Tổng hợp các cách điều trị răng thưa tại nhà
09:55 31/08/2019

Răng thưa và nhỏ gây mất thẩm mỹ, khiến bạn cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp. Không những vậy, răng thưa còn có nguy cơ phát sinh các bệnh lý răng miệng như viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng.... Chính vì thế, răng nhỏ và thưa cần được điều trị nhanh chóng và kịp thời. Ngoài các biện pháp chuyên khoa, bạn có thể tham khảo một số cách điều trị răng thưa tại nhà sau đây.

1. Răng thưa gây ảnh hưởng gì đến cuộc sống?

Răng thưa, hở kẽ làm bạn tự ti trong giao tiếp và còn là nguyên nhân gây một số bệnh lý răng miệng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Răng thưa gây mất thẩm mỹ làm nụ cười thiếu tự tin, cũng vì thế mà nhiều người mất đi cơ hội tốt trong công việc và cuộc sống.

Khi răng bị thưa rất dễ bị giắt thức ăn, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, tích tụ mảng bám, gây ra hiện tượng hôi miệng, sâu răng…

Răng thưa gây ra tình trạng lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, có nguy cơ gây tổn thương xương hàm…

Khi răng bị thưa, lực liên kết giữa các răng bên cạnh rất yếu, không được chắc chắn nên dễ gây ra hiện tượng gãy hoặc rụng răng.

Răng thưa không gây ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe răng miệng nhưng trước hết lại khiến thẩm mỹ hàm răng, khuôn mặt không được đẹp, làm bạn thiếu tự tin. Nếu gặp phải răng thưa, ngoài việc can thiệp bằng các biện pháp nha khoa, bạn có thể tìm hiểu một số cách điều trị răng thưa tại nhà.

2. Cách làm răng thưa khít lại tại nhà.

  • Dùng dây thun để làm khít răng thưa

Đây là một trong những cách khắc phục răng thưa tại nhà được nhiều người áp dụng. Để răng thưa khít lại gần nhau, bạn có thể sử dụng sợi dây thun, có độ đàn hồi tốt, buộc dây thun vào chiếc răng thưa để kéo 2 răng lại gần nhau, cách này có thể khắc phục được nhược điểm răng hở kẽ.

  • Làm răng thưa khít tại nhà bằng lực ngón tay

Ngoài cách chữa răng thưa bằng dây thun, bạn có thể khắc phục tình trạng này tại nhà bằng lực bàn tay với cách thực hiện đơn giản sau: Dùng ngón tay cái và ngón trỏ bóp kéo nhẹ nhàng 2 chiếc răng thưa sát lại gần nhau. Chú ý thực hiện nhẹ nhàng và tăng dần lực để đẩy 2 răng lại gần nhau.

3. Chữa răng thưa tại nhà có mang lại hiệu quả không?

Cách làm răng thưa khít lại tại nhà là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, để có được kết quả tốt, yêu cầu cần kiên trì thực hiện trong một khoảng thời gian dài.

Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp chữa răng truyền miệng, được mọi người truyền lại với nhau. Còn xét về góc độ nha khoa thì chưa thấy có nghiên cứu nào chứng minh cách làm khít răng thưa tại nhà mang lại hiệu quả.

Theo các bác sĩ nha khoa, chữa răng thưa tại nhà không cẩn thận sẽ gặp phải những tác hại nghiêm trọng. Vì chữa răng thưa tại nhà có thể phản tác dụng,  ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.

Chữa răng thưa bằng dây thun có thể làm răng kế cận bị thưa hoặc xô lệch thêm.

Dùng lực tay đẩy răng bằng lực quá mạnh sẽ khiến các răng trên cung hàm bị đau nhức, khó chịu.

Cách chữa răng thưa tại nhà không chắc sẽ mang lại hiệu quả như bạn mong đợi. Thay vì nguy cơ gánh chịu hậu quả tiềm ẩn của việc chữa răng thưa tại nhà gây ra, bạn có thể lựa chọn phương án khác. Tốt nhất là bạn nên tới trung tâm nha khoa để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và đưa ra biện pháp khắc phục răng thưa an toàn và hiệu quả nhất.

4. Răng thưa và cách khắc phục răng thưa an toàn, hiệu quả cao

Thay vì áp dụng các cách làm răng hết thưa tại nhà, bạn nên đến phòng khám nha khoa để chữa răng thưa bằng các phương pháp, kỹ thuật nha khoa. Các giải pháp nha khoa chỉnh răng hiện nay đều đạt kết quả chữa răng an toàn và hiệu quả thẩm mỹ cao. Bạn có thể tham khảo một số cách làm răng thưa khít lại sau đây:

  • Trám răng thưa

Nếu răng hở ít, khe thưa nhỏ, trám răng thưa sẽ giúp bạn nhanh chóng khắc phục tình trạng răng thưa hở, răng sẽ khít đều. Quá trình trám răng thưa khá đơn giản, chỉ mất 1 buổi hẹn, hiệu quả có thể duy trì từ 1-2 năm.

  • Bọc răng sứ cho răng thưa

Trường hợp răng thưa nhiều, khe thưa lớn hoặc kèm theo các khuyết điểm khác như sứt mẻ, nứt vỡ, hô vẩu nhẹ…thì bạn có thể lựa chọn giải pháp bọc răng sứ để cải thiện răng thưa. Với phương pháp này, mão răng sứ có kích thước to hơn sẽ được chụp ra ngoài răng thật, che lấp khuyết điểm khe thưa, giúp răng đều đẹp hơn. Thời gian thực hiện cũng khá nhanh, mất khoảng 2-3 buổi hẹn, hiệu quả duy trì được nhiều năm.

  • Niềng răng chỉnh nha

 Là giải pháp khắc phục răng thưa hiệu quả và triệt để nhất trong tất cả các phương pháp khắc phục răng thưa hiện nay. Bằng cách sử dụng khí cụ chuyên dụng để dịch chuyển các răng khít lại với nhau, cho răng đều đẹp, thẩm mỹ hơn. Nhờ sự hỗ trợ lực kéo của dây cung, răng thưa sẽ được điều chỉnh cụ thể dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ nha khoa. Răng thưa sẽ dịch chuyển từ từ, sắp xếp lại đều nhau, chuẩn khớp cắn mà vẫn an toàn.

Để có được kết quả thẩm mỹ răng thưa tốt và an toàn nhất, bạn nên dành thời gian tới trực tiếp phòng khám nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và đưa ra phương pháp giúp chữa răng thưa phù hợp nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm về chi phí làm răng thưa qua bài viết Chỉnh răng thưa bao nhiêu tiền?

0901 958 868