Niềng răng móm (khớp cắn ngược) như thế nào? Niềng trong bao lâu thì đạt hiệu quả?
09:51 23/08/2019

Răng móm là trường hợp phổ biến hiện nay, răng móm gây ra rất nhiều phiền toái như:làm cho khuôn mặt kém xinh, nụ cười không đẹp, nhiều người cảm thấy mất tự nhiên trong giao tiếp. Ngoài ảnh hưởng đến thẩm mỹ, móm răng làm cho việc ăn nhai gặp nhiều khó khăn và phiền toái trong việc vệ sinh răng miệng. Gặp phải trường hợp này, mọi người sẽ được Nha sĩ khuyên niềng răng chỉnh móm để khắc phục thẩm mỹ khuôn mặt và ngăn chặn những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do hàm móm gây ra. Niềng răng móm như thế nào ? niềng răng móm có hiệu quả không ? niềng răng móm trong bao lâu? Bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để tìm cho mình câu trả lời nhé!                      

1. Răng móm là gì? Nguyên nhân gây móm.

Răng móm hay còn được gọi là khớp cắn ngược. Biểu hiện của răng móm là khi răng hàm trên cụp sâu vào trong và răng hàm dưới đưa ra ngoài, gây mất thẩm mỹ vì làm khuôn mặt gãy, mất đi sự hài hoà, kém thẩm mỹ vì xương hàm dưới bị đưa ra nhiều và ảnh hưởng nhiều đến khả năng ăn nhai.

Cũng như các trường hợp sai lệch khác của hàm, răng móm do nhiều nguyên nhân gây ra như thói quen lúc nhỏ hay đẩy lưỡi, mút tay, ngậm ti giả… Phần lớn nguyên nhân còn là do di truyền từ người thân trong gia đình.

Để giúp khách hàng có được đầy đủ kiến thức và đỡ tốn thời gian tìm kiếm, chúng tôi đã tổng hợp 1 bài viết chi tiết về MIỆNG MÓM - KHỚP CẮN NGƯỢC , bạn xem nhé!!!

2. Phương pháp điều trị.

Sau khi tiến hành kiểm tra tình trạng sai lệch, xác định được dạng răng móm, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định niềng răng. Có hai dạng răng móm là: móm do răng và móm do xương hàm. Niềng răng chỉ phù hợp với trường hợp móm do răng (răng chìa ra ngoài so với xương hàm ). Còn với trường hợp móm do xương hàm, là bị móm quá mức, gây rối loạn khớp cắn, xương hàm mặt và xương sọ không cân xứng, thì niềng răng sẽ không mang lại hiệu quả tối ưu, mà phải kết hợp với phương pháp phẫu thuật tạo hình mới có thể cải thiện.

3. Niềng răng khớp cắn ngược được thực hiện như thế nào ?

Niềng răng chỉnh hàm móm là sử dụng các mắc cài và dây cung, để di chuyển các răng vào đúng vị trí mong muốn. Mắc cài hàm trên sẽ thúc đẩy răng di chuyển ra ngoài còn mắc cài hàm dưới đẩy răng di chuyển vào trong. Từ đó, mang đến một hàm răng đều, hai hàm khớp với nhau nhằm đảm bảo chức năng ăn nhai, cũng như cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt.

4. Một số phương pháp niềng răng khớp cắn ngược.

  • Niềng răng móm bằng mắc cài kim loại

Niềng răng bằng mắc cài kim loại là loại niềng răng truyền thống với nhiều ưu điểm, hiệu quả, đơn giản, dễ sử dụng, phù hợp cho mọi trường hợp từ răng móm từ nhẹ đến nặng. Đây là phương pháp được khá nhiều khách hàng lựa chọn vì chi phí thực hiện thấp hơn các loại mắc cài khác. Nhưng mắc cài kim loại vẫn có nhược điểm là tính thẩm mỹ chưa cao, hơi phiền phức trong việc vệ sinh răng miệng.

Hiện nay, một số loại mắc cài mới, hiện đại ra đời, được nhập khẩu chính hãng với mặt mắc cài nhỏ, tinh tế giúp cải thiện tính thẩm mỹ và rút ngắn thời gian niềng răng.

  • Niềng răng mắc cài sứ.

Mắc cài sứ được cải tiến từ mắc cài kim loại truyền thống nhằm mang lại tính thẩm mỹ cho người niềng răng. Mắc cài sứ được làm bằng chất liệu sứ nha khoa cao cấp rất khó bị phá vỡ, có màu sắc gần giống với răng thật nên mang lại tính thẩm mỹ cao, rất khó nhận ra bạn đang đeo mắc cài khi nhìn từ xa hoặc khi chụp ảnh.

Phương pháp này phù hợp với những người muốn niềng răng chỉnh móm nhưng “sợ xấu”, bạn hoàn toàn có thể tự tin đeo mắc cài trong thời gian dài mà không gây mất tự tin khi giao tiếp.

Hiện nay, có một số loại mắc cài sứ nổi tiếng về chất lượng mà các Nha sĩ thường dùng cho bệnh nhân bởi nó mang lại hiệu quả và thời gian niềng răng được rút ngắn.

  • Niềng răng trong suốt – Invisalign

Niềng răng invisalign hay còn gọi là niềng răng trong suốt xoá bỏ hoàn toàn nỗi lo của khách hàng về thẩm mỹ khi đeo niềng răng. Phương pháp này sử dụng các khay trong suốt  để cố định răng, các khay này được thiết kế riêng  theo khuôn răng cho từng người nên sẽ khít và ôm sát mặt răng giúp răng dịch chuyển từ từ về vị trí chuẩn trên cung hàm. Niềng răng Invisalign phù hợp cho những người yêu cầu cao về thẩm mỹ hoặc công việc phải giao tiếp nhiều. Phương pháp niềng răng trong suốt chỉ được áp dụng với khách hàng có tình trạng răng móm nhẹ, không có sự sai lệch nhiều về khớp cắn.

5. Niềng răng khớp căn ngược bao lâu thì đạt hiệu quả?

Đây là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân đang có nhu cầu niềng răng chỉnh hàm móm. Đối với vấn đề này, hiệu quả chỉnh nha nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng móm nặng hay nhẹ, cấu trúc xương hàm cụ thể của từng bệnh nhân.

Trước khi niềng răng, bác sĩ sẽ tiến hành khám kỹ lưỡng răng hàm thông qua các phương pháp như: chụp phim, lấy mẫu răng, soi chụp tổng thể hàm để lập phác đồ điều trị cho bạn.

Đối với những trường hợp mắc phải vấn đề về miệng như sâu răng, viêm tủy, răng khôn mọc lệch...thì sẽ được điều trị trước khi gắn mắc cài.

Niềng răng móm mất bao nhiêu thời gian phụ thuộc vào loại mắc cài răng mà bạn sử dụng và tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào tay nghề và trình độ của bác sĩ. Vì thế, muốn biết được chính xác thời gian niềng răng móm như thế nào, bạn hãy đến trực tiếp phòng khám uy tín để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn rõ ràng.

Nếu đang quan tâm đến vấn đề niềng răng, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Niềng răng mắc cài và các loại phổ biến.

070 6699 886

Bạn đang ở khu vực nào?