Tại sao cần ghép xương khi trồng răng Implant?

ghép xương khi trồng răng Implant

Có rất nhiều phương pháp trồng răng giả, để khắc phục tình trạng mất răng. Trong các phương pháp trồng răng phổ biến hiện nay là : hàm tháo lắp, cầu răng sứ, trồng răng Implant… thì trồng răng Implant là phương pháp được nhiều khách hàng lựa chọn, bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm: đảm bảo độ chắc chắn, khả năng thẩm mỹ và ăn nhai tốt, không bị tiêu xương hàm…

Tuy nhiên, không phải muốn cấy ghép Implant là làm được ngay, bởi muốn thực hiện phương pháp này, cần đảm bảo những yêu cầu rất khắt khe, trong đó có chất lượng xương hàm. Vậy, tại sao cần ghép thêm xương khi trồng răng Implant?

1. Tại sao phải ghép thêm xương khi trồng răng?

ghep xuong
Vì sao nên ghép xương khi trồng răng Implant

Ghép xương hàm trước khi trồng răng, là kỹ thuật hỗ trợ, giúp cho trụ Implant được vững chắc trên cung hàm. Thúc đẩy tái tạo xương hàm, trong trường hợp tiêu xương, bằng cách thêm 1 lượng xương phù hợp vào vị trí xương bị thiếu.

Khi bị mất răng trong khoảng thời gian dài, mà chưa có điều kiện trồng răng mới, thì xương ổ răng sẽ có hiện tượng tự tiêu hủy, do không còn lực nhai tác động lên răng, gây ảnh hưởng đến màng xương, làm xương hàm mỏng dần đi.

Một số bệnh nhân mất răng còn mắc phải những bệnh lý: nha chu, viêm chân răng, viêm nướu, sâu răng…có nguy cơ bị nhiễm trùng và tiêu xương.

Người mất răng sử dụng hàm giả hay cầu răng trong thời gian dài, mà muốn trồng răng Implant, thì bác sĩ cũng chỉ định ghép thêm xương trước khi trồng răng.

Với trường hợp trồng răng hàm trên, bác sĩ sẽ ghép xương kết hợp nâng xoang để hỗ trợ quá trình trồng răng Implant.

2. Một số kỹ thuật ghép xương cơ bản hiện nay.

Hiện nay, có 3 kỹ thuật ghép xương trong cấy ghép Implant, tùy trường hợp và mức độ mất răng, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện kỹ thuật phù hợp.

ghep xuong
Các kỹ thuật ghép xương trước khi trồng răng Implant

Nong xương – chẻ xương

Áp dụng với trường hợp mất răng lâu năm, xương hàm đủ chiều cao nhưng hẹp chiều rộng. Nếu đặt Implant sẽ không đảm bảo chiều dày bản xương, và lộ ra ren Implant.

Kỹ thuật này được thực hiện như sau: cắt phần đỉnh sống hàm nhọn, để lại phần xương với chiều rộng khoảng 4 đến 5 mm. Sau đó, sử dụng đầu siêu âm chẻ một đường dài và dần nong rộng vùng xương ra, rồi đặt trụ Implant, nhồi bột xương nhân tạo và đặt màng collagen vào vùng nong chẻ, để vết thương nhanh lành và sớm hình thành xương mới.

Ghép xương nhân tạo

Là cách ghép xương trước khi đặt Implant, hoặc ghép cùng lúc với Implant nếu bị khuyết hổng xương nhỏ.

Mức độ tạo xương khi ghép xương bột trung bình khoảng 1mm/ tháng. Sau khi ghép, sẽ mất khoảng 6 tháng, để tạo ra 6mm xương, chờ thêm 3 tháng cho xương hoàn thiện và chắc chắn mới phục hình trụ răng lên trên..

Xương nhân tạo được đặt trực tiếp lên vị trí xương hàm bị tiêu và phủ lên trên bằng 1 loại màng đặc biệt, để cố định lớp xương bên dưới, giúp tăng tính ổn định và chắc chắn tại vị trí xương đã ghép.

Ghép xương tự thân

Là cách gia tăng mật độ xương hàm, giúp cho trụ Implant tích hợp một cách chắc chắn, nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Áp dụng cho bệnh nhân tiêu xương, bác sĩ sẽ lấy xương tự thân từ chính cơ thể bệnh nhân, tại vùng an toàn như: góc hàm dưới, cằm…

Phương pháp này có tỷ lệ thành công cao, đặc biệt phù hợp với vùng mất xương lớn vì xương có thể tương thích dễ dàng.

3. Tác dụng của ghép xương

trong rang Implant
Lưu ý ghép xương khi trồng răng Implant

Muốn trồng răng Implant cần đảm bảo những yêu cầu sau:

  • Xương hàm phải chuẩn kích thước, mật độ xương ổn định, xương không quá giòn hoặc không quá xốp.

  • Chiều rộng của xương hàm phù hợp với trụ Implant, mới có thể tích hợp tốt vào mô xương và có khả năng chịu lực chắc chắn khi ăn nhai. Ngoài ra, mặt độ xương hàm đủ điều kiện cũng giúp Implant không bị đào thải và tồn tại lâu dài trong môi trường khoang miệng.

  • Nếu số lượng và chất lượng xương không đủ điều kiện, mà không thực hiện ghép xương khi trồng răng, thì tỷ lệ trụ răng bị đào thải là rất cao. Vì nếu răng bị đào thải, bắt buộc phải cấy một trụ mới.

Bởi vậy, với tình trạng thiếu xương, muốn ca ghép răng thành công thì ghép xương trước khi trồng răng là điều vô cùng cần thiết.

Ngày nay, kỹ thuật ghép xương trước khi trồng răng đã có những tiến bộ vượt bậc trong điều trị, hỗ trợ trong việc phục hình răng đã mất một cách hiệu quả, giúp nhiều ca cấy ghép Implant thành công như mong đợi. Tuy nhiên, ghép răng là kỹ thuật không hề đơn giản, nên để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn nên tìm cho mình một địa chỉ Nha khoa uy tín để thực hiện ghép xương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *