Răng thưa là gì? Những tác hại của răng thưa?
15:48 30/08/2019

Răng thưa là tình trạng răng bị thiếu hoặc mọc cách xa nhau ở trên cung hàm, làm cho khuôn mặt kém xinh, mất tự tin khi giao tiếp với người đối diện. Hầu hết răng thưa là do bẩm sinh và gần như chiếm tỷ lệ rất cao trong các loại khiếm khuyết răng. Răng thưa có xấu không? cách chữa răng thưa tại nhà như thế nào? răng thưa và hô ,răng thưa hở kẽ phải làm sao? Bạn hãy tham khảo thêm bài viết dưới đây nhé!                   

 1. Răng thưa là gì?

Răng thưa là tình trạng răng trên cung hàm mọc cách xa nhau hoặc bị thiếu răng. Khoảng cách giữa các răng  xa nhau, gây ảnh hưởng đến quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng bởi thức ăn rất dễ bị dắt vào kẽ răng. Thưa răng cũng là nguyên nhân khiến việc phát âm không được chuẩn. Răng thưa hoặc thiếu răng  cũng là nguyên nhân khiến sai lệch khớp cắn. Khi bị răng thưa cần điều trị để cải thiện cấu trúc xương hàm về đúng vị trí của nó.

 1. Những nguyên nhân gây thưa răng.

Răng thưa có thể là do một số nguyên nhân sau:

 • Thiếu răng bẩm sinh: Việc răng mọc thiếu sẽ làm cho các răng còn lại mọc không đúng vị trí của chúng. Tạo ra khoảng cách thưa giữa các răng.
 • Răng mọc ngầm hay mọc ngược: Răng không thể nhú lên bình thường như các răng khác, vô tình tạo các khoảng trống trên cung hàm làm cho răng bị thưa.
 • Sự chênh lệch kích cỡ giữa xương hàm và răng: Nếu răng quá bé hoặc khuôn hàm quá rộng sẽ vô tình tạo thành các khoảng trống trên cung hàm dẫn đến tình trạng răng thưa.
 • Khớp cắn sâu: Hàm dưới và hàm trên không đồng đều, cân đối, hàm dưới lọt và khuất sâu vào bên trong hàm trên tạo nên các khoảng cách giữa 2 hàm răng.
 • Thói quen sinh hoạt: Sau khi ăn, nhiều người có thói quen dùng tăm xỉa răng. Hoặc đánh răng bằng một lực mạnh. Thói quen này lâu dần sẽ tạo nên những khoảng cách giữa 2 răng, làm răng bị thưa.
 • Các bệnh lý răng miệng: Sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu hoặc tụt nướu, … cũng là nguyên nhân khiến răng bị thưa và hở kẽ.

 1. Răng thưa có xấu không?

Răng thưa, hàm răng không đều làm bạn không tự nhiên, không thoải mái khi giao tiếp, khó khăn trong việc phát âm cũng ảnh hưởng đến giao tiếp, công việc và cuộc sống hàng ngày.

Răng thưa gây ra tình trạng lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến cấu trúc của khung xương hàm. Về lâu dài, chúng có thể làm biến dạng khung xương và gây ảnh hưởng xấu đến khuôn mặt.

Theo nhân tướng học, những người răng thưa, hở kẽ thường khó giữ được tiền và hay để lỡ nhiều cơ hội trong công việc và sự nghiệp.

Răng thưa, kẽ răng lớn, thức ăn dễ bị dắt vào răng. Điều này làm cho vi khuẩn phát triển, dễ gây các bệnh lý sâu răng, viêm lợi hoặc viêm nha chu, … lực nhai yếu cũng sẽ bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến viêm khớp thái dương hàm

Răng thưa dễ gãy, rụng răng khi về già do lực liên kết giữa các răng yếu.

 1. Một số phương pháp khắc phục nhược điểm răng thưa.

Hiện nay, răng thưa có 3 giải pháp khắc phục được nhiều người lựa chọn nhất là: trám răng, bọc răng sứ và niềng răng.

 • Trám răng.

Là phương pháp điều trị phổ biến hiện nay, phương pháp này đơn giản hơn rất nhiều so với niềng răng. Áp dụng cho những đối tượng cần khắc phục nhanh chóng và hở răng nhẹ. Đây là phương pháp rẻ tiền và có hiệu quả với hầu hết các bệnh nhân. Thời gian trám răng chỉ từ 15 – 30 phút cho một lần trám răng thẩm mỹ.

 • Niềng răng chỉnh nha

Ở thời điểm hiện tại, niềng răng là giải pháp chỉnh nha mang lại hiệu quả thẩm mỹ rất cao. Khắc phục được cả hai tình trạng: răng thưa hàm trên và răng thưa hàm dưới. Đây là phương pháp tái tạo răng, mang lại kết quả thẩm mỹ cao. Cũng là cách tốt nhất để kéo răng thưa về đúng vị trí. Đặc biệt, những bệnh nhân có khoảng cách răng thưa, khe hở rộng thì đây là cách tốt nhất để cải thiện tình trạng này.

Ưu điểm của niềng răng chỉnh nha là điều trị cho hàm răng đều, sát khít. Ngoài ra, niềng răng còn có thể điều chỉnh răng mọc lệch, mọc, hô, vẩu...

Niềng răng mang lại hiệu quả lâu dài, bệnh nhân sử dụng phương pháp này cũng không phải nhổ răng. Có thể lựa chọn trong 2 phương pháp: niềng răng mắc cài và niềng răng tháo lắp.

Tuy nhiên, niềng răng cũng có nhược điểm là thời gian điều trị khá lâu. Với các trường hợp răng thưa do răng bị vẩu, răng mọc nghiêng,… thì thời gian niềng có thể lên đến 1.5 đến 2 năm. Chi phí cũng tốn kém hơn.

 • Bọc răng sứ.

Khắc phục tình trạng răng thưa bằng cách bọc răng sứ, cũng mang lại hiệu quả khá cao và nhanh chóng, phương pháp này được khá nhiều người lựa chọn để khắc phục tình răng răng thưa. Đây là cách khắc phục hiệu quả, mang lại thẩm mỹ nhanh chóng chỉ trong  2 lần hẹn.

Tuy nhiên, bọc răng sứ cũng có một số nhược điểm. Vì trong quá trình mài cùi răng thì men răng cũng như sức khoẻ răng miệng sẽ bị ảnh hưởng. Khi ăn uống, sinh hoạt cũng không được cắn mạnh vì dễ làm sứt mão răng.

Tuỳ vào tình trạng thưa răng của mình, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ các phương pháp khắc phục răng thưa để lựa chọn phương pháp tốt nhất. Tốt nhất là bạn nên đến gặp nha sĩ để được khám, tư vấn cách điều trị răng thưa hiệu quả và phù hợp nhất.

Đọc thêm bài viết Răng cửa bị thưa phải làm sao? cách khắc phục răng thưa hiệu quả nhất?

Liên hệ
 • icon-callback