Phẫu thuật cắt chỉnh sửa hàm móm (khớp cắn ngược) như thế nào?
21:35 11/09/2020

Hàm móm là khuyết điểm cấu trúc xương hoặc răng hàm dưới nhô ra phía trước quá nhiều, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và tình trạng phát âm của người mắc phải. Phẫu thuật chỉnh hàm móm là cách duy nhất để thay đổi cấu trúc xương hàm để khắc phục khuyết điểm hàm dưới phát triển quá mức. Vậy, phẫu thuật khớp cắn ngược như thế nào? Quy trình phẫu thuật chỉnh hàm móm ra sao?

1. Phẫu thuật hàm móm là gì?

Phẫu thuật hàm móm là phương pháp tác động trực tiếp vào cấu trúc xương hàm, cắt xương và đầy lùi về sau để khớp cắn khít lại, giúp gương mặt cân đối và hài hòa hơn. Tình trạng móm gây ra bởi nhiều nguyên nhân, do đó, trước khi can thiệp, bác sĩ sẽ xem xét nguyên nhân cụ thể. Sau đó, sẽ có phương pháp khắc phục phù hợp:

  • Trường hợp móm do răng: Khi răng hàm dưới mọc lộn xộn và nhô ra ngoài dẫn đến tình trạng móm. Trường hợp này sẽ niềng răng, chỉnh nha để khắc phục.
  • Trường hợp móm do xương hàm: Nếu xương hàm dưới phát triển quá mức và đưa ra phía trước quá nhiều làm khớp cắn không khít với nhau. Để khắc phục tình trạng này, cách duy nhất là phẫu thuật cắt hàm móm.
  • Móm do răng và hàm: Khi răng nhô ra, hàm phát triển quá mức thì cách tốt nhất là phẫu thuật hàm móm kết hợp niềng răng.

Để giúp khách hàng có được đầy đủ kiến thức và đỡ tốn thời gian tìm kiếm, chúng tôi đã tổng hợp 1 bài viết chi tiết về MIỆNG MÓM - KHỚP CẮN NGƯỢC , bạn xem nhé!!!

2. Có nên phẫu thuật hàm móm không?

Khi xương hàm dưới nhô ra quá mức, gương mặt không cân xứng gây mất thẩm mỹ. Khuyết điểm này còn kéo theo nhiều phiền toái, gây khó khăn cho việc ăn nhai. Hàm móm làm tiếng nói bị hạn chế, nói ngọng, nói không rõ chữ. Đa phần những người hàm móm có tâm lý mặc cảm và tự ti, ngại giao tiếp với người xung quanh.

Hàm móm là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Nhiều người bị móm thường phân vân không biết có nên phẫu thuật chỉnh hàm móm hay không? Thực chất, nếu hàm móm xuất phát từ nguyên nhân do xương hàm dưới phát triển quá mức, thì phẫu thuật là lựa chọn duy nhất để khắc phục trường hợp này.

3. Trường hợp nào nên phẫu thuật hàm móm?

Phẫu thuật hàm móm trong những trường hợp sau:

  • Móm do xương hàm
  • Móm do gương mặt lệch lạc
  • Trường hợp hàm trên thiểu sản, hàm dưới đưa về phía trước
  • Người bị móm đã từng can thiệp chỉnh hình nha khoa nhưng vẫn chưa hết móm

4. Quy trình phẫu thuật hàm móm.

Sự phát triển của nha khoa đã cho ra đời nhiều kỹ thuật tiên tiến, khắc phục nhanh chóng và hiệu quả các vấn đề của răng. Đáng chú ý nhất là phương pháp phẫu thuật hàm móm:

Bước 1: Bác sĩ thăm khám tình trạng móm của bệnh nhân, xác định nguyên nhân gây ra móm qua máy chụp phim hàm để thấy cấu trúc xương hàm mặt. Qua đó xác định tỉ lệ xương cần thiết để thay đổi phù hợp. điều trị khuyết điểm hàm móm.

Máy chụp phim đóng vai trò quan trọng để bác sĩ biết chính xác tình trạng răng hàm mặt. Từ đó, đưa ra phương pháp cải thiện phù hợp.

Bước 2: Kiểm tra sức khỏe toàn diện của bệnh nhân trước khi phẫu thuật. Tiến hành làm các xét nghiệm y tế cần thiết như xét nghiệm máu, huyết áp, phổi… để đảm bảo sức khỏe của bạn có thể tham gia phẫu thuật. Nếu đang điều trị hoặc có tiền sử bệnh đặc biệt, bạn cần thông báo sớm với bác sĩ để có cách giải quyết tốt nhất.

Bước 3: Gây mê, phẫu thuật hàm

Bác sĩ tiến hành gây mê, tùy tình trạng móm của bạn mà bác sĩ sẽ thực hiện theo hai phương pháp như sau:

Móm ở mức độ trung bình: Phẫu thuật cắt xương hàm dưới trượt về sau để làm khít khớp cắn với nhau.

Trường hợp móm nặng hơn, hai hàm quá xa nhau : Bác sĩ sẽ cắt xương hàm dưới đẩy lùi về sau và cắt chỉnh xương hàm trên kéo đưa về phía trước.

Mục đích là phẫu thuật cắt hàm dưới đẩy về sau và đưa hàm trên về trước để làm khít hai khớp cắn, hàm trên khít hàm dưới.

Phẫu thuật hàm móm được thực hiện bởi máy cắt xương thế hệ mới nhất để việc cắt xương được an toàn chính xác. Sau đó, sử dụng nẹp vis để cố định xương hàm sau phẫu thuật, tránh lệch và duy trì kết quả bền vững.

Bước 4: Ở lại bệnh viện 1 đêm để bác sĩ theo dõi.

Bước 5: Nghỉ ngơi và tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ.

5. Chăm sóc hậu phẫu thuật hàm móm.

Ăn cháo trong 2 ngày đầu sau phẫu thuật

Uống thuốc giảm sưng, giảm đau theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ

Không hoạt động mạnh hoặc chơi thể thao trong 30 ngày

Không ăn những thực phẩm gây sưng viêm như: thịt bò, thịt gà, rau muống…

Dùng túi đá lạnh chườm để giảm sưng.

Thông thường, bạn có thể sẽ khôi phục sau khoảng 1 tháng sau phẫu thuật. Tuy nhiên, nhiều trường hợp có thể bình phục nhanh hoặc lâu hơn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Phẫu thuật cắt hàm móm giúp mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ, cải thiện chức năng ăn nhai và sức khỏe cho bạn. Hãy lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín để ca phẫu thuật đảm bảo an toàn và được sự tư vấn, chăm sóc tốt nhất của các bác sĩ nhé!

Để tìm hiểu thêm về vấn đề khớp cắn ngược, chỉnh sửa hàm móm, bạn hãy tham khảo thêm bài viết: phẫu thuật hàm móm có đau, nguy hiểm không?

070 6699 886

Bạn đang ở khu vực nào?