Các phương pháp chỉnh sửa răng hô hiện nay
09:37 06/08/2019

Răng hô vẩu là tình trạng phổ biến, gây ảnh hưởng đến sự hài hòa trên khuôn mặt làm mất tự tin trong giao tiếp.Nếu bạn thiếu may mắn vì răng bị hô, thì đừng quá lo lắng bởi các phương pháp sửa răng hô hiện nay sẽ giúp bạn đạt kết quả chỉnh răng như mong muốn. Hiện nay, đã có một số phương pháp chỉnh răng vẩu, hô khá hiệu quả, để giúp bạn tự tin hơn. Sửa răng hô như thế nào cho đẹp? Hãy đọc bài viết này và chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất nhé!

 1. Răng hô là gì?

Răng hô là một trong những dạng sai lệch khớp cắn. Trong đó, tương quan hai hàm răng trên và dưới tỷ lệ không đạt chuẩn, hàm trên đưa ra quá mức so với hàm dưới. Răng hô làm gương mặt mất cân đối, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và gây khó khăn trong việc ăn nhai, tác động gián tiếp đến hệ tiêu hóa, về lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

 1. Một số loại răng hô:

 • Hô hai hàm
 • Hàm trên nhô ra phía trước so với hàm dưới
 • Hàm dưới lùi so với hàm trên
 • Hô do các răng mọc chìa ra phía trước
 • Hô do xương hàm dưới lùi ở phía sau, còn xương hàm trên ở đúng vị trí. Đa số các trường hợp điều trị hô thuộc nhóm này.
 • Hô do xương hàm trên nhô ra trước và xương hàm dưới ở đúng vị trí.
 • Hô do cả xương hàm trên lẫn xương hàm dưới: Xương hàm trên nhô ra trước, xương hàm dưới lùi vào phía sau. Làm cho răng mọc lệch lạc đi kèm với sai tương quan của hai xương hàm theo chiều trước - sau.
 1. Cách nhận biết răng hô.

Bác sĩ sẽ quan sát và đưa ra những chẩn đoán trước khi sử dụng các bước lấy dấu mẫu hàm, chụp phim. Bạn cũng có thể quan sát bằng mắt, dùng gương và kết hợp chụp ảnh để nhận biết tình trạng răng của mình.

 1. Răng hô để lại hậu quả gì?

Răng hô gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, khiến bạn thiếu tự tin khi giao tiếp đồng thời cản trở việc ăn uống, vệ sinh răng miệng, do đó có thể gây nên một số bệnh lý như: viêm nha chu, hôi miệng, lệch khớp cắn và một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa: Dạ dày, đường ruột…

 1. Các phương pháp điều trị răng hô.

Thông thường, để điều trị hô sẽ có hai giải pháp chính là: Niềng răng, phẫu thuật hàm kết hợp niềng răng và làm răng sứ.

 • Chữa răng hô không cần niềng:

Với trường hợp hô nhẹ, có thể áp dụng phương pháp làm răng sứ bằng cách: mài răng vẩu, bọc các mão sứ để cải thiện răng hô, vẩu và đều màu. Giúp răng trắng đẹp, tự nhiên. Ưu điểm phương pháp này là tiết kiệm thời gian và mang lại kết quả thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, chi phí bọc răng đắt hơn niềng răng và khi làm răng sứ sẽ phải mài răng, có nguy cơ răng bị tổn thương nếu làm răng ở cơ sở không uy tín.

Nếu bạn không muốn mài nhiều răng hay sợ đau ê trong quá trình mài, bạn có thể tham khảo thêm phương pháp phủ răng sứ. Đây được xem là thủ thuật tiến bộ của công nghệ làm răng sứ, vì chúng giúp bạn sở hữu một hàm răng đều đẹp mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của răng.

>>> Tìm hiểu thêm: Dán sứ Veneer mang đến Hàm răng trắng đẹp - Nụ cười tự nhiên

Niềng răng hô:

Đối với những răng bị hô nhẹ thì niềng răng để chỉnh răng hô nhẹ, là một trong những phương pháp tối ưu được nhiều người ưa chuộng bởi giá thành tương đối phù hợp. Niềng răng giúp sắp xếp răng về vị trí mong muốn và chỉnh lại khớp cắn cho chuẩn hơn.

Một số phương pháp niềng răng để chỉnh hình răng hô hiện nay:

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ tự đóng/tự khóa

Niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng bằng khay niềng Invisalign

Niềng răng bằng khay niềng eCligner

 • Phẫu thuật hàm:

Áp dụng trong trường hợp răng bị hô do xương hàm, để cải thiện thẩm mỹ tối đa cho khuôn mặt, bằng cách sử dụng hệ thống máy móc hiện đại để cắt xương hàm trên đẩy lùi về phía sau, chỉnh cho khớp cắn hai hàm cân đối.

Phẫu thuật hàm hô trong trường hợp hô do xương, hô do răng kết hợp với xương. Phương pháp này thực hiện theo quy trình khép kín, cần hỗ trợ của máy móc và trang thiết bị hiện đại. Sau phẫu thuật, hai hàm được cân đối và việc ăn nhai sẽ diễn ra bình thường.

Đây là kỹ thuật hiện đại đang được nhiều người có nhu cầu chỉnh hàm quan tâm. Vì là phương pháp có thể khắc phục được tình trạng hô do hàm, mà thủ thuật niềng răng không can thiệp được.

 • Niềng răng kết hợp phẫu thuật hàm:

Áp dụng khi bị hô nặng do răng và xương hàm hoặc hô do xương hàm. Khi kết hợp cả hai phương pháp này sẽ cho kết quả thẩm mỹ tốt nhất.

Để chữa trị răng hô đạt kết quả thẩm mỹ tối ưu, bạn cần phải biết chính xác tình trạng răng miệng của mình. Vậy nên, bạn hãy tìm đến những nha khoa uy tín để được các Bác sĩ có chuyên môn khám, chẩn đoán và chỉ định kế hoạch phục hình răng, hàm hô phù hợp với tình trạng của bạn.

Một số trường hợp răng hô ở mức độ nhẹ, bạn có thể tham khảo cách chữa răng hô đơn giản, chữa răng vẩu tại nhà qua bài viết sau: >>>Tổng hợp các cách làm răng đều tự nhiên tại nhà

Liên hệ
 • icon-callback