Nhổ răng khôn bảo hiểm y tế có được không?
16:43 24/09/2020

Rất nhiều khách hàng tham gia Bảo hiểm thắc mắc rằng: Nhổ răng khôn hay các dịch vụ Y tế Nha khoa khác sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm như thế nào, hưởng bao nhiêu phần trăm, cách chi trả của bảo hiểm y tế ra sao? 

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nhổ răng khôn có được bảo hiểm không?

Đối với các dịch vụ nha khoa, người tham gia bảo hiểm sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi, tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Căn cứ vào điều 21, Luật bảo hiểm y tế về Nha khoa, bạn sẽ được hưởng chế độ BHYT nếu như nhổ răng thuộc các trường hợp sau:

  • Răng sâu ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và các răng còn lại.

  • Răng số 8 (răng khôn) mọc lệch, mọc ngầm.

  • Răng bị viêm nhiễm, mắc phải các bệnh lý răng miệng hoặc do sự cố bắt buộc phải nhổ răng.

Nếu nhổ răng trong trường hợp mắc bệnh lý: răng viêm tủy, viêm nha chu…, trường hợp răng không thể khôi phục, có thể ảnh hưởng đến các răng bên cạnh cũng như sức khỏe chung, được bác sĩ chỉ định nhổ thì sẽ được chi trả bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, trường hợp nhổ răng vì mục đích thẩm mỹ và nhổ răng khôn không được bác sĩ chỉ định thì bạn sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả.

2. Thủ tục để được hưởng bảo hiểm y tế khi nhổ răng khôn

Để được hưởng bảo hiểm y tế khi nhổ răng, khi đi khám bạn cần mang đầy đủ các giấy tờ như: thẻ bảo hiểm y tế, CMND hoặc bằng lái xe…để xuất trình cho nhân viên y tế, nơi điều trị và nhổ răng.

Nếu bệnh nhân là trẻ em dưới 6 tuổi thì chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.

Lưu ý: khi đi nhổ răng, bạn cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh. Nếu không, bạn cần xuất trình thêm chứng minh thư nhân dân, bằng lái xe hoặc giấy tờ có ảnh, có thể chứng minh được nhân thân của mình.

3. Quy định hưởng bảo hiểm y tế đối với lĩnh vực nha khoa

Để hiểu cụ thể và chính xác hơn về khám răng bảo hiểm y tế, người bệnh cần nắm rõ điều kiện hưởng bảo hiểm y tế trong từng trường hợp cụ thể:

Khám răng:

Theo điều 21 của Luật bảo hiểm y tế: những dịch vụ khám chữa bệnh cho bệnh nhân sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả nếu chưa được ngân sách nhà nước chi trả. Vì thế, khám răng được bảo hiểm y tế chi trả chi phí thăm khám và một số hạng mục thuốc men khi có các vấn đề về răng và có nhu cầu khám chữa bệnh. 

Những trường hợp thăm khám sức khỏe nha khoa định kỳ, không phải do bệnh tật thì không nằm trong danh sách được bảo hiểm chi trả.

Nhổ răng:

Những trường hợp nhổ răng sẽ được chi trả bảo hiểm y tế:

Răng sâu:

Mắc bệnh lý về răng hoặc răng số 8 mọc ngầm, mọc lệch,...

Răng bị viêm nhiễm, mắc bệnh lý răng miệng, phải nhổ răng do sự cố bắt buộc.

Nhổ răng do bác sĩ chỉ định đối với bệnh lý khiến răng không thể khôi phục và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe chung, đến các răng bên cạnh thì được bảo hiểm y tế chi trả. 

Trường hợp nhổ răng vì mục đích thẩm mỹ và không được bác sĩ chỉ định thì sẽ không được chi trả bảo hiểm y tế.

Trám răng, hàn răng:

Những trường hợp trám và hàn răng sau đây, sẽ được bảo hiểm y tế chi trả:

  • Răng bị mắc các bệnh lý như: răng sâu, vỡ tự nhiên, được bác sĩ chỉ định trám hoặc hàn thì sẽ được chi trả bởi bảo hiểm y tế. 

  • Trường hợp hàn và trám răng do nhu cầu thẩm mỹ thì không được hưởng quyền lợi này.

Làm răng sứ:

Điều 23 của bộ luật bảo hiểm y tế cũng quy định rõ: những trường hợp không được hưởng bảo hiểm. Trong đó, có dịch vụ y tế theo yêu cầu hoặc với mục đích thẩm mỹ. 

Vì thế khám răng bảo hiểm y tế để làm răng sứ sẽ không được chi trả.Vì làm răng sứ là một hình thức phục hình thẩm mỹ răng theo nhu cầu của cá nhân chứ không phải khám chữa bệnh.

Trồng răng:

Mục đích của phương pháp trồng răng là phục hình răng đã mất để khôi phục chức năng nhai và đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng. 

Đây là dịch vụ có chi phí tương đối cao, nằm trong danh mục dịch vụ thẩm mỹ. Dịch vụ này sử dụng vật tư thay thế không được hưởng bảo hiểm y tế.

Niềng răng:

Niềng răng là phương pháp khắc phục những khuyết điểm cho hàm răng và cũng là một hình thức phục hình thẩm mỹ theo yêu cầu. Vì thế, niềng răng không nằm trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế.

Tóm lại, các hình thức trám răng do bệnh lý, điều trị tủy răng, nhổ răng sâu, khám răng khi sức khỏe nha khoa có vấn đề sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế. Trường hợp chăm sóc sức khỏe nha khoa thẩm mỹ sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả.

4. Chi phí nhổ răng khôn bảo hiểm y tế hết bao nhiêu tiền?

Chi phí nhổ răng khôn bảo hiểm y tế bao nhiêu tiền, sẽ phụ thuộc vào đối tượng tham gia bảo hiểm, cơ sở y tế bạn chọn để nhổ răng. Chi phí nhổ răng khôn còn tùy thuộc vào bảng giá của Bệnh viện, phòng khám Nha khoa.

Theo điều khoản của Luật y tế, khách hàng sẽ được hưởng 80% chi phí nhổ răng khôn (nếu đúng tuyến) hoặc 40% (nếu trái tuyến) với các bệnh viện/nha khoa áp dụng luật bảo hiểm.

Hiện nay, không phải ai cũng hiểu rõ về quy định khám, nhổ răng áp dụng bảo hiểm y tế. Vì thế, muốn đảm bảo quyền lợi của mình, bạn nên tìm hiểu kỹ chính sách bảo hiểm y tế hoặc đến trực tiếp cơ sở y tế mà mình tham gia bảo hiểm để được trả lời chính xác.

Xem thêm: Nhổ răng khôn giá bao nhiêu tiền?

Mặc dù tại thị trường Hà Nội chúng tôi vẫn chưa có cơ sở phòng nha chính thức nhưng Quý khách hàng tại khu vực miền Bắc có thể an tâm trải nghiệm dịch vụ tại Nha khoa Lạc Việt Intech. Đây hiện là đối tác nha khoa đáng tin cậy của My Auris tại Hà Nội.


Địa chỉ:
- Trụ sở Đống đa: Số 160 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội.
- Trụ sở Cầu giấy: Số 9 Nguyễn Văn Huyên - Cầu giấy - Hà nội.
- Trụ sở Hai Bà Trưng: Số 426 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
quick-call 0961 079 629 quick-call Chat Zalo

070 6699 886