Miệng móm (khớp cắn ngược) và cách điều trị
10:45 21/08/2019

Khớp cắn lệch lạc làm giảm chức năng ăn nhai, phát âm không chuẩn và dễ gặp phải một số bệnh lý răng miệng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. khớp cắn ngược có nguy hiểm không? tác hại của khớp cắn ngược như thế nào? Bài viết này sẽ đưa ra những thông tin về khớp cắn ngược trong chỉnh nha, để bạn có thể phát hiện và có hướng điều trị kịp thời. Giúp bạn đảm bảo chức năng ăn nhai và tự tin hơn trong giao tiếp.

 1. Khớp cắn ngược.

Khớp cắn ngược (móm) là kiểu sai khớp cắn loại 3 theo phân loại của y khoa cho các trường hợp sai khớp cắn phổ biến. Tức là hiện tượng xương hàm dưới đưa về phía trước nhiều hơn so với hàm trên. Nếu nhìn nghiêng: Môi dưới sẽ chìa hẳn ra so với môi trên, trường hợp bị nặng thì cằm cũng bị chìa hẳn ra hay còn gọi là “mặt lưỡi cày”.

 1. Nguyên nhân gây ra tình trạng khớp cắn ngược.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khớp cắn ngược như:

 • Do xương hàm trên kém phát triển, xương hàm dưới phát triển quá mạnh.
 • Do dị tật khe hở vòm miệng làm cho xương hàm trên thiếu hụt kích thước theo chiều ngang và chiều trước sau làm răng cửa hàm trên luôn ở phía trong so với răng cửa hàm dưới.

Thông thường, khớp cắn ngược có 3 dạng:

 • Khớp cắn ngược do răng,
 • Khớp cắn ngược do xương
 • Khớp cắn ngược do cả xương hàm và răng.

Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ có những chỉ định riêng khác nhau để thực hiện điều trị.

 1. Tác hại của khớp cắn ngược ?

Khớp cắn ngược là tình trạng sai khớp cắn nghiêm trọng, gây ra rất nhiều những tác hại ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt của bệnh nhân:

 • Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai

Với những bệnh nhân bị móm, khả năng cắn xé thức ăn kém do tương quan giữa hai hàm răng bị sai lệch. Điều này có thể gây ra một số các bệnh về đường tiêu hóa.

 • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Nếu khớp cắn bị ngược khuôn mặt sẽ cực kỳ mất thẩm mỹ, rất dễ nhìn thấy, phần cằm sẽ bị chìa ra rõ rệt, khuôn mặt dài bất thường.Tuy không gây nguy hiểm hay ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng phần hàm dưới chìa ra sẽ khiến gương mặt trở nên già nua, thiếu cân đối.

 • Ảnh hưởng đến khớp nhai, khớp hàm

Nếu tình trạng khớp cắn ngược kéo dài quá lâu mà không điều trị, có thể sẽ gây ảnh hưởng đến khớp nhai, khớp hàm của bạn.

 • Ảnh hưởng tới việc phát âm

Khi khớp cắn ngược, cấu trúc hàm không chuẩn, một số trường hợp nói chuyện không được chuẩn từ ngữ, hay bị nghịu hoặc nói bị nuốt âm.

Chính vì thế mà việc phẫu thuật điều trị khớp cắn ngược là hết sức cần thiết để phục hồi chức năng ăn nhai cũng như phục hồi tính thẩm mỹ của khuôn mặt bạn.

 1. Khớp cắn ngược và cách điều trị.

 • Điều trị khớp cắn ngược (miệng móm) do răng:

Với trường hợp này, niềng răng sẽ là cách chữa miệng móm mang lại kết quả cao. Đặc biệt là khi thực hiện ở giai đoạn từ 12- 16 tuổi khi răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ. Niềng răng là phương pháp chỉnh nha nhờ lực tác động của mắc cài và dây cung để đưa răng về đúng vị trí mong muốn. Thời gian niềng răng tùy thuộc vào tình trạng khớp cắn ngược phức tạp ở mức độ nào, thường dao động trong khoảng từ 12 - 24 tháng. Chi phí niềng răng khớp cắn ngược phụ thuộc vào mức độ sai lệch khớp cắn và loại niềng răng mà khách hàng lựa chọn, niềng răng mắc cài kim loại sẽ có chi phí tiết kiệm hơn so với các loại mắc cài khác.

 • Điều trị khớp cắn ngược do xương hàm:

Nếu trường hợp khớp cắn ngược do xương ở mức độ nặng, xương hàm phát triển quá mạnh hoặc do dị tật khe hở vòm miệng, thì biện pháp duy nhất để chữa hàm móm là phẫu thuật. Tuy nhiên, cần lưu ý là phẫu thuật thường áp dụng cho những bệnh nhân trên 18 tuổi để đảm bảo các dấu hiệu về tăng trưởng xương hàm đã ngừng lại và những sai lệch khuôn mặt không còn.

 • Điều trị khớp cắn ngược do cả xương hàm và răng:

Với trường hợp khớp cắn ngược do xương hàm và răng, bệnh nhân sẽ được chỉ định cả hai phương pháp cải thiện là niềng răng và phẫu thuật xương hàm để mang lại kết quả điều trị tốt nhất.

Giai đoạn đầu, sẽ phải đeo khí cụ để chỉnh răng về vị trí đều khít, đảm bảo khớp cắn và chức năng ăn nhai, độ thẩm mỹ của 2 hàm răng. Sau đó, bạn sẽ được phẫu thuật để đưa hàm dưới về đúng vị trí và đều khít với hàm trên.

Điều trị sai khớp cắn là kỹ thuật không hề đơn giản vì nó còn tác động đến răng và cấu trúc xương hàm, chính vì thế, bạn cần đến Nha khoa uy tín nhất để các bác sĩ khám trực tiếp và tư vấn cho bạn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Khớp cắn ngược có thể phòng tránh không? Bạn hãy tham khảo bài viết: Khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ, cách phòng tránh và chữa trị

Liên hệ
 • icon-callback