nhiều nếp nhăn, khuôn mặt cũng có nguy cơ lão hóa sớm.

Các răng xô lệch nhau

Các răng xô lệch nhau
Các răng xô lệch nhau

Khi răng số 7 mất đi, răng đối diện cũng như các răng bên cạnh không được năng đỡ, vì vậy mà dẫn đến tình trạng răng xô lệch nhau. Có thể khiến bạn bị đau cơ hàm hay đau đầu nghiêm trọng, vì vậy mà bác sĩ luôn khuyên người bệnh trồng răng hàm số 7 để tránh các biến chứng về sau.

Gây tiêu xương hàm

Gây tiêu xương hàm
Gây tiêu xương hàm

Mật độ xương hàm sẽ có mối liên hệ với lực ăn nhai. Điều này có thể gây nên sự kích ứng đối với vùng xương hàm ở xung quanh. Răng số 7 bị mất thì lực tác động lên răng không được như trước, khiến xương hàm tại khu vực răng mất bị tiêu dần.

Thông qua những hậu quả trên, bạn cần thực hiện trồng răng hàm số 7 càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng không đáng có và làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của bản thân.

Trồng răng hàm số 7 bằng phương pháp nào là tối ưu nhất?

Để có thể khôi phục tốt chức năng ăn nhai cũng như những vai trò mà răng số 7 năm giữ, bạn có thể lựa chọn trồng răng hàm số 7 bằng phương pháp trồng răng Implant. Một phương pháp mang lại hiệu quả tối ưu và được bác sĩ đánh giá tốt nhất hiện nay. Phương pháp có thể sử dụng nhằm khắc phục tình trạng tiêu xương hàm mà làm cầu răng sứ không thể đảm bảo được.

Trồng răng hàm số 7 bằng phương pháp nào là tối ưu nhất?
Trồng răng hàm số 7 bằng phương pháp nào là tối ưu nhất?

Khi thực hiện trồng răng số 7 bằng trụ Implant. Trụ này được làm từ chất liệu Titanium nguyên chất nên đảm bảo có độ cứng cao. Khi đã được cấy trực tiếp vào xương hàm, chúng sẽ có nhiệm vụ thay thế cho chân răng đã mất. Tiếp đến, trụ này cũng tạo một sự liên kết với những mão răng sứ để thay thế cho những chiếc răng thật.

Theo đó, khi thực hiện trồng răng hàm số 7 bằng trồng răng Implant sẽ mang lại một vài lợi ích sau:

  • Có khả năng tương thích sinh học cao, vì trụ được làm từ chất liệu Titanium lành tính và rất an toàn đối với cơ thể người sử dụng.
  • Khắc phục tình trạng bị tiêu xương hàm, trụ Implant có thể sử dụng nhằm thay thế cho chân răng thật đã mất nên tạo được sự kích thích để phần xương ở răng tồn tại, phát triển tốt hơn. Từ đó mới có thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm.
  • Không làm ảnh hưởng đến những răng bên cạnh trong quá trình điều trị, điểm nổi bật khác biệt so với khi bạn thực hiện làm cầu răng sứ.
  • Khôi phục khả năng ăn nhai tốt như răng thật. Ngoài ra còn đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.
  • Tuổi thọ răng cao nên có thể sử dụng lâu dài, không cần làm lại nhiều lần.

Hy vọng thông quan bài viết này nha khoa có thể cung cấp đến bạn các thông tin hữu ích về phương pháp giúp phục hình trồng răng hàm số 7 hiệu quả. Thăm khám với bác sĩ tại My Auris nếu bạn có nhu cầu chỉnh nha thẩm mỹ, đội ngũ bác sĩ chuyên môn tại đây luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Yến Nhi

chat zalo
messenger