Răng thưa nói lên điều gì? Số mệnh của người răng thưa sướng hay khổ?
15:16 30/08/2019

Hàm răng ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ của khuôn mặt mỗi người. Người có răng cửa thưa khiến nụ cười giảm đi sự duyên dáng vốn có, làm khuôn mặt kém thu hút, khó tạo được thiện cảm với người đối diện. Về nhân tướng học, hàm răng cũng là một tiêu chí quan trọng thể hiện tính cách và tướng số của con người. Số mệnh của người răng thưa sướng hay khổ? răng thưa có ý nghĩa gì? Bạn hãy tham khảo bài viết này nhé!

 1. Răng thưa là gì?

Răng thưa là tình trạng thiếu răng hoặc các răng trên cung hàm mọc cách xa nhau. Vì khoảng cách các răng xa nhau nên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình ăn uống, vệ sinh vì thức ăn có thể dính vào kẽ răng. Răng thưa cũng là nguyên nhân chính khiến cho bạn phát âm không được chuẩn. Trường hợp răng thưa đôi khi cũng làm sai lệch khớp cắn, cần phải điều trị để cải thiện cấu trúc xương hàm về đúng vị trí.

 1. Nguyên nhân gây răng thưa.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng răng thưa như:

 • Do bẩm sinh:

Nếu như răng sữa mọc lệch lạc, không đúng vị trí hoặc thậm chí là mọc ngầm, khi phát triển sẽ có sự thay đổi, các răng không khít vào nhau gây ra tình trạng thưa răng. Còn một trường hợp nữa là do kích thước răng mọc nhỏ hơn so với hàm khiến khoảng cách các răng lớn hơn so với bình thường.

 • Do thói quen xấu

Hầu hết các quen xấu đều ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng. Nhiều người có thói quen xỉa tăm hằng ngày sau khi ăn, thói quen thở bằng miệng hay nhiều đứa trẻ có thói quen đẩy lưỡi khi còn nhỏ, … đều dẫn tới tình trạng răng thưa không kiểm soát được.

 • Do các bệnh lý răng miệng

Nếu như các bệnh lý răng miệng không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ dẫn đến tình trạng mất răng. Khi các răng sâu, hư bị gỡ bỏ, các răng bên cạnh sẽ “chạy", dịch chuyển về vị trí khoảng trống mất răng và tạo ra khoảng cách giữa các răng dẫn đến tình trạng răng thưa.

 1. Người có răng thưa là người như thế nào?

Răng thưa ngoài việc làm ảnh hưởng đến quá trình nhai cùng với tính thẩm mỹ của khuôn mặt thì từ xưa đến nay, ông bà ta cũng có quan niệm răng thưa còn ảnh hưởng đến tính cách và cuộc đời của con người. Vậy thì răng thưa sướng hay khổ?

Một người có tài vận tốt, cuộc sống giàu có sung sướng là những người có hàm răng đẹp. Bên cạnh đó, những người có răng thưa, răng cửa có khe hở lại được cho là có vận mệnh không được tốt bằng. Có quan niệm còn cho rằng: răng thưa nói láo hay răng thưa tiểu nhân ...       

Theo nhân tướng học, người có răng cửa thưa hay răng thưa cho thấy chủ nhân có thời thơ ấu vất vả, khá khó khăn. Lớn lên phải tự lực cánh sinh, bôn ba khắp nơi. Trong các mối quan hệ xã hội, người răng thưa hàm trên thường khắc cha mẹ, phải tha hương làm ăn để tránh tai họa. Đàn ông có răng thưa hay bị mất lộc, tính cách nhu nhược, khó thành đạt. Phụ nữ có răng cửa thưa hàm trên thì đa đoan, không khổ chồng con cũng khổ cha mẹ. Người có răng thưa hàm dưới tướng số, mà cả hàm có ít hơn 30 răng thì sống không thọ.

Tuy nhiên, thực tế người có răng thưa hàm trên hay răng cửa hở có một trái tim nhân hậu, tính tình phóng khoáng, thủy chung với bạn đời. Tài vận không tốt nhưng cố gắng phấn đấu hơn người nên sẽ đạt được thành công nhất định trong cuộc sống. Khi có sự nghiệp tiền tài họ sẽ ra sức làm việc thiện giúp đời.

