Răng lệch lạc là gì? Niềng răng hay bọc sứ là tốt nhất?
09:49 29/08/2019

Trường hợp răng mọc lệch lạc không chỉ gây mất thẩm mỹ khuôn miệng, làm sai khớp cắn gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà còn là nguyên nhân gây nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Việc xác định nguyên nhân và phương pháp khắc phục cần được tiến hành càng sớm càng tốt để tránh những ảnh hưởng về sau cho sức khỏe của mỗi người. Vậy, khi răng mọc lệch lạc nên niềng răng hay bọc sứ là tốt nhất? Bạn có thể tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

1. Răng lệch lạc là gì?

Hàm răng lệch lạc là trường hợp các răng trên một hay hai cung hàm không có đủ chỗ để sắp xếp đều đặn theo đúng khớp cắn. Biểu hiện cụ thể của răng  lệch lạc là một hoặc nhiều răng nghiêng, xoay, mọc lệch ra ngoài, lệch vào trong hay mọc ngầm trong xương.

Để giúp khách hàng có được đầy đủ kiến thức và đỡ tốn thời gian tìm kiếm, chúng tôi đã tổng hợp 1 bài viết chi tiết về RĂNG KHẤP KHỂNH, bạn xem nhé!!!

2. Nguyên nhân làm răng bị lệch lạc.

Răng lệch là do kích thước răng và hàm không hài hòa. Kích thước răng lớn trong khi cung hàm chỉ ở mức nhỏ hoặc trung bình, không đủ chỗ cho răng mọc. Vì thế, các răng sẽ mọc chen chúc nhau, có thể xoay nghiêng, lùi vào trong hay đưa ra thậm chí là mọc chồng lên nhau.

Răng lệch do hay mút môi dưới hoặc mút tay. Thói quen này thường hay xuất hiện ở trẻ nhỏ làm các răng cửa dưới nghiêng về phía lưỡi.

Mất răng nanh (hàm răng sữa) làm lệch đường giữa các răng cửa, gây thiếu chỗ cho răng nanh (răng vĩnh viễn).

Răng sữa số 5 bị sâu hoặc nhổ sớm hay sâu mặt bên, làm xoay hay trồi răng vĩnh viễn số 6 hàm trên hoặc hàm dưới.

Răng mọc dư cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng răng mọc sai vị trí. Vì những răng dư sẽ mọc chen vào các vị trí răng trên cung hàm gây tình trạng răng khấp khểnh. Trường hợp răng dư mọc duyên hay còn gọi là răng khểnh sẽ mang lại điểm nổi bật. Nhưng nếu răng dư mọc lộn xộn thì nên niềng răng để cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của bạn.

3. Răng lệch lạc gây ra hậu quả gì?

Răng lệch lạc gây ảnh hưởng về thẩm mỹ, làm bạn thiếu tự tin khi giao tiếp và bỏ lỡ nhiều cơ hội trong công việc và trong cuộc sống.

Răng lệch lạc cản trở việc ăn uống, gây sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai. Lâu ngày sẽ gây đau tại khớp thái dương. 

Răng lệch còn cản trở việc vệ sinh răng miệng, khiến thức ăn thừa và mảng bám tích tụ nhiều trên răng, gây nên một số bệnh lý như: Viêm nha chu, sâu răng, hôi miệng và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như: dạ dày, đường ruột, …

4. Răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ?

Hiện nay, để điều chỉnh răng mọc lệch, có hai phương pháp chủ yếu là niềng răng chỉnh nha và bọc răng sứ. Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm riêng và được sử dụng trong các trường hợp khác nhau:

  • Niềng răng chỉnh nha.

Niềng răng được xem là một trong những phương pháp chỉnh nha tối ưu vì phương pháp này giúp bảo tồn nguyên vẹn răng thật của bạn. Bác sĩ sẽ dùng mắc cài và khí cụ gắn trực tiếp lên răng, sau đó sẽ điều chỉnh từ từ các răng mọc lệch về đúng vị trí.

Ưu điểm của niềng răng là không gây xâm lấn, không đau nhức hay ê buốt nhưng thời gian điều trị kéo dài từ (6 tháng đến 3 năm). Trong thời gian đeo niềng có thể gây vướng, bất tiện cho bệnh nhân. Vì thế, phương pháp này thường thích hợp với trường hợp răng mọc lệch lạc nhiều và chen chúc nhau.

>>> Đọc thêm: Niềng răng hô và các phương pháp phổ biến hiện nay

  • Bọc răng sứ

Ngoài phương pháp niềng răng thì bọc răng sứ cũng là lựa chọn tốt giúp phục hình răng nhanh chóng và đều đẹp hơn. Với kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ tiến hành mài răng để tạo thành cùi răng trụ theo tỷ lệ phù hợp. Sau đó, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm để tạo ra mão sứ với kích thước và tỷ lệ theo tiêu chuẩn phù hợp với cả hàm răng cũ.

Ưu điểm của phương pháp này là thời gian điều trị nhanh hơn nhiều so với niềng răng. Thường chỉ mất khoảng 2 – 4 ngày là hoàn thiện. Sau khi làm xong bạn sẽ có hàm răng đều đẹp và trắng sáng. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là thời hạn sử dụng thông thường từ 5 – 10 năm, sau đó, bạn cần phải tiến hành thay mão sứ mới để đảm bảo thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai. Ngoài ra, chi phí bọc răng sứ cũng là vấn đề mà nhiều khách hàng lo ngại khi răng sứ có giá khá cao, từ 4 đến 7 triệu đồng/1 chiếc tùy chất liệu sứ.

5. Khi răng lệch lạc niềng răng hay bọc sứ tốt hơn?

Khi răng mọc lệch lạc, nên niềng răng hay bọc sứ là băn khoăn của nhiều người. Để có thể đưa ra quyết định việc này bạn cần dựa trên tình trạng hàm răng của mình. Nếu răng mọc lệch nhiều, khấp khểnh chen lẫn nhau thì phải nhổ bớt răng và đeo niềng chỉnh nha thì mới có hiệu quả.

Với trường hợp răng bị mọc lệch và khấp khểnh nhẹ bạn có thể áp dụng cách bọc răng sứ. Phương pháp này vừa nhanh chóng lại mang lại hiệu quả ngay lập tức. Bạn sẽ có ngay một hàm răng đều đẹp và trắng sáng chỉ sau 2 - 4 ngày.

Chi phí cũng là điều các bạn cần cân nhắc nếu có điều kiện thì nên sử dụng phương pháp bọc răng sứ vì tính thẩm mỹ sẽ cao hơn niềng răng.

Như các bạn đã biết niềng răng hay bọc sứ đều là các phương pháp chỉnh hình nha khoa phổ biến hiện nay. Tùy thuộc vào tình trạng của răng của mình để chọn cách điều trị thích hợp. Tốt nhất là bạn nên đến các phòng khám nha khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn và đưa ra cách điều trị phù hợp.

Đọc thêm một số bài viết về niềng răng và bọc răng sứ Bọc răng sứ có tốt không? Lợi ích?

0901 958 868

icon-zalo