Răng lệch lạc là gì? Niềng răng hay bọc sứ là tốt nhất?
09:49 29/08/2019

Trường hợp răng mọc lệch lạc không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng của răng. Để khôi phục chức năng của răng, cải thiện tính thẩm mỹ, bạn nên khắc phục nhanh chóng tình trạng này. Răng lệch lạc là gì? nên niềng răng hay bọc sứ ? là thắc mắc của rất nhiều người khi gặp phải tình trạng này. Tùy vào trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định khác nhau. Bạn hãy tham khảo bài viết sau, để tìm cho mình câu trả lời nhé!

  1. Răng lệch lạc là gì?

Hàm răng lệch lạc là trường hợp các răng trên một hay hai cung hàm không có đủ chỗ để sắp xếp đều đặn theo đúng khớp cắn. Biểu hiện cụ thể của răng  lệch lạc là một hoặc nhiều răng nghiêng, xoay, mọc lệch ra ngoài, lệch vào trong hay mọc ngầm trong xương.

  1. Nguyên nhân làm răng bị lệch lạc.

Răng lệch do kích thước răng và hàm không hài hoà. Răng quá lớn trong khi cung hàm chỉ ở mức nhỏ hoặc trung bình, không đủ chỗ cho răng mọc. Vì thế, các răng sẽ mọc chen chúc nhau, có thể xoay nghiêng, lùi vào trong hay đưa ra thậm chí là mọc chồng lên nhau.

Răng lệch do thói quen mút môi dưới hoặc mút tay, làm các răng cửa dưới nghiêng về phía lưỡi.

Mất răng nanh (hàm răng sữa), làm lệch đường giữa các răng cửa, gây thiếu chỗ cho răng nanh (răng vĩnh viễn).

Răng sữa số 5 bị sâu hoặc nhổ sớm hay sâu mặt bên, làm xoay hay trồi răng vĩnh viễn số 6 hàm trên hoặc hàm dưới.

Răng bị dư cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng răng mọc sai vị trí. Vì những răng dư sẽ mọc chen vào các vị trí răng trên cung hàm gây tình trạng răng khấp khểnh. Trường hợp răng dư mọc duyên hay còn gọi là răng khểnh sẽ mang lại điểm nổi bật. Nhưng nếu răng dư mọc lộn xộn thì nên niềng răng để cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của bạn.

  1. Răng lệch lạc gây ra hậu quả gì?

Răng lệch lạc gây ảnh hưởng về thẩm mỹ, làm bạn thiếu tự tin khi giao tiếp và bỏ lỡ nhiều cơ hội trong công việc và trong cuộc sống.

Răng lệch lạc cản trở việc ăn uống, gây sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai. Lâu ngày sẽ gây đau tại khớp thái dương.

Răng lệch còn cản trở việc vệ sinh răng miệng, khiến thức ăn thừa và mảng bám tích tụ nhiều trên răng, gây nên một số bệnh lý như: Viêm nha chu, sâu răng, hôi miệng và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như: dạ dày, đường ruột, …

  1. Răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ?

Răng lệch lạc chữa thế nào? Hiện nay, để điều chỉnh, nắn răng lệch lạc có hai phương pháp chủ yếu là: niềng răng chỉnh nha và bọc răng sứ. Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm riêng và được sử dụng trong các trường hợp khác nhau:

  • Nắn chỉnh răng lệch lạc bằng phương pháp niềng răng chỉnh nha.

Niềng răng được xem là một trong những phương pháp chỉnh nha tối ưu, vì phương pháp này giúp bảo tồn nguyên vẹn răng thật của bạn. Bác sĩ sẽ dùng mắc cài và khí cụ gắn trực tiếp lên răng, sau đó sẽ điều chỉnh từ từ các răng mọc lệch về đúng vị trí.

Ưu điểm của niềng răng là không gây xâm lấn, không đau nhức hay ê buốt. Niềng răng lệch lạc mất bao lâu sẽ tùy thuộc tình trạng lệch lạc của răng nặng hay nhẹ, thông thường, thời gian điều trị niềng răng kéo dài từ (6 tháng đến 3 năm). Trong thời gian đeo niềng có thể gây vướng, bất tiện cho bệnh nhân. Vì thế, phương pháp  niềng răng lệch lạc này thường thích hợp với trường hợp răng mọc lệch nhiều và chen chúc nhau.

>>> Đọc thêm: Niềng răng hô và các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

  • Bọc răng sứ

Ngoài phương pháp niềng răng thì bọc răng sứ cũng là lựa chọn tốt giúp phục hình răng nhanh chóng và đều đẹp hơn. Với kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ tiến hành mài răng để tạo thành cùi răng trụ theo tỷ lệ phù hợp. Sau đó, bác sĩ sẽ đo để tạo ra mão sứ với kích thước và tỷ lệ theo tiêu chuẩn phù hợp với cả hàm răng cũ.

Ưu điểm của phương pháp này là thời gian điều trị nhanh hơn nhiều so với niềng răng. Thường chỉ mất khoảng 2 – 4 ngày là hoàn thiện. Sau khi làm xong bạn sẽ có hàm răng đều đẹp và trắng sáng. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là thời hạn sử dụng thông thường từ 5 – 10 năm, sau đó, bạn cần phải tiến hành thay mão sứ mới để đảm bảo thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai. Ngoài ra, giá chỉnh răng lệch lạc bằng phương pháp bọc răng sứ, cũng là vấn đề mà nhiều khách hàng lo ngại khi răng sứ có giá khá cao, từ 4 đến 7 triệu đồng/ 1 chiếc tùy chất liệu sứ.

  1. Khi răng lệch lạc niềng răng hay bọc sứ tốt hơn?

Khi răng lệch lạc, nên niềng răng hay bọc sứ là băn khoăn của nhiều người. Để có thể đưa ra quyết định việc này bạn cần dựa trên tình trạng hàm răng của mình. Nếu răng mọc lệch nhiều, răng khấp khểnh chen lẫn nhau thì phải nhổ bớt răng và đeo niềng chỉnh nha mới có hiệu quả.

Với trường hợp răng bị mọc lệch và khấp khểnh nhẹ bạn có thể áp dụng cách bọc răng sứ. Phương pháp này vừa nhanh chóng lại mang lại hiệu quả ngay lập tức. Bạn sẽ có ngay một hàm răng đều đẹp và trắng sáng chỉ sau 1 - 2 ngày.

Chi phí cũng là điều các bạn cần cân nhắc nếu có điều kiện thì nên sử dụng phương pháp bọc răng sứ vì tính thẩm mỹ sẽ cao hơn niềng răng.

Như các bạn đã biết nên niềng răng hay bọc sứ đều là các phương pháp chỉnh hình nha khoa phổ biến hiện nay. Tùy thuộc vào tình trạng của răng của mình để chọn cách điều trị thích hợp. Tốt nhất là bạn nên đến các phòng khám nha khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn và đưa ra cách điều trị phù hợp.

Đọc thêm một số bài viết về niềng răng và bọc răng sứ Bọc răng sứ có tốt không? Lợi ích của bọc răng sứ thẩm mỹ là gì?

Liên hệ
  • icon-callback