Răng thưa được cho là biểu hiện của người có tính thẳng thắn, cởi mở, phóng khoáng. Do đó, lời ăn tiếng nói trở nên thiếu kiểm soát, khó giữ được bí mật, dễ gây thị phi. Tuy nhiên, không phải ai có răng thưa cũng là người như vậy. Quan niệm của người xưa chỉ mang tính chất chủ quan của dân gian xưa, chỉ đúng một phần nào đó.

Mặc dù những điều này không hoàn toàn đúng, nhưng ít hay nhiều cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của những người răng thưa. Không thể chắc chắn khẳng định răng thưa hay răng cửa có khe hở sướng hay khổ. Nhưng trong một số trường hợp, hàm răng thưa có thể gây khó khăn trong công việc, lận đận tình duyên vì định kiến của một vài người.

Răng thưa không chỉ ảnh hưởng tới tướng số và thẩm mỹ, mà còn gây khó khăn trong ăn uống hàng ngày, dễ viêm lợi, tổn thương mô mềm … Vì thế, có rất nhiều người khi bị răng thưa cũng hay thắc mắc khi răng cửa thưa thì phải làm sao, cải thiện răng thưa như thế nào để phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến vấn đề răng miệng về sau.

 1. Cách làm răng hết thưa tại nhà.

Làm răng thưa khít lại tại nhà bằng cách lấy 2 ngón tay nắn chỉnh răng theo hướng sát vào nhau 2 phút mỗi sáng/tối. Lặp lại thao tác này hàng ngày giúp răng giảm độ thưa và dịch chuyển đúng hướng. Tuy nhiên, mẹo nắn răng này chỉ hiệu quả với trẻ nhỏ (dưới 12 tuổi). Vì khi đó, hệ xương và răng còn non, dễ dịch chuyển. Đối với người lớn, điều trị răng thưa cần áp dụng phương pháp nha khoa mới cải thiện được.

 1. Một số phương pháp cải thiện răng thưa hiện nay.

Hiện nay, răng thưa có 3 giải pháp khắc phục được nhiều người lựa chọn nhất là: trám răng, bọc răng sứ và niềng răng.

 • Trám răng

 Áp dụng cho những đối tượng cần khắc phục nhanh chóng và hở răng nhẹ. Chi phí của phương pháp này vừa phải và có hiệu quả với hầu hết các bệnh nhân. Thời gian trám răng chỉ từ 15 – 30 phút cho một lần trám răng thẩm mỹ.

 • Niềng răng chỉnh nha

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao. Đây cũng là cách tốt nhất để khắc phục tình trạng răng thưa. Đặc biệt, những bệnh nhân có khoảng cách răng thưa, khe hở rộng. Những ưu điểm của niềng răng chỉnh nha là điều trị cho hàm răng đều, sát khít. Ngoài ra, niềng răng còn có thể điều chỉnh răng mọc lệch, hô, vẩu, ...

Niềng răng mang lại hiệu quả lâu dài, sử dụng phương pháp này cũng không phải nhổ răng. Tuy nhiên, niềng răng cũng có nhược điểm là thời gian điều trị khá lâu. Với các trường hợp răng thưa do răng bị vẩu, răng mọc nghiêng, … thì thời gian niềng có thể lên đến 1.5 - 2 năm. Chi phí cũng tốn kém hơn trám răng.

 • Bọc răng sứ.

Đây là phương pháp cải thiện răng thưa mang lại hiệu quả khá cao và nhanh chóng, được khá nhiều người lựa chọn.

Đây là cách khắc phục răng thưa hiệu quả, mang lại thẩm mỹ nhanh chóng chỉ trong khoảng  2 lần hẹn.

Tuỳ vào tình trạng thưa răng của mình, bạn hãy chọn cho mình một phương pháp khắc phục răng thưa phù hợp. Tốt nhất là bạn nên đến gặp nha sĩ để được khám, tư vấn cách điều trị răng thưa hiệu quả và phù hợp nhất với tình trạng răng và điều kiện kinh tế của mình.

Tìm hiểu thêm bài viết Cách khắc phục răng thưa hiệu quả như thế nào?

Liên hệ
 • icon-callback