Răng cửa thưa thì phải làm sao? Cách khắc phục răng thưa hiệu quả nhất?
14:44 30/08/2019

Răng cửa bị thưa là một trong những khiếm khuyết về răng mà rất nhiều người gặp phải. Đây là một dạng sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ hàm răng. Răng thưa có sao không? răng thưa phải làm thế nào? Bị răng thưa phải làm sao? Có thể bọc sứ răng cửa hoặc trám răng được không? Những cách làm khít răng thưa dưới đây sẽ giúp bạn bớt lo lắng về vấn đề răng cửa bị thưa. Khe răng thưa sẽ biến mất nhanh chóng, hàm răng trở nên đều đẹp hơn. Bạn hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Răng thưa là gì? răng thưa làm sao?

Răng thưa là tình trạng các răng mọc cách xa nhau trên cung hàm hoặc bị thiếu răng. Khoảng cách giữa các răng xa nhau, gây ảnh hưởng đến quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng. Răng thưa là nguyên nhân khiến sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và quá trình ăn nhai. Vì thế, cần điều trị răng thưa để cải thiện cấu trúc xương hàm, đưa răng về đúng vị trí của nó.

Để giúp khách hàng có được đầy đủ kiến thức và đỡ tốn thời gian tìm kiếm, chúng tôi đã tổng hợp 1 bài viết chi tiết về RĂNG THƯA , bạn xem nhé!!!

2. Răng cửa bị thưa là do đâu? răng thưa nên làm gì?

Thông thường, răng cửa bị thưa là do các nguyên nhân sau đây:

  • Kích cỡ răng: 2 răng cửa có kích cỡ nhỏ, không đủ lấp khoảng trống giữa 2 răng nên 2 răng cửa cách xa nhau
  • Cung hàm răng quá rộng: nếu răng cửa vẫn mọc đúng vị trí, kích cỡ tương xứng với các răng còn lại nhưng cung hàm răng quá rộng nên 2 răng bị tách xa nhau, làm khe răng thưa.
  • Do 1 trong các răng cửa mọc lệch khiến các răng cửa còn lại không thể sát lại gần nhau.

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp, giúp bạn làm khít răng thưa hiệu quả nhất.

3. Răng cửa bị thưa phải làm sao?

Răng cửa thưa ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ hàm răng khiến bạn không thể cười tự tin. Nếu bạn cảm thấy thiếu tự tin, phiền toái vì răng thưa thì có thể tham khảo một số cách khắc phục tình trạng răng thưa sau đây.

  • Trám răng cửa bị thưa

Trám răng là kỹ thuật sử dụng vật liệu trám răng chuyên dụng để  đắp lại phần mô răng khuyết, thiếu. Trường hợp trám răng để khắc phục răng thưa, bác sĩ sẽ tạo hình miếng trám giúp răng có được kích cỡ đủ rộng để không còn nhìn thấy khe thưa hở. Nhờ vậy, răng cửa sẽ lớn hơn một chút, nhưng không quá thô kệch và che được khuyết điểm răng thưa.

  • Niềng răng cửa bị thưa

Là giải pháp duy nhất giúp kéo các răng cửa bị thưa trở lại gần với nhau hơn, mà không cần can thiệp bằng vật liệu nhân tạo để răng sát khít nhau hơn một cách tự nhiên. Bạn có thể niềng 2 răng hoặc 4 răng cửa hoặc niềng răng cả hàm nếu bạn muốn các răng đều đặn hơn.

  • Bọc răng cửa thưa

Đây là phương pháp khắc phục tình trạng răng cửa thưa được nhiều người lựa chọn, vì vừa làm răng hết thưa lại giúp răng trắng sáng và bền đẹp hơn. Khi chỉnh răng thưa bằng cách bọc sứ, các răng thật bị thưa sẽ được mài nhỏ một phần răng thật để tạo cùi răng trụ, chụp mão sứ ra bên ngoài, các răng sẽ sát khít hơn và khe thưa sẽ hoàn toàn biến mất.

Thời gian bọc răng sứ mất bao lâu sẽ tùy thuộc vào số lượng răng mà bạn cần bọc, ngoài ra nó còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn. Nếu bạn đang gặp các vấn đề bệnh lý răng như: sâu răng, tủy răng, viêm nha chu… thì cần phải điều trị trước khi bọc răng sứ thẩm mỹ.

  • Làm mặt dán sứ Veneer

Sứ veneer có độ mỏng tinh tế, khi dán mặt sứ veneer, bác sĩ sẽ dùng phôi sứ để thiết kế mặt dán. Miếng dán sứ này đảm bảo có hình dạng giống với mặt trước của răng cửa bị thưa. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho những bệnh nhân bị thưa răng cửa ở mức độ nhẹ vì mặt dán sứ khá mỏng, chỉ đắp được phần nào độ dày của răng.

Trên đây là một số giải pháp giúp khắc phục tình trạng răng cửa bị thưa. Dù tình trạng răng thưa không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe hay chức năng ăn nhai nhưng cũng ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ nụ cười của bạn. Do đó, bạn nên tới cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám cụ thể và đưa ra giải pháp khắc phục răng cửa bị thưa cho bạn.

Để đảm bảo cải thiện răng cửa thưa, mang lại hiệu quả cao nhất, bạn nên lựa chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện phục hình răng, khắc phục tối đa tình trạng răng thưa.

Tham khảo thêm một số bài viết về răng thưa

>>> Răng thưa là gì? Tác hại?

>>> Răng thưa nói lên điều gì? Số mệnh của người răng thưa sướng hay khổ?

0901 958 868

icon-zalo